Kỳ diệu với những bài thuốc chữa đau nhức xương khớp tại nhà

Kỳ diệu với những bài thuốc chữa đau nhức xương khớp tại nhà

Thứ Hai, 02 Tháng 04 2018 10:39

Tình trạng đau nhức xương khớp kéo dài và dù nằm nghỉ nhiều ngày cũng không thấy thuyên giảm. Bạn hãy thử áp dụng ngay cách chữa đau xương khớp cổ dưới đây để cảm nhận được sự hiệu quả và giảm đau nhanh chóng.

Bài thuốc 1: Bài thuốc từ cây đau xương

Cây đau xương còn có những cái tên khác như Khoan Cân Đằng, Tục Cốt Đằng… được dân gian trồng và sử dụng phổ biến dùng làm thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp, toàn thân bị đau mỏi, bệnh tê thấp và thuốc bổ.

Ancaloit là một thành phần chính có trong cây đau xương giúp giảm đau và chống viêm do thoái hóa rất hiệu quả. Đồng thời giúp khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc.

Cách thực hiện:

Lấy cây đau xương rửa sạch và giã nhỏ rồi đắp trực tiếp lên vùng xương bị đau nhức.

Ngâm rượu: Lấy thân dây đau xương rồi thái nhỏ, đem sao vàng, để nguội rồi cho vào bình. Đổ ngập rượu, uống 3 lần/ngày

Bên cạnh đó, có thể đem sắc lấy nước và uống hàng ngày

Bài 2: Chữa tê nhức, đau mỏi xương khớp vùng vai gáy bằng rượu gấc

bài thuốc chữa đau xương khớp

Bài thuốc 3: Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Lá lốt có vị nồng, có tính ấm, hơi cay, chống viêm, giảm đau, phong hàn ở mức thấp, thường được dân gian sử dùng để chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Thực hiện:

+ Cách 1: Lá lốt phơi khô, cho vào nồi và thêm 2 bát nước, sắc đến khi còn ½ bát nước. Uống ngay sau khi còn ấm và uống sau bữa ăn tối

+ Cách 2: Lá lốt 12g, rễ cỏ xước 12g, dây chìa vôi 12g, rễ quýt rừng 12g, hoàng lực 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống nước mỗi ngày

+ Cách 3: lá lốt 20g, hy thiêm 20g, cẩu tích 20g, rễ quýt rừng 16g, cỏ xước 20g, rễ si 16g, cà gai leo 12g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống nước mỗi ngày

Bài thuốc 4: Chữa đau nhức xương khớp từ cây Huyết Đằng

Cây huyết đằng chữa đau nhức xương khớp

Cây huyết đằng chữa đau nhức xương khớp

Cây Huyết Đằng còn có các tên gọi khác như Hồng Đằng, Dây máu. Đây là một vị thuốc Đông y có tác dụng hoạt huyết, khu phòng, trị phong thấp, đau nhức, sưng tấy.

Huyết Đằng có tác dụng thư cân hoạt rất mạnh mẽ và thường được dùng để chữa phong thấp khớp, đau nhức xương, đau mỏi đầu gối, gân cốt tê dại.

Cách thực hiện:

+ Cách 1: Huyết Đằng, Thổ Phục Linh, Hy Thiêm, Rễ Vòi mỗi vị 16g; Huyết Dụ mỗi vị 10g , Ngưu Tất, Sinh Địa mỗi vị 12g; rễ Cà Gai Leo, Nam Độc Lực, rễ cây cúc Ảo,. Mỗi ngày sắc một thang để uống

+ Cách 2: Huyết Đằng 20g, Cẩu Tích, Ngưu Tất, Cốt Toái Bổ, Tỳ Giải, mỗi vị 20g, Thiên Niên Kiện 6g Bạch Chỉ 4g. Sắc lấy nước uống có tác dụng chữa đau nhức chân tay, đau mỏi xương, phong thấp

Bài thốc 5: Chữa đau mỏi vai gáy bằng ngải cứu sao muối

Ngải cứu sao muối là bài thuốc dân gian chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả, được nhiều người tin dùng. Nó có công dụng trong việc chữa đau khớp gối hoặc chữa đau cổ, đau thắt lưng do sai tư thế. Bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá ngải cứu và 1 nắm muối trắng, cho vào chảo rộng, dùng lửa to xao vàng lên.

Cho vào túi vải và chườm nóng lên vùng bị đau trong khoảng 15 phút. Khi thuốc nguội, bạn có thể xao lại cho nóng và chườm thêm 2-3 lần nữa. Nếu thuốc quá nóng, bạn nên đắp 1 tấm vải lên vùng vai gấy để tránh bị nóng.

Bài 6: Mật ong và bột quế

Mật ong và bột quế chữa đau xương khớp

Mật ong và bột quế chữa đau xương khớp

Pha 2 thìa mật ong vào một cốc nước nóng và bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ bột quế, rồi khuấy đều và uống 2 lần mỗi ngày. Với bài thuốc này hãy uống thường xuyên để bài thuốc phát huy được tác dụng chữa đau nhức, viêm xương khớp mãn tính rất hiệu quả.

Bài 7: Cỏ trinh nữ chữa đau nhức xương khớp

Cỏ trinh nữ là một dược liệu trong y học cổ truyền có tính hàn, hơi se và có tác dụng chống viêm và giảm đau…

Cách thực hiện:

+ Bài 1: Lấy 20 – 30 g rễ trinh nữ rồi thái mỏng, tẩm rượu và sao vàng cho thơm, sắc cùng với 400ml nước, đun cô cạn đến khi còn 100ml, chi làm 2 phần và uống 2 lần trong ngày.

+ Bài 2: rễ trinh nữ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây mỗi thứ 10g.

+ Bài 3: rễ trinh nữ, thân cây ớt làn lá to, thân cây bọt ếch, rễ khúc khắc mỗi thứ 10g, rễ bạch đồng nữ, quả tơ hồng vàng, mỗi thứ 8g. Đem tất cả các nguyên liệu sắc lấy nước, cô cạn thành dạng cao lỏng. Uống 2 lần mỗi ngày.

+ Bài 4: rễ trinh nữ, hy thiêm, dây đau xương, gai tầm xoọng, thổ phục linh, thiên niên kiện, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng mỗi thứ 12g. Tất cả những nguyên liệu này đem ngâm cùng với rượu và sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài 8: Ngải cứu trắng nướng nóng

Lấy một nắm lá ngải cứu trắng rồi đem rửa sạch và cho thêm muối rồi đổ nước nóng lên và đắp vào vùng xương khớp bị đau. Ngải cứu kết hợp cùng với muối ấm sẽ có tác dụng giảm bớt sưng tấy, chống viêm và chống đau nhức. Người thường xuyên bị đau khớp và đặc biệt là đối với những người già nên đắp thường xuyên để giảm đau nhức khớp hiệu quả.

Bài 9: Chữa đau nhức vai gáy bằng phen chua, hành khô

Mẹo dân gian này được rất nhiều người đang sử dụng, khẳng định hiệu quả và chia sẻ để mọi người áp dụng. Để sử dụng bài thuốc này, bạn hãy lấy 1 quả cam cắt bỏ phần đầu của quả, nhét vào trong 1 ít phèn chua, 1 củ hành khô vào ruột sau đó đem nướng lên. Nướng xong thì cắt thành từng miếng, đắp vào vùng vai gáy bị sưng đau khoảng 5-10 phút. Phương pháp này thực hiện thường xuyên bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên cần lưu ý trước khi đắp bạn cần kiểm tra độ nóng trước để tránh bỏng da. 

 

Tags: chữa đau khớp gối, chữa bệnh đau nhức xương khớp,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền