Lương y Nguyễn Thị Nghê và cuộc cách mạng thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình

Lương y Nguyễn Thị Nghê và cuộc cách mạng thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình

Thứ Sáu, 20 Tháng 03 2020 15:02

Người Mường ở Lương Sơn – Hòa Bình có tuổi thọ cao hơn các vùng khác tới 20 năm bởi mảnh đất này chính là cái nôi thuốc Nam lớn nhất thế giới. Năm 2019, người dân nơi đây đã tạo nên một cuộc cách mạng khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới. Và một trong những người có đóng góp lớn nhất trong cuộc cách mạng này đó chính là lương y Nguyễn Thị Nghê với phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y đã và đang được áp dụng trên toàn thế giới.

 

Lương y Nghê và người dân Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi thuốc Nam lớn nhất thế giới. Mặc dù Hòa Bình đang phát triển năng động từng ngày nhưng nơi đây vẫn còn rất nhiều làng nghề truyền thống biểu tượng tinh hoa văn hóa nước nhà. Trong đó, làng nghề thuốc Nam là làng nghề lớn nhất, đặc biệt nhất bởi nơi đây chính là kho tàng tri thức khổng lồ của nền y học cổ truyền dân tộc. Những bài thuốc chữa bệnh xương khớp, tiểu đường, mỡ máu, gan, thận,… đã khiến giới y khoa phải trầm trồ bởi chính hiệu quả thần kỳ của chúng mang lại.

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình, nhóm phóng viên chúng tôi đã ngược theo quốc lộ 6 về mảnh đất Lương Sơn - Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó chính là lương y Nguyễn Thị Nghê – người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Nghê là người Việt Nam duy nhất đã nghiên cứu và sáng tạo ra phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y mang tính đột phá, đã được nhiều tổ chức y khoa thế giới ghi nhận, đánh giá cao và đã được áp dụng trên toàn thế giới. Hiện tại, lương y Nghê đang là Giám đốc của Viện y học thuốc Nam.

Description: D:ẢNH FULL LƯƠNG Y NGHÊ25ad5776a02885cd113.jpg

Lương y Nghê kiểm tra chất lượng thuốc tiểu đường

Lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới là chính là sự khẳng định hiệu quả to lớn trong phòng bệnh và chữa bệnh của thuốc Nam. Nước ta vốn được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam lớn nhất thế giới nhưng người Việt vẫn chưa nhận thức được giá trị quý báu của nó. Trong khi đó, trên thế giới thị trường thảo dược trong hai thập kỷ trở lại đây đang trong thời kỳ “hoàng kim” vì người sử dụng thảo dược trong chăm sóc sức khỏe đã đạt con số bùng nổ: trên 5 tỷ người. Tại rất nhiều nước trên thế giới, y học cổ truyền đã mang lại doanh thu khổng lồ cho nền kinh tế bởi nhu cầu sử dụng thảo dược đang tăng nhanh với cấp số nhân. Riêng ở Trung Quốc, họ xuất khẩu 224.000 tấn dược liệu với doanh thu 100 tỷ USD vào năm 2019. Vì thế, từ trước khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ về tỉnh Hòa Bình để thu mua dược liệu với giá rẻ sau đó bán sang các nước châu Âu, châu Á với giá rất đắt. Những con số biết nói ấy minh chứng rõ nhất cho công dụng của thảo dược.

 

Theo thông tin ghi nhận từ nhóm phóng viên chúng tôi, trong khi y học hiện đại đang khó khăn đi tìm lời giải cho nhiều bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tiểu đường thì nền y học cổ truyền đã khẳng định vị thế của mình khi tìm ra được giải pháp hoàn hảo cho căn bệnh này. Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y do lương y Nguyễn Thị Nghê nghiên cứu và sáng tạo ra là một cuộc cách mạng cho ngành y toàn cầu. Và kể từ khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh sách chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân nước ta đã đổ về phòng khám của lương y Nghê ngày một đông để mong sớm được tiếp cận phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y.

Hàng trăm bệnh nhân tiểu đường đang chờ được lương y Nghê thăm khám

Lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: Bệnh tiểu đường  được Tổ chức y tế thế giới WHO gọi là “cơn đại dịch của thế kỷ”. Riêng ở Việt Nam, số người mắc lên tới 5 triệu người. Trong số đó, có tới 90% người bệnh sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Nhưng ít người biết rằng Tây y chỉ chú trọng điều trị một bộ phận để hạ đường huyết nhanh trong thời gian đầu. Hơn thế, những hóa chất có trong thuốc Tây sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm: suy san, suy thận, đột quỵ,... và chính biến chứng thuốc Tây mới là con đường dẫn dến cửa tử. Trong khi  đó, cơ thể con người là một chỉnh thể được tạo nên bởi nhiều bộ phận nên muốn điều trị tiểu đường bắt buộc phải phục hồi đồng thời tất cả các cơ quan nội tạng chứ không phải chỉ tập trung hạ đường huyết. Bởi vậy, người bệnh hiện nay mới chuyển từ Tây y sang điều trị bằng thuốc Nam bởi thuốc Nam có khả năng phục hồi tất cả cơ quan nội tạng từ bên trong, đào thải các độc tố trong gan, thận, hồi phục chức năng tuyến tụy để cơ thể có thể tự sản sinh ra insulin chống lại tiểu đường.

 

Hàng trăm bệnh nhân đổ về phòng khám của lương y Nghê mỗi ngày (chi nhánh Hòa Bình)

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu để tìm ra giải pháp điều trị tận gốc bệnh tiểu đường nhưng chỉ đến khi lương y Nghê nghiên cứu ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y thì bài toán khó này mới tìm ra lời giải. Đối với các bệnh nhân ở thể nhẹ, chỉ sử dụng thuốc Nam điều trị sau vài tháng là có thể bỏ thuốc Tây. Tuy nhiên, với những bệnh nhân đã lệ thuộc vào thuốc Tây quá lâu, đường huyết lên xuống thất thường, bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây để hạ đường huyết. Song song với đó là dùng thuốc Nam để đào thải độc tố do thuốc Tây gây nên đồng thời giúp tự sản sinh insulin.

Lương y Nghê trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân tiểu đường chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh

Như quý vị đã biết, sau khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, hàng ngàn bệnh nhân đã  đổ về phòng khám của lương y Nghê để được tiếp cận với phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Sự đột phá trong phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam hết hợp với Tây y của lương y Nghê đã được nhiều tổ chức y khoa thế giới đánh giá là cuộc cách mạng trong ngành y và được hàng loạt quốc gia đưa vào áp dụng. Thành tựu này của lương y Nghê đã đánh dấu một bước tiến mới, một sự hồi sinh mạnh mẽ của nền y học nước nhà. Hy vọng rằng, người dân nước ta sẽ cùng chung tay để thuốc Nam người Việt ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ thế giới..

 

 

 

 

 

 

Tags: lương y Nguyễn Thị Nghê, phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y, thuốc Nam người Mường,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền