Lương y Nguyễn Thị Nghê - người mở đường cho thuốc Nam phát triển

Lương y Nguyễn Thị Nghê - người mở đường cho thuốc Nam phát triển

Thứ Năm, 19 Tháng 03 2020 08:20

Người Mường ở Lương Sơn – Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam. Kể từ khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, thuốc Nam của người Mường – Hòa Bình đã có những bước phát triển đột phá khi ngày càng nhiều người đổ về đây với mong muốn sớm được tiếp cận phương pháp điều trị bằng thuốc Nam. Và người có đóng góp lớn nhất cho sự phát triển này là lương y Nguyễn Thị Nghê – người nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam đã và đang được áp dụng trên toàn thế giới.

Lương y Nghê cùng người Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình được coi là “cái nôi” thuốc Nam của nước ta. Mặc dù nhiều dân tộc khác cũng sở hữu những bài thuốc Nam cho riêng mình nhưng thuốc Nam của người Mường vẫn giữ một vị trí số một bởi những nét đặc biệt, mang “thương hiệu” riêng của mình.

Những dãy núi bạt ngàn của Hòa Bình chính là môi trường sống lý tưởng của hàng ngàn cây thuốc quý. Bởi chỉ có khí hậu, thổ nhưỡng ở mảnh đất này mới tạo điều kiện thuận lợi nhất để cây thuốc phát triển. Tận dụng lợi thế đó, người dân Mường ở Hòa Bình đã chế biến các loại thảo dược núi rừng để chữa bệnh cứu người. Đời này qua đời khác, từ những tri thức bản địa, họ đã hệ thống lại thành những bài thuốc nổi tiếng cả nước.  

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Lương Sơn -Hòa Bình, nhóm phóng viên chúng tôi đã ngược theo quốc lộ 6 về mảnh đất Lương Sơn - Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là lương y Nguyễn Thị Nghê – Giám đốc Viện y học thuốc Nam - người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Nghê là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới đã nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Phương pháp điều trị mang tính đột phá này đã được nhiều tổ chức y khoa thế giới vinh danh và được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước, từ đó mở ra cuộc cách mạng trong ngành y.

Description: D:ẢNH FULL LƯƠNG Y NGHÊ25ad5776a02885cd113.jpg

Lương y Nghê kiểm tra chất lượng thuốc tiểu đường

Theo lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: Sự kiện Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam và danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới đã khẳng định giá trị khoa học và hiệu quả của thuốc Nam trong phòng bệnh và chữa bệnh. Nước ta vốn là cái nôi thuốc Nam của cả thế giới nhưng người dân vẫn chưa nhận ra được công dụng tuyệt vời của nó. Trong khi đó, trên thế giới thị trường thảo dược trong hai thập kỷ trở lại đây đang trong thời kỳ “hoàng kim” vì người sử dụng thảo dược trong chăm sóc sức khỏe đã đạt con số bùng nổ: trên 5 tỷ người. Tại rất nhiều nước trên thế giới, y học cổ truyền đã mang lại doanh thu khổng lồ cho nền kinh tế bởi nhu cầu sử dụng thảo dược đang tăng nhanh với cấp số nhân. Riêng ở Trung Quốc, họ xuất khẩu 224.000 tấn dược liệu với doanh thu 100 tỷ USD vào năm 2019. Vì thế, từ trước khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ về tỉnh Hòa Bình để thu mua dược liệu với giá rẻ sau đó bán sang các nước châu Âu, châu Á với giá rất đắt. Những con số biết nói ấy minh chứng rõ nhất cho công dụng của thảo dược.

Theo thông tin ghi nhận từ nhóm phóng viên chúng tôi, trong khi y học hiện đại đang khó khăn đi tìm lời giải cho nhiều bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tiểu đường thì nền y học cổ truyền đã khẳng định vị thế của mình khi tìm ra được giải pháp hoàn hảo cho căn bệnh này. Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y do lương y Nguyễn Thị Nghê nghiên cứu và sáng tạo ra là một cuộc cách mạng cho ngành y toàn cầu. Và kể từ khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh sách chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân nước ta đã đổ về phòng khám của lương y Nghê ngày một đông để mong sớm được tiếp cận phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y.

 

Hàng trăm bệnh nhân tiểu đường đang chờ được lương y Nghê thăm khám

Lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: Bệnh tiểu đường  được Tổ chức y tế thế giới WHO gọi là “cơn đại dịch của thế kỷ”. Riêng ở Việt Nam có tới hơn 5 triệu người mắc căn bệnh mãn tính này. Hiện nay, đa số bệnh nhân Việt Nam và cả thế giới sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Việc dùng thuốc Tây sẽ giúp người bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm: suy gan, suy thận, đột quỵ do những hóa chất có trong thuốc Tây. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho bệnh nhân tiểu đường.

 

Description: D:ẢNH FUll LƯƠNG Y NGHÊnh đông.jpg

Hàng trăm ô tô trước cổng phòng khám của lương y Nguyễn Thị Nghê

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu để tìm ra giải pháp điều trị tận gốc bệnh tiểu đường nhưng chỉ đến khi lương y Nghê nghiên cứu ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y thì bài toán khó này mới tìm ra lời giải. Đối với các bệnh nhân ở thể nhẹ, chỉ sử dụng thuốc Nam điều trị sau vài tháng là có thể bỏ thuốc Tây. Tuy nhiên, với những bệnh nhân đã lệ thuộc vào thuốc Tây quá lâu, đường huyết lên xuống thất thường, bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây để hạ đường huyết. Song song với đó là dùng thuốc Nam để đào thải độc tố do thuốc Tây gây nên đồng thời giúp tự sản sinh insulin.

 

Lương y Nghê trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân tiểu đường chi nhánh Tp. Hồ Chí MInh

Như quý vị đã biết, sau khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân đổ về Lương Sơn - Hòa Bình để tiếp cận phương pháp chữa trị bằng thuốc Nam ngày một đông, đặc biệt là phòng khám tiểu đường của lương y Nghê. Mỗi ngày phòng khám đón tiếp hàng trăm bệnh nhân tiểu đường từ mọi miền của đất nước. Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y của lương y Nghê được coi là cuộc cách mạng trong ngành y. Và hiện nay, phương pháp mang tính đột phá này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hy vọng rằng, trong tương lai, người dân Việt Nam và cả thế giới sẽ cùng chung tay lan tỏa để thuốc Nam luôn giữ được sức sống mãnh liệt, trở về với vị trí xứng đáng của nó.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Nguyễn Thị Nghê, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Nghê để bạn đọc tiện liên lạc:

SĐT:  0978.326.083

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: lương y Nguyễn Thị Nghê, phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y, thuốc Nam người Mường,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền