Các mẹo hay giúp bạn phòng tránh say xe

Các mẹo hay giúp bạn phòng tránh say xe

Thứ Ba, 13 Tháng 03 2018 14:50

Say xe thật không dễ chịu chút nào, có nhiều cách giúp bạn tránh say xe để vui khỏe trên cả hành trình đi của mình nhé.

Giữ sức trước khi đi

Trước khi đi xa, hãy ngủ đầy đủ, không thức khuya hoặc làm việc gắng sức. Trước và trong mỗi cuộc hành trình, nên ăn nhẹ và đủ chất, tuyệt đối không nên ăn uống theo kiểu nhồi nhét, đặc biệt không sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu bia, cà phê, chè.

Nhìn về phía trước

Bị say tàu xe là do xuất phát từ sự khác biệt về cảm nhận giữa cơ thể bạn (đang ngồi định vị trong tàu xe) và những gì bạn thấy đang chuyển động bên ngoài. 

Tiền đình là một cơ quan nằm ở ống tai trong cảm nhận vị trí, giúp cơ thể giữ thăng bằng, cho bạn cảm giác đang di chuyển trong khi những gì bạn thấy lại cho cảm giác tĩnh. Chính sự mất đồng bộ giữa cảm giác thị giác và cảm giác tiền đình là nguyên nhân dẫn tới cơ thể mất định hướng, tử đó tạo ảo giác khiến cho các triệu chứng say xe xuất hiện. 

Do đó, để phòng tránh các triệu chứng say xe, khi ngồi trên xe bạn nên nhìn thẳng, hướng về phía trước, luôn quan sát phong cảnh chuyển động để giúp cho cơ thể cảm nhận đồng bộ việc đang di chuyển. 

Tránh làm bất cứ việc gì khiến cho mắt bạn tập trung vào một điểm như đọc sách và chơi game. Tuyệt đối không nhìn quanh hoặc nhìn từ bên nọ sang bên kia. Hãy cố gắng nhắm mắt lại và ngủ đôi chút nếu có thể.

Ngồi gần cửa sổ

Các mùi như mùi xăng, mùi nhựa, không khí bị thiếu ôxy trong khoang xe chật chội sẽ làm tăng triệu chứng say xe. Do đó, bạn nên ngồi gần cửa sổ xe, mở cửa sổ giúp xe thông thoáng, điều này sẽ làm giảm cảm giác nôn, chóng mặt và đau đầu. Nên tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe. Bạn có thể đề nghị những người đi chung xe với bạn không hút thuốc lá.

Nghỉ ngơi giữa đường

Giữa các chặng đi, hãy dừng xe một lúc để đi lại, hít thở thật sâu và làm một số động tác thể dục cho thư giãn và sảng khoái rồi mới đi tiếp. Hãy hít thở không khí trong lành, làm cho cơ thể được thoải mái bằng cách vận động giúp khí huyết lưu thông. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể cảm giác say xe.

Uống trà gừng và kẹo

Say xe sẽ khiến nôn và người mệt mỏi. Bạn hãy uống trà gừng, ngậm kẹo gừng, kẹo bạc hà để làm giảm đáng kể cảm giác buồn nôn, nôn. Cũng có thể nghe nhạc để làm giảm cảm giác buồn nôn khi đi tàu xe. Uống thuốc chống say cũng tốt vì có tác dụng giảm nôn và gây ngủ nên làm giảm cảm giác say xe. Nhưng nhớ nên uống thuốc trước khi xe chuyển bánh khoảng 30 phút để đảm bảo thuốc có tác dụng khi xe chạy.

Tags: cách phòng say tàu xe, để không bị say tàu xe, mẹo trị say tàu xe,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền