Khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ tuyệt đối không được làm những điều này

Khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ tuyệt đối không được làm những điều này

Thứ Năm, 09 Tháng 03 2017 16:13

Rất nhiều bậc cha mẹ khi thấy con bị sốt đã làm nhiều việc vì chỉ muốn con nhanh khỏi bệnh nhưng vô tình đã làm hại cho bé, cần loại bỏ ngay nhé!

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ cần xử lý ngay nhưng k có nghĩa là dùng những biện pháp hạ sốt sai cách có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như: tổn thương các tế bào thần kinh, rối loạn thần kinh não, nguy hiểm hơn có thể gây hôn mê hoặc tử vong. Tuy nhiên, không phải tất cả những bậc cha mẹ đều đủ kinh nghiệm để xử lý đúng khi trẻ bị sốt. Sự lo lắng, hoảng loạn và tìm mọi cách hạ sốt cho trẻ, kể cả nghe theo kinh nghiệm dân gian, có thể gây ra những nguy hiểm cho con.

Dán miếng hạ sốt

Không nên sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Không nên sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ

"Khi trẻ bị sốt, mẹ có thể dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, đặc biệt lau nhiều ở khu vực trán, 2 hốc nách và bẹn, thay khăn 2-3 phút/lần để trẻ hạ nhiệt. Các mẹ không nên cho trẻ dùng miếng dán hạ sốt bởi vì vừa mất tiền lại vừa không giúp trẻ hạ sốt, chưa kể đến việc còn gây hại cho trẻ", ông Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho hay.

Uống thuốc hạ sốt khi trẻ mới sốt dưới 38,5 độ

"Cha mẹ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi mới ở nhiệt độ dưới 38,5 độ C. Cũng không được cho trẻ uống thuốc co giật sớm, điều này sẽ làm khó cho các bác sĩ khi thăm khám".

Ở trẻ, thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là bé đang sốt, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều dùng đến thuốc hạ sốt. Khi sốt nhẹ, thân nhiệt trẻ ở mức 37,5-38,5 độ C, chỉ cần cởi bớt quần áo của con rồi cho bé uống nhiều nước, hoặc là cho bú mẹ nhiều hơn.

Chườm lạnh

chườm lạnh cho trẻ gây hại đến bé yêu

chườm lạnh cho trẻ gây hại đến bé yêu

Thay vì dùng khăn ấm lau người cho trẻ, thì hãy chườm lạnh, đây là biện pháp hầu như bố mẹ nào cũng áp dụng khi con sốt nhưng thực chất thì đây lại là cách gây hại cho bé yêu của bạn.

Theo PGS Dũng, khi trẻ bị sốt bố mẹ thường không hiểu rõ căn nguyên từ đâu, nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, thì phương pháp chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm. Đặc biệt, bố mẹ tuyệt đối không được dùng đá để chườm vì có thể gây bỏng lạnh, làm cho trẻ bị suy hô hấp.

Đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay chườm lạnh chỉ được thực hiện trong những trường hợp say nóng, say nắng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này không khuyến khích cha mẹ thực hiện những phương pháp này vì hiệu quả rất thấp.

Cạo gió cho trẻ

Đây là một phương pháp chữa bệnh từ dân gian được áp dụng rất phổ biển đến nay. Tuy nhiên, thì phương pháp này không nên áp dụng cho trẻ nhỏ, nếu cạo gió cho trẻ bị rối loạn đông máu, việc cầm máu vô cùng khó khăn. Đặc biệt khi trẻ bị sốt xuất huyêt, bác sĩ không thể xác định được vùng nào xuất huyết do bệnh và vùng nào xuất huyết do cạo gió. Vì vậy, tuyệt đối không nên cạo gió cho trẻ nhỏ.

 

Tags: hạ sốt, hạ sốt sai cách, uống thuốc hạ sốt,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền