Các biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

Các biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

Thứ Sáu, 16 Tháng 03 2018 11:01

Mắc bệnh xơ gan là việc không may mắn của người bệnh, tuy nhiên vẫn cần biết các biến chứng của nó để chủ động điều trị và ngăn ngừa.

Biến chứng của xơ gan thật đáng sợ, ngoài khiến bị xơ gan cổ trướng, ung thư gan,.. . xơ gan có thể gây tử vong cho người bệnh. Dưới đây là các biến chứng thường gặp của xơ gan:

Xuất huyết do giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan. Khi gan trong tình trạng bị xơ, dòng máu đi qua gan sẽ bị cản trở từ đó khiến áp lực máu tại tĩnh mạch và các hệ nối cửa chủ tăng lên. Khi đó các tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày bị kéo giãn. Khi đến một mức độ nhất định, tĩnh mạch sẽ vỡ, lúc này máu trong cơ thể thoát ra ngoài theo các con đường như nôn ra máu, đại tiện ra máu,… Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng này khi bị xơ gan cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để xử lý kịp thời.

Để điều trị giãn tĩnh mạch nên điều trị bằng phương pháp truyền thuốc, truyền máu, nội soi dạ dày cấp cứu để thắt hoặc để chích xơ các búi giãn tĩnh mạch.

Xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng xảy ra khi hiệu suất của việc tổng hợp protein của cơ thể sẽ giảm dẫn tới giảm hồng cầu và giảm áp lực của huyết tương. Khi đó trong máu và tế bào không giữ được nước nên nước cùng một số thành phần của huyết tương thoát ra khoang ổ bụng, khoang màng phổi,… và mô cơ. Lúc này, bụng bệnh nhân sẽ trương lên và được gọi là cổ trướng. Khi xảy ra tình trạng tích nước quá nhiều trong khoang phổi, khiến người bệnh sẽ khó thở, trong mô cơ, cơ thể bị phù, đặc biệt là phần thấp của chân như bàn chân, cẳng chân.

Bệnh xơ gan khi đến giai đoạn bị nặng người bệnh sẽ bị cổ trướng. Vì vậy, khi bị xơ gan người bệnh cần được điều trị một cách hợp lý để tránh tử vong do kiệt sức hoặc do vỡ tĩnh mạch thực quản.

Hội chứng gan thận

Theo một con số thống kê có tới 14-25% trường hợp bị xơ gan bị  cả suy thận cấp. Đối với các trường hợp xơ gan, nguy cơ thận bị suy giảm chức năng đột ngột là rất có thể. Suy thận rất hay gặp ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Hướng điều trị là là sử dụng các biện pháp phục hồi gan. Tuy nhiên không nên sử dụng thuốc lợi tiểu mà nên làm theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Gan giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nhiễm trùng rất dễ gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan. Để phòng tránh biến chứng này, cần có nhận thức sớm để điều trị thích hợp. Nếu bệnh nhân bị sốt, đau bụng, tăng bạch cầu, nhạy cảm với đau hay nhiễm trùng máu thì cần kịp thời đưa đi cấp cứu.

Bệnh não gan

Khi mắc bệnh xơ gan, gan của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, đó là bị suy giảm chức năng và không lọc được các chất độc hại dẫn tới việc chuyển các chất độc hại cho thận. Bệnh não gan xảy ra dưới tác dụng lên não của các chất được gan chuyển hóa. Trong đó, amoniac là chất độc hại quan trọng nhất. Số lượng chất này do gan không chuyển hóa được càng lớn thì bệnh não gan càng nặng. Hướng điều trị chủ yếu là giảm lượng amoniac ứ đọng bên trong máu bằng cách hạn chế chất đạm cùng một số phương pháp khác.

Ung thư gan

Tỷ lệ bệnh nhân bị xơ gan mắc ung thư gan rất lớn. Tuy nhiên nếu người bệnh phát hiện sớm vẫn có cách để ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài sự sống.

Với những biến chứng nguy hiểm như trên, xơ gan là một trong những căn bệnh khiến nhiều người rất quan tâm. Tuy nhiên, việc chữa trị xơ gan còn nhiều khó khăn thế nên việc phòng tránh bệnh bằng lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng.

Tags: biến chứng của xơ gan, xơ gan có nguy hiểm không, tác hại của xơ gan, xơ gan gây ung thư gan, xơ gan gây xơ gan cổ trướng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền