Bài thuốc trị ho tuyệt vời của lương y “nghiện” bốc thuốc cho người nghèo

Bài thuốc trị ho tuyệt vời của lương y “nghiện” bốc thuốc cho người nghèo

Thứ Tư, 28 Tháng 06 2017 14:47

Lương y Hoàng Gia Trí đã có gần 30 năm mở phòng khám để chẩn trị y học và chữa bệnh cứu người. Đặc biệt ông khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

bài thuốc trị ho của lương y hoàng gia trí

Lương y Hoàng Gia Trí bốc thuốc cứu người

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người, 45 năm công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, nhưng lương y Hoàng Gia Trí vẫn yêu thích công việc khám bệnh miễn phí cho người nghèo.

Tại căn nhà ở phố Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội, ông Trí miệt mài bốc thuốc. Cứ đến mùa đông, người đến chỗ ông lấy đủ các loại thuốc rất đông. Người thì lấy thuốc ho, người thì bị chàm, người mắc bệnh phế quản. Ai có bệnh gì họ lại tìm đến ông Trí. 77 tuổi, ông vẫn lái xe ô tô đi từ nhà này sang nhà khác để thăm bệnh nhân cũng như là được trao đổi nói chuyện với mọi người. 

Tại phòng thuốc của ông, gần 200 vị thuốc được ông cho vào từng ngăn tủ ngăn nắp gọn gàng từng vị từng vị một. Các vị thuốc ghi chữ to, rõ ràng để không bị lẫn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhân viên nhà nước ở một cơ quan gần đó, đến lấy thuốc. Chị than phiền mình bị mệt mỏi và muốn nghỉ việc. Ông mắng ngay “Không được nghỉ mà phải cố gắng uống thuốc để làm việc, cơ thể yếu rồi sẽ khỏe”. Có lẽ câu nói đó của ông khiến chị Thủy như có thêm động lực để uống thuốc và đến chỗ ông khám.

Vừa bốc thuốc, ông vừa gọi điện cho bệnh nhân, hỏi về việc uống thuốc phong thấp có bị đau hơn. Theo lương y Trí, khi uống thuốc phong thấp là phải đau mới khỏi, thậm chí còn đau hơn cũ rất nhiều nhưng đau sẽ dứt khi uống thuốc 10 ngày. 

Giọng ông không nhẹ nhàng trầm ấm mà ông nói rất đanh thép, nhiều người thấy sợ khi gặp ông nhưng khi nghe ông nói về bệnh, về thuốc thì khoảng cách sợ hãi đó đã tan biến. 

Trong nghiệp bốc thuốc cứu người, ông Trí có một nguyên tắc là không bao giờ cho bệnh nhân tiền mà chỉ cho thuốc. Ông cho biết: “Cho tiền tôi sợ người ta tiêu mất, còn cho thuốc về họ sẽ uống để điều trị bệnh. Lành bệnh, họ sẽ có sức khỏe và làm ra được nhiều tiền”. 

Cứ thấy bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, neo người là ông lại bốc thuốc cho họ. Hình như việc cho thuốc của ông là thói quen khó bỏ.

Bài thuốc ho không thừa cho gia đình nào

Khi chúng tôi hỏi xin một bài thuốc “gối đầu giường” cho gia đình, Lương y Trí cười vui: “Thuốc nào chẳng gối đầu giường”. Rồi ông cho biết bài thuốc trị ho, trị cảm cúm dưới đây thực sự là bài thuốc cần thiết cho mỗi gia đình. Lương y Trí xin tặng cho độc giả Infonet.

Bài thuốc ho rất đơn giản này của ông đã được rất nhiều người nước ngoài xin và thấy ứng nghiệm. 

Ông giải thích nguyên nhân gây ra ho là do cơ địa trong người nóng, mắc bệnh về đường hô hấp, hay uống quá nhiều kháng sinh dẫn đến phế âm (phổi) bị ảnh hưởng. Theo Đông y ho là do tà khí xâm nhập cơ thể qua đường miệng, mũi, da lông, khiến phế khí mất tuyên thông sinh ho. Bệnh nhân thường có những triệu chứng như: Ho khan, ho lâu ngày, có đờm đặc khi khạc ra có màu vàng (gọi là phế âm hư).

Bài thuốc gồm 11 vị: Tiền hồ (12g), Cát cánh (12g), Bán hạ (8g), Mạch môn (12g), Tang bì (12g), Tô tử (10g), Chỉ xác (8g), Hậu phác (16g), Sa sâm (10g), Cam thảo (8g), Đại táo (10g). Thông thường, bệnh nhân uống năm thang thuốc trong bảy ngày. Mỗi thang sắc làm bốn lần trong 1,5 ngày.

Đây là bài thuốc dành cho người lớn, cơ thể bình thường. Nếu những người gầy, kém ăn, kém ngủ thì thêm vào các vị kiện tỳ và an thần. Đặc biệt, với trẻ em phải đến các cơ sở y tế khám bệnh để lấy thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. 

Ngoài ra, bài thuốc trị cảm của lương y Trí cũng rất hiệu nghiệm. Khi có triệu chứng sợ gió, sợ nước, nặng đầu, khô miệng… là các triệu chứng của cảm do nhiệt, có thể kết hợp giữa phương pháp xông và dùng bài thuốc được lương y Trí chia sẻ như sau:

- Với bài thuốc xông giải cảm, có thể dùng: Lá sả, tía tô, kinh giới, lá bưởi, mỗi thứ một nắm to đun sôi. Bệnh nhân nhấc nồi này ra ngoài để gần rồi trùm chăn kín, xông khoảng 15 phút. Tác dụng của thuốc xông này là làm toát mồ hôi, đưa tà khí ra ngoài.

Còn khi người có những biểu hiện như: Sợ lạnh, sốt cao, đau đầu, đau gáy, toàn thân đau ê ẩm, không có mồ hôi, tắc mũi, ho có đờm, tức ngực.

Bài thuốc điều trị cảm phong hàn bao gồm những vị: Nhân sâm (12g), Độc hoạt (8g), Xuyên khung (10g), Cát cánh (12g), Khương hoạt (10g), Tiền hồ (12g), Sài hồ (12g), Chỉ xác (12g), Phục linh (12g), Phòng phong (8g), Kinh giới (12g), Sinh khương (gừng tươi) (3 lát). Bài thuốc có tác dụng khu phong, tán hàn, ích khí, giải biểu. 

Theo: Ph. Thúy - Infonet

Tags: bài thuốc trị cảm, bài thuốc chữa bệnh phế quản, bệnh phế quản, bài thuốc trị ho, trị ho,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền