Bài thuốc "thần kỳ" chữa khỏi rối loạn tiền đình tức thì

Bài thuốc "thần kỳ" chữa khỏi rối loạn tiền đình tức thì

Thứ Năm, 15 Tháng 03 2018 15:37

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng đang gây sốt trên mạng khi chữa trị thành công chứng bệnh chóng mặt cho một nữ phóng viên bằng vài cái gõ đầu và thay đổi tư thế, không cần dùng thuốc.

Mới đây, dân mạng xôn xao trước chia sẻ của một nữ phóng viên trên mạng xã hội facebook về phương pháp điều trị bệnh chóng mặt – căn bệnh nhiều người mắc phải – bằng vài cái gõ đầu, không cần dùng thuốc.

Cụ thể, trên trang cá nhân của mình chị V.T viết: “Thật là tuyệt vời! Mình đã khỏi hoàn toàn bệnh tiền đình, chóng mặt chỉ bằng mấy cái gõ vào đầu của bác sĩ ở bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

Muốn kể ra đây để ai có chứng bệnh tương tự thì hãy đến đó khám và điều trị”.

Theo chia sẻ của chị V.T, chị bị chóng mặt dai dẳng suốt 4 tháng liền, nhất là khi thay đổi tư thế. Dù đã đi khám ở nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc, căn bệnh của chị vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Thậm chí có bác sĩ còn “phán” chị sẽ phải chung sống với chứng bệnh này đến già.

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng

Trong lúc đang bế tắc với căn bệnh “vô phương cứu điều trị” này, chị may mắn gặp được bác sĩ Phạm Tiến Dũng ở bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

“Thật là tài tình, ngay ngày hôm đó, mình đã không còn bị chóng mặt và các ngày tiếp theo cũng yên ổn. Đã hơn 1 tuần trôi qua, mình không bị chóng mặt trở lại. Mình đã khỏi hoàn toàn rồi.

Thán phục bác sĩ quá, nếu không phát hiện và điều trị đúng cách thì có lẽ mình phải sống chung với nó trong sự bất an đến già”, chị V.T chia sẻ.

Để độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp trị bệnh vừa đơn giản vừa độc đáo này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Phạm Tiến Dũng chuyên điều trị Tai Mũi Họng tại Khoa Thính học và Thăm dò chức năng- Bệnh viện Tai Mũi Họng TW.

Thưa bác sĩ, gần đây một nữ phóng viên có chia sẻ trên mạng xã hội niềm vui sướng tột độ của chị khi được bác sĩ điều trị khỏi hoàn toàn bệnh tiền đình chỉ bằng mấy cái gõ vào đầu, và thay đổi tư thế không hề dùng thuốc.

Bác sĩ có thể chia sẻ về trường hợp này?

Bệnh nhân đến khám với dấu hiệu chóng mặt, đồ vật xung quanh quay cuồng kéo dài vài chục giây,liên quan đến tư thế nằm và quay đầu sang trái, không có dấu hiệu đau đầu, ù tai, nghe kém, ngoài cơn bệnh nhân trở về bình thường.

Dấu hiệu bệnh đã xuất hiện nhiều tháng nay và dung thuốc điều trị không hiệu quả.

Khám bệnh thấy xuất hiện chóng mặt khi đưa bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa đầu thấy và nghiêng sang trái, dấu hiệu động mắt- nhãn cầu xoay ra phía ngoài và phía trên trong vòng vài chục giây.

Bệnh nhân được chẩn đoán chóng mặt tư thế kịch phát lành tính do có sỏi (mảnh thạch nhĩ) trong ống bán khuyên sau thuộc cơ quan tiền đình bên trái.

Không cần chụp phim vì viên sỏi rất nhỏ, khó phát hiện, tuy nhiên bệnh nhân cần đo sức nghe vì cơ quan nghe và thăng bằng có liên hệ mật thiết với nhau.

Phương pháp điều trị duy nhất là đưa viên sỏi trong ống bán khuyên sau ra ngoài, biện pháp được thực hiện bằng việc thay đổi tư thế của đầu và có thể kết hợp gõ rung vào đầu để việc di chuyển viên sỏi trong ống bán khuyên sau được dễ dàng hơn.

Việc bệnh nhân đến khám đúng chuyên khoa và được hỏi bệnh, thăm khám đầy đủ, chi tiết giúp chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Bệnh gây ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe, sinh hoạt đời thường của bệnh nhân thưa bác sĩ?

Khi bị chóng mặt, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm trong một số tình huống như lúc tham gia giao thông, những lúc đòi hỏi tập trung cao…còn bình thường nó cũng không gây ảnh hưởng nhiều.

Người bệnh sẽ có cảm giác mất thăng bằng, bất an, khó chịu, thậm chí rất sợ nhất là khi uống thuốc mãi không khỏi.

điều trị rối loạn tiền đình

 
điều trị rối loạn tiền đình
 

điều trị rối loạn tiền đình

Dòng chia sẻ của người “sướng phát điên vì hết chóng mặt mà không cần dùng thuốc” trên Facebook

Tôi từng gặp trường hợp người nhà cho rằng bệnh nhân bị tâm thần khi nửa đêm tỉnh dậy, bệnh nhân do bị chóng mặt đã mô tả nhà cửa quay cuồng. Đã có trường hợp bệnh nhân nhập viện để điều trị bệnh tâm thần “oan”.

Bệnh nhân có các chóng mặt liên quan đến thay đổi tư thế của đầu như đã đề cập cần đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, không nên tự ý sử dụng thuốc.

Bệnh này có hay gặp không và thường gặp ở đối tượng nào thưa bác sĩ?

Đó là bệnh hay gặp và bệnh lý tiền đình 80% là do nguyên nhân ngoại biên tức là thuộc các khu vực của tai, mũi, họng còn 20% là do các nguyên nhân trung ương thuộc hệ thần kinh.

Trong 80% đó, nguyên nhân chóng mặt tư thế kịch phát lành tính chiếm khoảng 30 – 40%.

Bệnh hay gặp ở người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương, va đập ở đầu chứ không liên quan đến nghề nghiệp.

Những người trẻ như nữ phóng viên trên cũng có thể mắc căn bệnh này do thạch nhĩ ở trong tai bị bung ra, di chuyển đi vào ống bán khuyên ra hiện tượng chóng mặt.

Vì sao dùng thuốc lại không có hiệu quả, tác dụng gì với căn bệnh này?

Trước hết phải nói rằng cách điều trị của tôi không phải là mẹo vì mẹo là cách điều trị dân gian không có cơ sở khoa học còn phương pháp điều trị của tôi hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học.

Như tôi đã nói ở trên bệnh do một viên sỏi di chuyển trong ống bán khuyên của cơ quan tiền đình, dùng thuốc không tan ra được. Chỉ có cách duy nhất là thay đổi tư thế để viên sỏi đó lăn ra khỏi vùng ống bán khuyên đó thôi.

Được biết bác sĩ có dặn bệnh nhân theo dõi tình hình trong vòng 7 ngày để biết phương pháp điều trị có thành công hay không. Nếu sau 7 ngày bệnh nhân bị tái phát, bác sĩ sẽ xử lý bệnh ra sao?

Tôi sẽ khám lại và nếu vẫn bị như cũ tôi sẽ phải làm lại phương pháp thay đổi tư thế một lần nữa.Sau 7 ngày mà bệnh nhân tái phát bệnh thì có 2 lý do:

Một là phương pháp điều trị chưa mang lại hiệu quả, chưa đẩy được viên sỏi ra, hai là xuất hiện viên sỏi khác, cần phải tiếp tục điều trị.

Nếu bệnh nhân mắc bệnh khác thì phương pháp điều trị sẽ khác còn nếu vẫn là bệnh đó thì chỉ có phương pháp duy nhất là thay đổi tư thế của đầu để đưa viên sỏi ra khỏi ống bán khuyên thôi.

Đa số các bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp trên không bị tái phát bệnh. Tuy nhiên, cũng có bệnh nhân bị tái phát do viên sỏi sinh học lại di chuyển vào ống bán khuyên.

Với bệnh nhân mắc căn bệnh này, bác sĩ có lời dặn dò, nhắc nhở gì không?

Bệnh nhân chẳng cần kiêng ăn uống gì cả, hạn chế nằm đầu thấp trong 7-10 ngày sau điều trị, cảm giác hơi mất thăng bằng có thể còn kéo dài 7-10 ngày sau làm nghiệm pháp điều trị. Tránh tư thế di chuyển của đầu gây chóng mặt trong thời gian chưa được điều trị.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Theo soha

Tags: rối loạn tiền đình, chữa rối loạn tiền đình, Bác sĩ Phạm Tiến Dũng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền