Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống của lương y biết bốc thuốc từ năm 15 tuổi

Bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống của lương y biết bốc thuốc từ năm 15 tuổi

Thứ Tư, 28 Tháng 06 2017 14:47

Không chỉ nổi tiếng trong việc chữa trị bệnh thoái hóa cột sống, hiếm muộn, thần kinh tọa…, lương y Lê Đức Vọng (SN 1968) ở xóm 5 thôn Bông Thượng, xã Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên) còn điều trị thành công bệnh liệt dây thần kinh ngoại biên, tai biến mạch máu não… bằng phương pháp châm cứu.

lương y vọng

                                         Lương y Vọng đang khám bệnh cho bệnh nhân.

15 tuổi biết bốc thuốc

Tốt nghiệp chuyên ngành y học cổ truyền của Trường trung cấp Tuệ Tĩnh, được nhiều bệnh viện lớn, có uy tín ở Hà Nội mời về làm việc, nhưng lương y Vọng nhất quyết từ chối. “Ở quê còn rất nhiều người bệnh họ không có điều kiện lên bệnh viện, họ rất cần được điều trị trị, nghĩ vậy nên tôi quyết về quê”, lương y Vọng nhớ lại.
Điều khiến ai lần đầu gặp lương y Vọng cũng cảm nhận được đó là sự giản dị và tính ân cần của ông. Dáng người thấp, giọng nói trầm, nụ cười luôn nở trên môi khiến khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh lúc nào cũng gần gũi. 

Thì ra cái tên cụ Vọng đã gắn liền với vị lương y này từ cái thủa 14, 15. Ngày ấy còn rất nhỏ nhưng cậu bé Vọng đã khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi tự mình đọc làu làu các bài thuốc. Ông nội và bố làm nghề bốc thuốc nên mỗi lúc đi học về cậu bé Vọng thường vào phòng thuốc của ông chơi, nhìn ông bốc thuốc nhiều lần nên quen tay quen mắt, thế rồi ông nội bắt đầu dạy cho cách bào chế thuốc và khám bệnh. 

Người ta càng ngạc nhiên hơn khi thấy cậu bé Vọng mới 14 tuổi chân đi dép lê, tay xách bộ đồ nghề đi bộ hết xóm này sang xã khác để khám bệnh và bốc thuốc theo ông nội. Kể về những ngày đầu tiên, lương y Vọng cười hiền: “Lúc đầu, ông nội cho đi theo để dạy cho cách bắt bệnh và bốc thuốc, về sau đến gặp bệnh nhân ông nội ngồi giám sát tôi làm. Thế rồi quen. Thấy tôi lom khom xách đồ nghề đi khám bệnh như một cụ già nên lúc đó người ta đã gọi vui là cụ Vọng”.

Sớm học được nhiều bài thuốc quý từ ông và bố nên ngay từ lúc 15 tuổi, lương y Lê Đức Vọng đã biết tự tay bốc thuốc điều trị bệnh. Lương y Vọng kể điều ông tâm đắc nhất đó là lời dạy “điều trị bệnh bằng cả tấm lòng”, mà ông nội đã dạy khi ông mới bắt đầu học làm thuốc. Bất kỳ bệnh nhân nào đến cũng đều được lương y Vọng tận tình khám điều trị bệnh, những bệnh nhân nghèo, khó khăn đều được lương y Vọng khám và bốc thuốc miễn phí.

Mới đây nhất là bệnh nhân tên Linh (48 tuổi) ở xã Mai Động bị bệnh thần kinh, nửa đêm lên cơn co giật, mồm méo dệch, mắt trợn trái. 1h sáng, nghe người nhà bệnh nhân hốt hoảng gọi điện, ông chạy một mạch đến bắt mạch, chẩn bệnh rồi châm cứu. Sau 2 tháng châm cứu, bệnh nhân đã có thể đứng dậy đi lại và làm được việc nhà, thấy gia đình bệnh nhân nghèo quá nên ông không lấy đồng tiền thuốc nào. 

"Bà ấy chồng vừa mất, con cái cũng bệnh tật nên nghèo lắm. Bà ấy mà tai biến nằm liệt một chỗ nữa thì gia đình ấy tan nát hết. Thấy người ta lành bệnh là mừng rồi”, lương y Vọng vui vẻ nói. Hay như trường hợp của bà Hoàng Thị Minh (50 tuổi) quê ở Yên Bái bị bệnh tai biến mạch máu não, vì nhà quá xa nên lương y Vọng bố trí cho bà Minh ở ngay trong nhà ông để tiện châm cứu và điều trị bệnh. Nhiều bệnh nhân ở xa, lương y Vọng còn giúp chuyển thuốc qua đường bưu điện, tàu xe.

Bài thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống và châm cứu điều trị bệnh liệt dây thần kinh

Theo lương y Lê Đức Vọng, nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống là do làm việc, lao động quá sức, thường xuyên mang, vác đẩy kéo các vật nặng không đúng tư thế, ngồi làm việc không đúng tư thế và do chế độ ăn uống không đầy đủ… bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 35 trở lên. Biểu hiện chính là hay đau lưng, dáng đi cong hoặc vẹo… Với căn bệnh này, lương y Vọng xin gửi đến bạn đọc Báo Lao Động & Đời sống bài thuốc gồm các vị như sau: Độc hoạt, tang kí sinh, cẩu tích, thục đoạn, đan sâm, ngưu tất, thổ phục linh, thục địa, kỷ tử, đương quy, xuyên khung… 

Theo lương y Vọng tùy theo mức độ thoái hóa và tiến triển bệnh của từng bệnh nhân mà có cách bào chế các vị thuốc theo trọng lượng khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân suy nhược quá thì bổ sung thêm các vị: Bạch thược, đại táo, hoàng kỳ… Về cách dùng: Đổ 3 - 5 bát nước sạch vào thuốc, sau đó đun cạn lấy 1 bát, mỗi thang sắc 3 lần rồi đổ chung vào nhau, uống mỗi ngày 3 lần trước lúc ăn cơm 30 phút.

Ngoài điều trị bệnh theo các bài thuốc đông y, lương y Vọng còn điều trị các bệnh liệt dây thần kinh, tai biến mạch máu não… theo phương pháp châm cứu. Nhân đây lương y Vọng cũng xin gửi đến bạn đọc kinh nghiệm điều trị bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên do lạnh. Theo lương y Lê Đức Vọng, trong y học phương Đông tác nhân gây bệnh này là do phong tà, hàn tà, huyệt tà và huyết ứ xâm phạm và các lạc mạch của các kinh dương ở mặt làm mất sự lưu thông khí huyết… 

Biểu hiện bệnh khởi phát thường sau một yếu tố lạnh (như gió tạt vào mặt), qua một đêm ngủ dậy người bệnh nói, cười rất khó, súc miệng nước trào ra mép bên liệt, thức ăn đọng lại trong má bên liệt, mắt nhắm không được, miệng méo lệch sang bên lành. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây co cứng ½ mặt khi đó mặt sẽ méo về bên liệt, có những cơn co cứng nhóm cơ bám da ½ mặt, cũng có thể gây biến chứng dẫn đến viêm giác mạc.

Phương pháp điều trị bệnh cần kết hợp với y học hiện đại để giúp kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề với y học cổ truyền để phục hồi chức năng do dây thần kinh ngoại biên. Để điều trị theo phương pháp châm cứu, tùy theo nguyên nhân mà có các “pháp” sau để điều hòa các kinh khí ở các lạc mạch trên mặt như: Trục phong, tán hàn, thanh nhiệt, trừ thấp, hoạt huyết, khứ ứ, ôn thông kinh lạc. 

Các huyệt thường dùng: Tình minh, toản trúc, ngư yêu, ti trúc không, quyền liêu, phong trì, ế phong, giáp xa, địa thương, nghinh hương, nhân trung, thừa tương, thính cung, hợp cốc đối diện. Lương y Vọng cho biết, điều trị bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên do lạnh bằng châm cứu điệp châm là một phương pháp điều trị hiệu quả cao, không gây tốn kém và không cần phải dùng thuốc.

Ngoài ra, lương y Vọng còn điều trị trị được các bệnh như: Sỏi thận, viêm đại tràng, viêm tắc mạch chi, ho hen…
Dẫn chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Huệ ở xã Phú Thịnh một bệnh nhân bị liệt dây thần kinh đang được điều trị theo phương pháp châm cứu, lương y Vọng chia sẻ: Bệnh nhân bị bệnh thần kinh không thể đi lại được nên hàng ngày tôi đến tận nhà châm cứu cho họ, sau 10 ngày điều trị bệnh nhân đã có thể đi lại được, mồm không còn bị méo lệch”. Trò chuyện với phóng viên, bà Huệ vui mừng: “Có bệnh vái tứ phương. Tưởng suốt đời nằm liệt một chỗ, chịu đau đớn, lại may mắn gặp được lương y Vọng, biết nhà tôi khó khăn nên chú ấy không bao giờ hỏi một đồng tiền thuốc nào”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Lời - Chủ tịch UBND xã Đức Hợp cho biết, lương y Lê Đức Vọng vừa có kinh nghiệm điều trị bệnh gia truyền vừa được đào tạo chuyên sâu nên điều trị được rất nhiều loại bệnh và hiệu quả cao, nhiều bệnh nhân bệnh viện trả về đã được lương y Vọng điều trị khỏi.

Theo: Báo lao động

Tags: y học cổ truyền, lương y bốc thuốc từ năm 15 tuổi, bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống, bệnh thoái hóa cột sống,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền