Những đối tượng tuyệt đối không được ăn nhiều xôi

Những đối tượng tuyệt đối không được ăn nhiều xôi

Thứ 7, 19 Tháng 08 2017 11:26

Xôi có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng ăn nhiều là tốt cho sức khỏe. Sau đây là những đối tượng không nên ăn xôi.

PGS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, những người bị tăng cân, đầy hơi và khó tiêu không nên ăn nhiều đồ nếp.

Người bị tăng cân

Những người bị tăng cân không nên ăn xôi

Những người bị tăng cân không nên ăn xôi

Trong 100g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Chính vì vậy, mà ăn nhiều cơm nếp sẽ khiến nhiều người bị tăng cân nhanh chóng.

Để tránh được sự tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ những nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe lại vừa cân bằng lại trọng lượng.

Do xôi có nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng và nên tránh ăn xôi vào buổi tối.

Người bị đầy hơi, khó tiêu

Những người bị đầy hơi, khó tiêu cũng không nên ăn xôi

Những người bị đầy hơi, khó tiêu cũng không nên ăn xôi

Nhiều người  có thói quen và sở thích ăn xôi rán vì mùi vị hấp dẫn, thơm ngon hơn. Hoặc là ăn xôi kèm theo với rất nhiều thịt, chả và trứng. Tuy nhiên, thì nếu ăn như vậy, cơ thể sẽ bị tích tụ rất nhiều chất béo và điều này không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều xôi sẽ khiến cho bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Người bị nhiệt miệng

Gạo nếp là bài thuốc có thể giúp trị cảm mạo, nấu cháo khi bị động thai, bồi bổ sức khỏe. Trong đông y gạo nếp chỉ được khuyến cáo kiêng với những người nhiệt miệng, chướng bụng, bị bệnh có sốt….

Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ

Những người có vết thương, bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều). Do vậy, thức ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu sẽ càng làm cho tình trạng nặng thêm. Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm không nên ăn đồ nếp sẽ gây mưng mủ. Vậy nên tránh ăn đồ nếp, khi vết thương lành có thể ăn uống bình thường.

Tags: những người không nên ăn xôi, ăn xôi, xôi, đồ nếp,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền