7 tác hại khi ăn mướp đắng cần lưu ý

7 tác hại khi ăn mướp đắng cần lưu ý

Thứ 7, 21 Tháng 10 2017 14:59

Mướp đắng không chỉ là món ăn được nhiều người ưa thích, mà còn có công dụng như một vị thuốc chữa ho, tiểu đường, viêm họng… Tuy nhiên thì mướp đắng cũng có những mặt hại của nó

Những tác hại khi ăn quá nhiều mướp đắng:

1. Gây tan máu

Mướp đắng có thể gây tan máu

Mướp đắng có thể gây tan máu​

Hạt mướp đắng có chứa một hoạt chất là vicine, có khả năng tạo ra rất nhiều men oxy hoá khử trên màng tế bào. Khi chất này được sinh ra quá nhiều trên màng tế bào máu, nhất là tế bào hồng cầu sẽ gây ra những hư hại, thậm chí thủng màng tế bào, gây ra chứng nhức đầu, đau thắt bụng và thậm chí là bị hôn mê. Điều này gián tiếp làm tan máu.

2. Làm tăng men gan

Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến cho các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào gan.

Nếu như bạn ăn phải mướp đắng mà lại được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng thì sẽ gây ra ngộ độc, gây tổn hại cho lá gan.

3. Giảm khả năng sinh sản

Nếu ăn mướp đắng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn, và khả năng sinh sản. Tinh hoàn ít protein dưỡng chất hơn, ít tinh trùng hơn, giảm acid nhân ARN hơn. Vì vậy mà những người đang điều trị vô sinh không nên ăn mướp đắng.

Nghiên cứu ở trên con chuột cho thấy các hoạt chất trong mướp đắng có khả năng làm hỏng thai và chống sinh sản ở chuột đực. Kinh nghiệm dân gian cho rằng những phụ nữ đang muốn sinh con hoặc là vừa mới mang thai không nên ăn nhiều mướp đắng.

Mướp đắng làm giảm khả năng sinh sản

Mướp đắng làm giảm khả năng sinh sản

4. Ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Mướp đắng không những gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn có nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, mà không nên cho trẻ ăn những món ăn được chế biến từ mướp đắng.

5. Hạ đường huyết đột ngột

Trong mướp đắng có chứa p-insulin, mang lại những hiệu quả trong việc làm hạ đường huyết tương tự insulin. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì lại phản tác dụng, có thể gây ra tụt đường huyết đột ngột; chóng mặt, hốt hoảng, nhức đầu, vã mồ hôi, có thể bị choáng và ngất.

6. Không thích hợp cho những người bị bệnh về gan và thận

Những người đang mắc những căn bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó để tiêu hóa,  gây ra đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) cũng nên tránh xa loại thực phẩm có vị đắng này.

7. Không tốt cho người mắc bệnh tiêu hóa

Mướp đắng cũng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, làm cho hệ thống tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu những người mắc bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu thì các hoạt chất trong mướp đắng kết hợp vào sẽ tạo nên sự “quá đà” và gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.

Lưu ý khi ăn mướp đắng

 Không ăn hay uống nước ép mướp đắng khi đói bụng. Thời điểm tốt nhất để bổ sung mướp đắng là trong hoặc sau bữa ăn.

 Không nên ăn quá 2 quả mướp đắng trong 1 ngày và quá 4 lần trên 1 tuần. Ăn nhiều mướp đắng có thể gây tiêu chảy và một số vấn đề khác về dạ dày.

Tags: mang thai, mướp đắng, hạt mướp đắng, tác hại của mướp đắng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền