Cách chọn măng khô an toàn cho gia đình

Cách chọn măng khô an toàn cho gia đình

Thứ Ba, 21 Tháng 08 2018 10:14

Măng khô là thực phẩm rất quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam, đặc biệt trong những ngày trở lạnh. Tuy nhiên người ta đã dùng lưu huỳnh để sấy măng có màu vàng đẹp, không bị mốc, tạo vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, cần lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại.

Bí quyết lựa chọn măng đảm bảo an toàn

Măng khô ngon là măng có màu sắc vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng vẫn còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Các bạn nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu chín sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Măng tẩm ướp lưu huỳnh sẽ có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tuyệt đối tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Chỉ nên mua măng khô đã được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua  bạn cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen biết, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cách loại bỏ độc tố trong măng

Trước khi chế biến, hãy rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm măng để cho nở trong ít nhất là từ 5 - 6 tiếng, cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu thì sẽ mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm măng, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, hãy cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng chín mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, hãy tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, rồi cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng chín mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng bị cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Khi măng đã chín mềm rồi hãy vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, rồi tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn. Có thể dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận...

Tags: cách chọn măng khô, chọn măng khô an toàn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền