Những loại trái cây gây sảy thai mẹ bầu tuyệt đối tránh

Những loại trái cây gây sảy thai mẹ bầu tuyệt đối tránh

Thứ Hai, 11 Tháng 06 2018 09:07

Trong các loại hoa quả có rất nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho mẹ và bé mà nếu bổ sung một cách đầy đủ và khoa học, mẹ bầu và thai nhi sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt và ăn trong những giai đoạn thai kì không phù hợp sẽ dẫn đến sảy thai.

Những thực phẩm dễ gây sảy thai cho bà bầu

Dứa

Trong ba tháng đầu các mẹ bầu không nên ăn dứa

Trong ba tháng đầu các mẹ bầu không nên ăn dứa​

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kì thì mẹ bầu tuyệt đối không được ăn dứa, dứa có vị ngọt thanh và hương thơm mát nhưng lại có chứa bromelain – một trong những chất có tác dụng thúc đẩy co bóp tử cung, làm mềm tử cung gây ra tình trạng đau bụng và có thể gây sảy thai. Vì vậy trong 3 tháng đầu của thai kì không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng đến em bé.

Nho

Muốn tránh bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như tăng nhu động ruột,  cơ thể mất nước, tiêu chảy… thì phụ nữ mang thai không nên ăn nho và đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra trong quả nho có chứa một lượng lớn resveratrol, hóa chất gây độc tính cho bà bầu.

Nhãn

Nhãn là loại quả phổ biến và có nhiều trong mùa hè, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên những người bị nóng trong không nên ăn. Phụ nữ mang thai đa số là bị nóng trong và táo bón… do đó bạn không nên ăn quá nhiều nhãn tránh nguy cơ tăng khí nóng trong người, dẫn đến động thai, ra huyết âm đạo, đau tức bụng dưới nguy hiểm có thể tổn thương đến thai khí và gây ra sảy thai.

Mướp đắng

Mướp đắng là một loại quả có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người nhưng bà bầu cũng nên cân nhắc khi sử dụng mướp đắng trong thai kỳ. Bởi vị đắng của mướp đắng rất dễ gây kích thích đến dạ dày, co bóp tử cung, xuất huyết và gây sảy thai.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: những phụ nữcho con bú cũng không nên dùng mướp đắng vì trong mướp đắng có một số thành phần không tốt cho sức khỏe của trẻ sẽ được truyền qua sữa mẹ.

Đu đủ xanh

Đu đủ chưa chín có chứa nhiều enzume và mủ dễ gây ra tắc tử cung và sẩy thai. Ngoài ra còn do đu đủ xanh có chứa chứa prostaglandin và oxytocin - những chất này sẽ khiến em bé nhanh chào đời hơn. Và khi mới mang thai, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ dễ gây sảy thai.

Các trái cây có tính nóng như vải, ổi, mãng cầu..

Phụ nữ mang thai vốn dĩ hay gặp chứng táo bón, vậy nên nếu được thì mẹ nên hạn chế ăn nhiều các loại trái cây trên để không bị nóng trong người hơn nhé. Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của mẹ có thể tăng lên gấp 3 lần. Khi ăn quá nhiều trái cây có tính nóng sẽ dễ gây ra khí huyết không điều hòa, nôn mửa, đầy hơi,  nặng hơn là đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai hoặc đẻ non.

Bà bầu luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái

Bà bầu luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái

Một số việc mẹ bầu cần làm để phòng ngừa sảy thai

Uống nhiều nước

Nước là thành phần quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đặc biệt là mẹ bầu. Cơ thể đủ nước trong giai đoạn đầu mang thai sẽ loại bỏ những độc tố nguy hại trong cơ thể, giúp an toàn cho bé trong bụng mẹ.

Tạo tâm lý thoải mái

Căng thẳng về thể chất và cả tinh thần sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai kỳ và có thể sẽ gây sảy thai. Vì vậy mẹ bầu cần cố gắng tạo cho mình một tâm lý thoải mái, vui tươi trong công việc cũng như là cuộc sống gia đình.

Khám thai định kỳ

Một việc vô cùng quan trọng mẹ bầu không được lơ là đó là khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ chuyên khoa. Ngay cả khi thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì đừng quên việc làm này. Chỉ bác sĩ mới là người biết chắc chắn em bé của bạn có đang khỏe mạnh hay không?

Tags: sảy thai, trái cây gây sảy thai,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền