Con trai tôi năm nay gần 4 tuổi rưỡi mà bé chậm nói có sao không?

Con trai tôi năm nay gần 4 tuổi rưỡi mà bé chậm nói có sao không?

Thứ Sáu, 22 Tháng 06 2018 11:42

Chào bác sĩ! Con trai tôi năm nay gần 4 tuổi rưỡi mà bé chậm nói, bé chỉ nói các từ đơn giản như là ô tô, xe đạp, các loại vật, mẹ hỏi bé thì bé không biết trả lời chỉ biết nhại lại tiếng mẹ hỏi. Bé rất nghịch không đứng im hay là ngồi 1 chỗ miệng lúc nào cũng phun mưa, và nói lung tung em không biết như vậy bé có không bình thường không ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.

Chào bạn!

Theo như những gì bạn mô tả thì bạn nên cho bé đi khám xem con có bị Tăng động giảm chú ý không nhé. Đây là một trong những rối loạn phát triển thường gặp nhất ở trẻ em, với tỷ lệ mắc bệnh 3-17,6% tùy theo từng quốc gia, bệnh nhân nam nhiều hơn gấp 3 lần so với nữ.

Một số biểu hiện của trẻ tăng động giảm chú ý mà phụ huynh có thể phát hiện ra như: Thường quên bài vở, mất dụng cụ học tập; Không giao tiếp với bạn bè; Khó khăn bày tỏ cảm xúc; Lơ đãng, hay mơ màng; Không thể ngồi im trong lớp, liên tục ngọ nguậy, vặn vẹo trên ghế; Không chịu đợi đến lượt chơi của mình, hay cắt ngang lời khi người khác nói chuyện; Hay quậy phá, dễ nổi giận…

Các chuyên gia khuyên khi trẻ có nhiều hơn 6 triệu chứng ở mỗi nhóm với thời gian kéo dài trên 6 tháng, thể hiện ở ít nhất hai môi trường trong và ngoài gia đình (như trường học, xã hội), phụ huynh hãy đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa tâm thần kinh - nhi để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhất. Phương pháp điều trị là phải kết hợp giữa thuốc và liệu pháp hành vi. Trước hết bạn cần phải cho trẻ đi khám, để chẩn đoán chính xác là trẻ đã mắc bệnh, tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần, chuyên khoa nhi sau đó sẽ được bác sỹ kê đơn các loại thuốc điều trị tăng động giảm chú ý. Các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu về bệnh lý này sẽ giúp việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ tốt hơn.

Quan trọng hơn, cha mẹ phải luôn gần gũi, có các liệu pháp hành vi và những biện pháp giúp đỡ trẻ tại nhà như cùng trẻ sắp xếp lịch làm việc hàng ngày, hướng dẫn trẻ thực hiện nhiệm vụ và có khen thưởng, động viên, và tốt nhất hãy hạn chế tối đa việc quát mắng, đánh đập trẻ.

Chúc bé sức khỏe!

Tags: trẻ tăng động, chậm nói,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền