Tự điều trị bằng thuốc nam, sỏi thận lên 6cm

Tự điều trị bằng thuốc nam, sỏi thận lên 6cm

Thứ Sáu, 11 Tháng 12 2015 08:20

Tự điều trị sỏi thận bằng thuốc nam suốt 20 năm, bệnh nhân Đặng Văn N (Hà Nội) có sỏi thận to bằng quả trứng.

Bệnh nhân :Đặng Văn N. 62 tuổi, trú tại Mạch Tràng - Cổ Loa - Đông Anh -  Hà Nội nhập Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng đau thắt lưng 2 bên. Bệnh sử, bệnh nhân đã từng được chẩn đoán mắc sỏi tiết niệu cách đây 20 năm. Tuy nhiên bệnh nhân không điều trị mà tự uống thuốc nam. Đến nay khi xuất hiện các cơn đau bệnh nhân mới tới viện thăm khám.

Chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ  nhận thấy bệnh nhân có sỏi thận phải và sỏi niệu quản trái với kích thước tương đối lớn, tuy nhiên điều may mắn là bệnh nhân chưa có biến chứng suy thận. Nếu không phẫu thuật, nguy cơ bệnh nhân bị suy thận và chức năng thận bị mất là rất cao.

Vì kích thước sỏi tương đối lớn, nên bác sĩ không thể lấy sỏi qua đường nội soi mà phải tiến hành một cuộc phẫu thuật. Điểm đặc biệt là ngoài bệnh sỏi thận và sỏi bàng quang, bệnh nhân N. còn  mắc một số bệnh như bị đau thắt ngực không ổn định, đau da dày.

Tự điều trị bằng thuốc nam, sỏi thận lên 6cm

Hình ảnh X Quang của bệnh nhân có sỏi to bằng quả trứng.

Qua hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân cần phải mổ sớm để cứu chức năng của thận trái, đây chính là thách thức cho kíp phẫu thuật  bởi nếu làm không tốt, sẽ làm mất chức năng của quả thận có sỏi.

Bác sĩ Bùi Hoàng Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết,  trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy nhu mô thận của bệnh nhân mỏng còn 7-8mm ,đài bể thận giãn to do sỏi. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân được viên sỏi có kích thước 61,50 mm – tương đương với quả trứng.

Tự điều trị bằng thuốc nam, sỏi thận lên 6cm

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Việt Tuấn- người gây mê cho bệnh nhân cho rằng, thách thức đối với trường hợp bệnh nhân này là bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo, nhất là tim mạch, thứ 2 là nguy cơ mất máu lớn.

Vì đã dự trù các nguy cơ và chuẩn bị tốt nên ca mổ thành công tốt đẹp, bệnh nhân rút ống nội khí quản ngay sau mổ, tri giác bình thường, chức năng tim mạch và hô hấp tốt. Sau ca mổ bệnh nhân được kiểm tra lại, chức năng thận của bệnh nhân đã trở lại bình thường

Nhân đây, bác sĩ Thảo cũng khuyến cáo người dân không nên coi thường bệnh sỏi thận, vì hiện giờ có rất nhiều kỹ thuật mới được áp dụng để lấy sỏi ra khỏi cơ thể, không nên tự ý điều trị bằng thuốc nam, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc.

Hải Yến

Theo suckhoedoisong.vn

Tags: sỏi thận, thuốc nam, chữa sỏi thận,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền