TPHCM: Điều trị thành công bệnh bướu giáp bằng sóng cao tần

TPHCM: Điều trị thành công bệnh bướu giáp bằng sóng cao tần

Thứ Hai, 21 Tháng 11 2016 10:25

Điều trị bướu giáp, thay vì sử dụng các phương pháp cũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã ứng dụng sóng cao tần (RFA) và đã mang lại kết quả khả quan cho 50 ca bệnh đầu tiên.

Điều trị bướu giáp bằng sóng cao tần.

Điều trị bướu giáp bằng sóng cao tần.

Theo các con số thống kê từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh bướu giáp do thiếu i-ốt ngày càng gia tăng. Để điều trị bướu giáp, thay vì sử dụng các phương pháp cũ, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã ứng dụng sóng cao tần (RFA) và đã mang lại kết quả khả quan cho 50 ca bệnh đầu tiên.

Trước đây, việc điều trị bướu giáp lành tính có những hạn chế nhất định như phải phẫu thuật mổ hở hoặc nội soi, sau mổ có thể gây biến chứng (tổn thương thần kinh, mạch máu, suy giáp, suy cận giáp) và ảnh hưởng thẩm mỹ do sẹo xấu.

Với phương pháp điều trị mới, bướu giáp lành tính sẽ ứng dụng sóng cao tần (RFA) - phương pháp điều trị nhân u tuyến giáp lành tính được thế giới áp dụng từ năm 2002 tuy nhiên mới được đưa vào điều trị ở nước ta. Đến nay, liệu pháp này đã thay thế hơn 50% các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật truyền thống như phẫu thuật hở, mổ nội soi.

Kết quả, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã ứng dụng sóng cao tần (RFA) để điều trị bướu giáp cho 50 ca bệnh đầu tiên và mang lại kết quả rất khả quan.

Các bác sĩ Khoa Lồng ngực Mạch máu cho biết, sử dụng sóng cao tần là phương pháp mới để giảm kích thước các nhân tuyến giáp lành tính mà không cần phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là giúp điều trị bệnh triệt để, không để lại biến chứng nặng, không ảnh hưởng lên mô giáp bình thường nên vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp, người bệnh phục hồi nhanh, có thể xuất viện sau can thiệp từ 1 đến 2 giờ.

Được biết, tại Việt Nam, cùng với bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là những bệnh viện tiên phong ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp nhân, u gan, u phổi, u thận đạt kết quả khả quan.

Tags: sóng cao tần, điều trị bướu giáp, u gan, tuyến giáp, điều trị bướu giáp,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền