Sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều nơi

Sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều nơi

Thứ Sáu, 28 Tháng 10 2016 10:00

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết hiện có 70 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị. Có 4 trẻ rất nặng, một trẻ vừa được cứu sống, 3 trẻ khác đang được lọc máu trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều nơi

Sốt xuất huyết tăng cao ở nhiều nơi

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ mắc sốt xuất huyết điều trị nội trú là 47, trong đó có 2 trẻ rất nặng. Thống kê của Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho thấy từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP có khoảng 14.700 ca sốt xuất huyết, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2015 và có 3 ca tử vong.

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ đầu tháng 10 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 152 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 139 ca phải nhập viện điều trị. Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện điều trị 25 - 30 ca, có ngày lên đến 49 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 2/3 bệnh nhân là trẻ dưới 10 tuổi. Bệnh viện phải kê thêm giường xếp dọc hành lang và sử dụng phòng hành chính, phòng nghiên cứu khoa học làm nơi điều trị. Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.800 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong.

Tại Đà Nẵng, Trung tâm y tế dự phòng TP cho biết sốt xuất huyết cũng tăng cao, từ đầu tháng 9 đến nay số mắc sốt xuất huyết 500 ca. Đà Nẵng cũng đã phát hiện gần 190 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ.

TS-BS Phạm Văn Quang, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh viện Nhi đồng 1, lưu ý nếu trẻ sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên thì phải được chẩn đoán xem có sốt xuất huyết hay không. Biểu hiện ban đầu bên ngoài của sốt xuất huyết là có những chấm xuất huyết trên cơ thể, chảy máu mũi, răng. Nặng hơn là trụy tim mạch, suy hô hấp. Nếu nặng vào bệnh viện kịp thời thì khả năng cứu sống vẫn cao.

Tags: suy hô hấp, sốt xuất huyết,


Thuốc hay thầy giỏi