Hà Nội lên kế hoạch sẵn sàng xử trí, cấp cứu sau khi tiêm vaccine sởi – rubella

Hà Nội lên kế hoạch sẵn sàng xử trí, cấp cứu sau khi tiêm vaccine sởi – rubella

Thứ Sáu, 04 Tháng 03 2016 13:38

TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, khoảng 130.000 đến 150.000 trẻ từ 16 – 17 tuổi trên toàn địa bàn thành phố sẽ được tiêm vaccine sởi – rubella trong chiến dịch.

tiêm vawcsxin sởi
tiêm vacxin sởi

Đây được coi là mục tiêu của chiến dịch tiêm phòng vaccine sởi - rubella trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 29.3-2.4 tới.

Mục tiêu này không áp dụng đối với hai trường hợp: trẻ đã tiêm vaccine sởi/sởi - rubella/ sởi - quai bị - rubella hoặc thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch và nữ nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai.
Được biết, chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố dưới hai hình thức. Tiêm tại trường THPT cho lứa tuổi 16-17 tuổi từ thứ 3 đến thứ 7 hàng tuần bắt đầu từ ngày 29.3 đến hết ngày 2.4, tiêm vét trong ngày 8-9.4. Tổ chức tiêm tại trạm y tế cho những đối tượng không đi học vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 4.2016 và tiêm vét cho những đối tượng tạm hoãn trong chiến dịch vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng kế tiếp.
TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị tập trung vào công tác chỉ đạo từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả chiến dịch. Tăng cường tập huấn cho các cán bộ y tế về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vaccine, tiêm chủng an toàn… 

Đặc biệt, các đơn vị y tế phối hợp với các đơn vị giáo dục rà soát, điều tra lập danh sách cụ thể, chi tiết các đối tượng được tiêm trong chiến dịch. Bên cạnh đó, các tổ cấp cứu của các trạm y tế, các TTYT và các tổ cấp cứu cơ động của các bệnh viện phải thường trực trong những ngày tiêm chủng nhằm sẵn sàng xử trí, cấp cứu khi có các trường hợp phản ứng xảy ra sau tiêm…

 

Tags: tiêm phòng vaccine sởi - rubella, tiêm vaccine rubella,


Thuốc hay thầy giỏi