FUS-MRI: Công nghệ mới điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật

FUS-MRI: Công nghệ mới điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật

Thứ Sáu, 03 Tháng 06 2016 10:57

U xơ tử cung là một loại bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù là khối u lành tính, u xơ tử cung có thể gây biến chứng như rối loạn kinh nguyệt, chèn ép gây đau, ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh nở, giảm chất lượng sống người bệnh, nhiều trường hợp phải chỉ định cắt bỏ tử cung mặc dù điều này luôn là nỗi ám ảnh với phụ nữ.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ và Isarel đã phát minh ra phương pháp điều trị hoàn toàn mới, sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ (FUS MRI), để loại bỏ khối u xơ mà không cần phẫu thuật, đem lại hy vọng bảo tồn tử cung và khả năng làm mẹ cho nhiều người bệnh.

FUS MRI – phương pháp điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật hoàn toàn mới:

Sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ (FUS-MRI) là phương pháp điều trị u xơ tử cung ít xâm lấn tiên tiến trên thế giới được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận. Phương pháp này đang được sử dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore … và đã điều trị thành công cho hàng chục nghìn người bệnh u xơ tử cung.

FUS-MRI: Công nghệ mới điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật

Minh họa nguyên lý điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật bằng năng lượng sóng siêu âm hội tụ (Insightec.com)

Tổ hợp thiết bị điều trị U xơ tử cung không phẫu thuật bằng phương pháp FUS - MRI gồm một bộ phận điều khiển chùm tia siêu âm (FUS) kết nối với máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Nguyên lý của FUS MRI là sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (MRI) định vị khối u, sau đó bộ phận FUS phát sóng siêu âm hội tụ tại các điểm cần điều trị trong một khoảng thời gian ngắn. Năng lượng tạo ra bởi sóng siêu âm hội tụ làm tăng nhiệt độ tại điểm điều trị lên tới 80oC, gây nghẽn các mạch máu nuôi và tiêu diệt vùng mô bệnh. Quá trình này tự động lặp lại trên các điểm khác nhau của khối u xơ tử cung theo mục tiêu điều trị. Thông thường, một trị liệu FUS MRI kéo dài trong khoảng 3-4 giờ, không gây đau đớn và luôn có sự giám sát chặt chẽ của kíp kỹ thuật vận hành hệ thống.

FUS-MRI: Công nghệ mới điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật

Minh họa tổ hợp thiết bị điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật bằng công nghệ FUS-MRI (Insightec.com)

Điểm đặc biệt của phương pháp này là người bệnh chỉ cần nằm thư giãn trên bàn điều trị trong khi thiết bị hoạt động. Để giúp bệnh nhân bớt căng thẳng, Bác sĩ có thể chỉ định thêm một số thuốc giãn cơ, giảm đau, an thần nhẹ. Người bệnh vẫn tỉnh và có thể trao đổi với các Bác sĩ về các dấu hiệu cảm nhận được trong quá trình điều trị. Khi kết thúc trị liệu, người bệnh nghỉ ngơi một thời gian ngắn và có thể quay lại công việc thường nhật trong vòng 24 giờ.

FUS-MRI: Công nghệ mới điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật

Điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật bằng FUS MRI tại BVĐK Bảo sơn 2, 52 Nguyễn Chí Thanh, Hà nội

Mặc dù là một bước tiến về công nghệ, nhưng FUS - MRI có những tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân nghiêm ngặt. Vì thế, trước khi tiến hành trị liệu, Bác sĩ cần khám sàng lọc để chắc chắn bệnh nhân phù hợp với phương pháp này. Sau trị liệu, người bệnh cần quay lại tái khám ở thời điểm 6 tháng, 12 tháng để đánh giá lại tình trạng thoái triển của khối u. Các nghiên cứu cho thấy sau một lần trị liệu duy nhất, khối u xơ tiêu biến và thu nhỏ đáng kể kích thước, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng tiến triển tốt.

Mặc dù là một bước tiến về công nghệ, nhưng FUS - MRI cũng có những tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân nghiêm ngặt. Vì thế, trước khi tiến hành trị liệu, Bác sĩ cần khám sàng lọc và tư vấn điều trị để chắc chắn bệnh nhân phù hợp với phương pháp này. Sau trị liệu, người bệnh cần quay lại tái khám ở thời điểm 6 tháng, 12 tháng nhằm đánh giá lại tình trạng thoái triển của khối u. Các nghiên cứu cho thấy sau một lần trị liệu duy nhất, khối u xơ tiêu biến và thu nhỏ đáng kể kích thước, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng tiến triển tốt.

FUS MRI – điều trị u xơ tử cung không phẫu thuật có một số ưu điểm nổi bật:

- Tia siêu âm không gây ion hóa như tia phóng xạ, an toàn trong quá trình đi xuyên qua mô lành

- Ít xâm lấn: không phẫu thuật, không để lại sẹo mổ

- Tôn trọng và bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ.

- Không phải gây mê toàn thân, người bệnh có thể tỉnh và trò chuyện với Bác sĩ trong quá trình điều trị

- Bệnh nhân chỉ lưu viện trong 24h và có thể trở lại với công việc ngay ngày hôm sau

- Giúp chị em phụ nữ có cơ hội mang thai nếu nguyên nhân hiếm muộn do u xơ tử cung

- Hiệu quả cao, chỉ sau một lần điều trị khối u bị hoại tử và giảm dần kích thước theo thời gian.

Phương pháp FUS-MRI mở ra hướng mới trong điều trị u xơ tử cung, giúp chị em phụ nữ có thể tránh được cuộc mổ và yên tâm tận hưởng cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tags: FUS MRI, điều trị u xơ tử cung, chữa u xơ tử cung không phẫu thuật, cộng hưởng từ FUS MRI,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền