Đồ chơi trẻ em: Hạt nhựa nở gây ung thư xuất hiện trở lại

Đồ chơi trẻ em: Hạt nhựa nở gây ung thư xuất hiện trở lại

Thứ Năm, 17 Tháng 11 2016 10:57

Sau một thời gian “im hơi, lặng tiếng” hạt nhựa nở, một loại đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất độc gây tổn thương hệ thần kinh và có thể gây ung thư đã xuất hiện trở lại.

 Đồ chơi trẻ em: Hạt nhựa nở gây ung thư xuất hiện trở lại

Đồ chơi trẻ em: Hạt nhựa nở gây ung thư xuất hiện trở lại

Sau một thời gian “im hơi, lặng tiếng” hạt nhựa nở, một loại đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất độc gây tổn thương hệ thần kinh và có thể gây ung thư đã xuất hiện trở lại. Để tránh các cơ quan chức năng, các chủ cửa hàng không bày bán công khai mà chỉ giới thiệu hoặc bán khi khách hỏi mua. Nguy hiểm hơn, loại đồ chơi này xuất hiện rất nhiều ở các kệ hàng gần khu vực trường học.

Sự nguy hiểm của hạt nhựa nở Trung Quốc

Theo kết quả nghiên cứu từ Phòng Kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở.

Khi hút no nước, thể tích của nó có thể tăng tới 300 - 400 lần. Loại hạt này sử dụng hợp chất polyacryamit rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư hoặc gây tắc đường hô hấp, tử vong ở trẻ nhỏ nếu trẻ nuốt phải.

Lựa chọn “thượng đế” để bán hàng

Dạo quanh các cửa hàng ăn, đồ chơi cạnh một số trường học thuộc quận nội thành (Hà Nội), nếu khách hàng hỏi mua hạt nhựa chỉ nhận được cái lắc đầu không bán. Tuy nhiên, đối với các khách “nhí” việc mua loại đồ chơi này ở gần trường lại rất dễ dàng. Em T cho biết: “Tuần trước, em cũng mua những hạt nở với giá 2.000 đồng/gói”.

Tại các cửa hàng chuyên bán đồ chơi trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), loại hạt nhựa này không còn hiện diện trên các kệ hàng, nhưng khi hỏi mua đều được chủ quán bảo có bán.

Mặc dù  các “thượng đế” bị dò xét, đề phòng bởi chủ cửa hàng khi mua mặt hàng này nhưng khi đề nghị lấy số lượng lớn, bà chủ đồng ý bán ngay. Cụ thể, chỉ với 4.000 đồng, thậm chí mua sỉ một lô hàng (giá có thể còn rẻ hơn) là ai cũng có thể sở hữu được loại hạt nhựa độc hại mà trẻ em cực kỳ ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt.

Kích thước hạt nhựa nở sau khi ngâm nước.

Kích thước hạt nhựa nở sau khi ngâm nước.

Chủ một quầy hàng ở phố Hàng Mã giới thiệu hạt nhựa nở có xuất xứ từ Trung Quốc với nhiều loại hình hoa, con vật, côn trùng… nhưng phổ biến nhất là các hạt hình tròn với kích thước nhỏ. Tùy vào thời gian nở, hạt nhựa sẽ có độ phồng lên khác nhau.

Cũng theo bà chủ cửa hàng, vì nhiều người hỏi mua nên “khó cưỡng” lại ma lực của đồng tiền nên bà cứ bán, miễn làm sao kín đáo để khó bị “soi”. “Trẻ em thích hạt nhựa nở bởi chỉ cần thả những hạt nhựa vào nước vài giờ, chúng sẽ từ từ nở to ra. Như thế, trẻ nào không muốn mua?”, bà chủ cửa hàng nói.

Hiểm họa khôn lường

Theo ghi nhận, đã có nhiều trẻ em nhập viện vì hạt nhựa nở nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết được sự nguy hiểm của loạt hạt nhựa này. Đặc biệt, một số phụ huynh cho rằng đây là một loại đồ chơi nhựa vô hại, có nhiều màu sắc rực rỡ, giá rẻ nên mua về cho con chơi, hoặc để con tự mua theo sở thích đồ chơi của con.

Cụ thể, chị Nguyễn Mỹ Hạnh (ở Hồ Đắc Di, quận Đống Đa) sau khi thấy cô con gái 10 tuổi mang một túi hạt nhựa về rồi ngâm trong ca nước và chơi một cách thích thú, mới tìm hiểu về loại đồ chơi này. Khi biết những hạt nhựa này không phải là đồ chơi an toàn, chị mới hốt hoảng cấm con chơi. Chị chia sẻ: “Con tôi rất thích trò ngâm nước mấy hạt nhựa này. Trước đây, con mua về chơi nhiều lần rồi mà tôi không biết. Thật đáng sợ”.

Tuy nhiên cũng có những phụ huynh đã biết về loại đồ chơi nguy hại này. Chị Nguyễn Thị Hòa (ở chung cư 103 đường Phan Trọng Tuệ) chia sẻ: “Biết bản chất của loại đồ chơi hạt nhựa này có độc nên tôi đã cấm con chơi. Màu sắc của chúng rất hấp dẫn nên trẻ nhỏ dễ nhầm là viên kẹo và bỏ vào miệng. Nếu không may lọt vào đường hô hấp, gặp nước chúng nở ra tắc khí quản, hoặc vào đường tiêu hóa tắc ruột thì nguy hiểm lắm. Thêm nữa, tôi nghe thông tin loại hạt nhựa này có thể gây ung thư. Hiểm họa khôn lường. Các bà mẹ cũng nên chú ý điều này, tuyệt đối không cho con mình chơi hạt nhựa nở".

Từ những phân tích trên, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) đã lên tiếng cảnh báo, nếu hạt nhựa này lọt vào đường hô hấp, khi gặp nước giãn nở ra sẽ khiến trẻ bị tắc khí quản, có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên mua loại đồ chơi này cho con em mình để tránh những điều đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Tags: hạt nhựa Trung quốc, hạt nhựa nở, gây ung thư, hạt nhựa độc hại,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền