Đầu bé trai bị đâm xuyên não phình to do ứ dịch

Đầu bé trai bị đâm xuyên não phình to do ứ dịch

Thứ Sáu, 15 Tháng 01 2016 08:31

Đầu bé Dương Minh Phát có dấu hiệu phình to, dịch ứ trong não nên hôm nay (14/1) các bác sĩ đã phẫu thuật lần thứ ba cho cháu.

Gần đây nghi ngờ não bé Phát úng nước, các bác sĩ đã chụp CT-scan và phát hiện một lượng lớn dịch ứ trong não. Diễn biến này nằm trong dự liệu của các bác sĩ. Nếu không mổ, lượng dịch tràn có thể gây chèn ép não, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé Phát.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) thực hiện trưa 14/1. Các bác sĩ đã mổ nội soi đưa lượng dịch tràn từ não bé xuống khoang chứa an toàn. Sau mổ, bé được tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Bé Dương Minh Phát chào đời khi mới 11 ngày tuổi đang điều trị ở Bệnh viện Vĩnh Long thì bị một người đàn bà lạ đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cấp cứu hôm 8/8 trong tình trạng nguy kịch.

Đầu bé trai bị đâm xuyên não phình to do ứ dịch - ảnh 1

Bé Phát được theo dõi trong phòng hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: Lê Phương)

Các bác sĩ đã trải qua ca mổ căng thẳng để rút dao khỏi não và khâu các vết thương ở đầu cho bé. Vượt qua giai đoạn hiểm nghèo, cậu bé đã từng bước hồi phục ngoài mong đợi. Ngày 17/11 bé nhập viện trở lại vì viêm màng não không rõ nguyên nhân, điều trị bằng kháng sinh thời gian dài nhưng vẫn không dứt hẳn.

Các bác sĩ nghi ngờ có tương quan giữa khối máu này với dịch não tủy nhiễm trùng. Để lấy ổ nhiễm trùng trong não, bé Dương Minh Phát lên bàn mổ lần hai tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào chiều 14/12. Cuộc phẫu thuật đã cắt bỏ và đưa toàn bộ khối máu tụ ra ngoài.

Đồng thời các bác sĩ đã làm thêm một lớp màng cứng nhân tạo, phủ lên lớp cũ của lần trước để tạo sự chắc chắn hơn, hạn chế thấp nhất có thể nguy cơ dò dịch não tủy. Nhiều biến chứng xảy ra đúng như dự liệu của bác sĩ sau mổ lần một vì lưỡi dao dù rút thành công vẫn không loại trừ những nguy cơ trong 2-3 năm đầu.

Theo songkhoe.vn

Tags: mổ nội soi, viêm màng não, bé trai bị đâm xuyên não, Dương Minh Phát,


Thuốc hay thầy giỏi