BV Bạch Mai thừa nhận sai sót vụ rác thải y tế bị tuồn ra ngoài

BV Bạch Mai thừa nhận sai sót vụ rác thải y tế bị tuồn ra ngoài

Thứ 7, 09 Tháng 01 2016 08:41

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bạch Mai thừa nhận sự việc rác thải y tế của BV bị lọt ra ngoài như báo phản ánh là đúng.

Trước đó, có thông tin cho rằng, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã để hàng chục tấn rác thải y tế bị 'lọt' ra bên ngoài. Và không ngoại trừ những phế phẩm vô cùng nguy hại này được các cơ sở sản xuất thủ công ở ven đô tái chế thành những sản phẩm như thìa nhựa, cốc chén nhựa… mà người dân vẫn đang sử dụng.

Có hay không và 'đường đi' của những loại rác thải y tế ở Bệnh viện Bạch Mai? Ban lãnh đạo bệnh viện này đã tổ chức họp báo giải đáp mọi thắc mắc của phóng viên báo chí vào lúc 16 giờ chiều hôm nay 8/1.

BV Bạch Mai thừa nhận sai sót vụ rác thải y tế bị tuồn ra ngoài - ảnh 1

Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tham gia cuộc họp báo

Trả lời câu hỏi của các phóng viên gồm có PGS TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc bệnh viện; ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc bệnh viện và ông TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Về câu hỏi quy trình xử lý rác thải y tế tại bệnh viện như thế nào? Giao cho đơn vị nào xử lý? Ông Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khẳng định đã tuân thủ đầy đủ các quy trình và những quy định của cơ quan chức năng. Đã có quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế về 3 loại chất thải đó là chất thải thông thường,chất thải nguy hại và chất thải tái chế.

Theo ông Hùng, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, BV đã nghiêm túc xác minh lại quy trình.

BV Bạch Mai thừa nhận sai sót vụ rác thải y tế bị tuồn ra ngoài - ảnh 2

Ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận sai sót trong xử lý rác thải y tế tại bệnh viện

'Ở Bệnh viện Bạch Mai hàng ngày có khoảng 500 - 700 thùng rác thải. Trong khi đó tỷ lệ thùng sai quy trình dưới 3%....Thuê khoán, chúng tôi thuê Urenco 8 và Urenco10 đấu thầu theo quy định của Bộ Y tế… Chúng tôi cũng xác định chất thải này là rất nguy hại, trước hết nó nguy cơ chính cho các nhân viên y tế', ông Hùng thừa nhận.

Theo ông Hùng ' Bệnh viện Bạch Mai cũng đã ban hành  ISO về các quy định và chúng tôi đã thực hiện rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận có một số nhân viên chưa tuân thủ và có thời điểm không tốt. Tôi xem xét thấy báo Lao động đưa là đúng, cá nhân tôi chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo…'

Phát biểu tại cuộc họp báo về việc xử lý rác thải y tế của bệnh viện, ông Nguyễn Ngọc Hiền cho hay: 'Hàng tháng tôi trực tiếp kiểm tra, kiểm soát, nếu đơn vị nào sai sẽ bị phạt. Riêng vấn đề rác thải y tế, bệnh viện giao cho khoa kiểm soát nhiễm khuẩn. Khi vận chuyển chất thải đến kho thì khoa phải chịu rách nhiệm chuyển đến thẳng cho Urenco. Urenco phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước hội đồng nếu sai.

BV Bạch Mai thừa nhận sai sót vụ rác thải y tế bị tuồn ra ngoài - ảnh 3

Thay vì phải tiêu hủy, rác thải y tế độc hại được 'âm thầm' phân loại ngay tại BV Bạch Mai (Hà Nội) để chuyển cho một đường dây thu gom

Ban giám đốc đã nhận được báo cáo của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát lại, nếu phát hiện có sai phạm sẽ nghiêm khắc kiểm điểm. Chúng tôi nhận sai sót vì đã để xảy ra hiện tượng như báo chí đã đăng'.

Lên tiếng về vụ việc đang gây xôn xao dư luận này, Phó giám đốc bệnh viện, ông Ngô Quý Châu cho biết: 'Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi khẳng định đã ngưng ngay các hoạt động như vậy. Chúng tôi khẳng định bệnh viện không có chủ chương bán rác thải lây nhiễm ra cộng đồng…, các cá nhân liên quan chúng tôi sẽ nghiêm túc cho kiểm điểm và xử lý nghiêm'.

Theo songkhoe.vn

Tags: rác thải y tế, bệnh viện Bạch Mai, chất thải nguy hại,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền