Bộ Y tế kết luận nguyên nhân bé gái tử vong sau tiêm Quinvaxem ở Hải Dương

Bộ Y tế kết luận nguyên nhân bé gái tử vong sau tiêm Quinvaxem ở Hải Dương

Thứ Hai, 02 Tháng 11 2015 08:09

Liên quan đến trường hợp bé gái 4,5 tháng tuổi ở Hải Dương tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem, ngày 1/11 Bộ Y tế kết luận nguyên nhân tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vắc xin và quy trình tiêm chủng.

Theo đó, để đưa ra kết luận này, ngày 1/11, Hội đồng tư vấn chuyên môn gồm các thành viên là chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Nhi Trung ương đã đánh giá lại toàn bộ quy trình tiêm chủng, tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, nguyên nhân tử vong của trẻ. Hội đồng thống nhất kết luận trẻ tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vắc xin và quy trình tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng khẳng định vẫn tiêp tục sử dụng vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, tỷ lệ tai biến nặng do vắc xin Quinvaxem thấp hơn nhiều so với khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo đó, tỷ lệ tai biến nặng sau tiêm ở Việt Nam là 4,5/1 triệu liều, trong khi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 20/1 triệu liều. Đến nay, cả nước đã có 3,5 triệu lượt trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem.

Trước đó, sáng 25/10 bé Nguyễn Ngọc Tường Vi (4,5 tháng tuổi, ở Ngọc Lý, Ngọc Kỳ, Tứ Kỳ) được tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem tại Trạm Y tế xã. Đến chiều cùng ngày cháu Vi có biểu hiện sốt, nôn. Đến chiều hôm sau (26/10), sức khỏe cháu Vy diễn biến xấu, từ mông xuống chân có biểu hiện tím tái nên gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu nhưng tình trạng cháu quá nặng nên không qua khỏi.

Bệnh viện Nhi Hải Dương xác nhận cháu Nguyễn Ngọc Tường Vi (4,5 tháng tuổi ở Ngọc Lý, Ngọc Kỳ, Tứ Kỳ) đã tử vong do sốc nhiễm khuẩn nặng.

Đây là trường hợp tử vong thứ 2 sau tiêm vắc xin Quinvaxem chỉ trong vòng 7 ngày (từ 20-26/10). Trước đó, ngày 20/10 sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem được khoảng vài phút, cháu Lô Tuấn Trường (SN 4/7/2015, trú tại bản Có Hướng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) bất ngờ tím tái và tử vong ngay sau đó dù được cấp cứu. Hội đồng khoa học sủa Sở Y tế Nghệ An đã họp tìm nguyên nhân xác định cháu tử vong vì sốc phản vệ, không liên quan chất lượng vắc xin.

Theo Hồng Hải/ Dân Trí

Tags: vắc xin, tử vong do tiêm vắc xin, tiêm vắc xin Quinvaxem, bé gái hải dương, sốc phản vệ,


Thuốc hay thầy giỏi