Nhiễm trùng tai có thể trị khỏi bằng gel kháng sinh

Nhiễm trùng tai có thể trị khỏi bằng gel kháng sinh

Thứ Hai, 26 Tháng 09 2016 11:00

Những nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Boston ở Anh đang chế tạo 1 loại gel kháng sinh có thể phun trực tiếp vào ống tai để chữa trị nhiễm trùng tai.

Nhiễm trùng tai có thể trị khỏi bằng gel kháng sinh

Nhiễm trùng tai có thể trị khỏi bằng gel kháng sinh

Theo các nhà khoa học, những triệu chứng của viêm tai giữa thường hay biến mất khi đơn kháng sinh chưa sử dụng hết. Do vậy, cha mẹ thường cho trẻ ngưng uống kháng sinh giữa đợt điều trị. Điều đó khiến cho nguy cơ nhiễm trùng tai có khả năng tái diễn cao lên tới 40%. Đồng thời, việc sử dụng kháng sinh không đủ liều lượng sẽ dẫn đến kháng thuốc.

TS. Daniel Kohane và nhóm của ông sử dụng công nghệ mới chế tạo ra gel kháng sinh, có thể bơm trực tiếp vào ống tai qua màng nhĩ. Gel với sự hỗ trợ của các chất tăng cường thẩm thấu hóa học khiến lỗ chân lông mở rộng và cho phép thuốc kháng sinh đi vào trong. Để kiểm tra khả năng của các chất tăng cường thẩm thấu, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên Chinchilla - là 1 loài gặm nhấm có cấu trúc tai và phạm vi thính giác gần giống như tai người. Kết quả thu được rất khả quan: các chất thẩm thấu kích hoạt số lượng lớn thuốc kháng sinh - ciproflaxin- để đi thẳng vào tai giữa và đã điều trị thành công trên cả 10 con vật thí nghiệm.

Theo TS. Daniel, “việc bơm trực tiếp gel kháng sinh vào tai giữa cho phép việc điều trị được nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời giúp trẻ không cần dùng kháng sinh qua đường ruột và giảm nguy cơ xuất hiện các loại vi khuẩn kháng thuốc”.

Tags: triệu chứng của viêm tai giữa, đường ruột, thuốc kháng sinh,


Thuốc hay thầy giỏi