Lần đầu tiên trong lịch sử em bé ra đời từ 1 bố 2 mẹ

Lần đầu tiên trong lịch sử em bé ra đời từ 1 bố 2 mẹ

Thứ Tư, 28 Tháng 09 2016 10:56

Lịch sử thế giới lần đầu tiên chứng kiến bé trai mang tên Abrahim Hassan chào đời nhờ kỹ thuật mới kết hợp ADN của 3 người gồm 1 nam 2 nữ. Với thành tựu này, các nhà khoa học gọi đây là một cuộc cách mạng trong y học.

Nhà nghiên cứu John Zhang và bé Abrahim Hassan

Nhà nghiên cứu John Zhang và bé Abrahim Hassan

Theo bản tin độc quyền ngày 27-9, tờ New Scientist cho biết bé Abrahim Hassan được sinh ra vào ngày 6-4-2016. Sau 5 tháng chào đời, bé phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.

 New Scientist cho biết bố mẹ bé Abrahim Hassan là người Jordan. Mẹ bé, bà Ibtisam Shaban, không may mang gene gây hội chứng Leigh - căn bệnh ảnh hưởng đến não, cơ bắp và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ sơ sinh bởi vậy trước bé Abrahim Hassan, bà đã 2 lần sảy thai và 2 lần sinh con nhưng cả 2 bé đều không sống được do bị chứng bệnh này di truyền.

Trải qua 20 năm tìm tòi với mong mỏi có một đứa con khỏe mạnh, vợ chồng bà Ibtisam Shaban đã được toại nguyện khi tìm đến ông John Zhang và nhóm của ông tại Trung tâm sinh sản Hi vọng mới ở New York. Nhóm này đã phát triển kỹ thuật mới phù hợp với tín ngưỡng của đôi vợ chồng là sinh con nhưng không can thiệp vào phôi thai.

Theo đó họ áp dụng phương pháp truyền nhân non: trao đổi nhân của hai trứng sau khi trứng người mẹ và người hiến tặng đã được thụ tinh, sau đó loại bỏ nhân trứng của người hiến tặng và thay bằng nhân của bố mẹ. Phôi kết hợp sau đó được cấy vào Shaban, và bé Abrahim ra đời 9 tháng sau đó.

Tuy nhiên, do phương pháp này hiện tại không được chấp nhận ở Mỹ nên nhóm của ông Zhang đã đến Mexico nơi "không có quy định" về việc này, để thực hiện ước mong sinh con cho vợ chồng Shaban. Đại diện nhóm cho biết đã lựa chọn đúng bởi "Cứu người là hành động đạo đức đáng làm".

Với kết quả trên, cộng đồng khoa học đã đồng thuận và ví "Đây là một tin vui... Dusko Ilic thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh chia sẻ “Kỹ thuật này là một cuộc cách mạng". Theo giới truyền thông, kỹ thuật tạo ra em bé từ 3 cha mẹ  sẽ được tiết lộ tại một cuộc họp báo vào tháng 10 tới.

Theo: Bệnh vn

Tags: trẻ sơ sinh, sinh con, thụ tinh, vợ chồng,


Thuốc hay thầy giỏi