Đột phá: Sử dụng liệu pháp gen để điều trị Alzheimer

Đột phá: Sử dụng liệu pháp gen để điều trị Alzheimer

Thứ 7, 15 Tháng 10 2016 11:02

Không ai tránh được tuổi già, sự đãng trí…tuy nhiên thẫn thờ, không ghi nhớ được các dấu mốc thời gian hay còn gọi là căn bệnh Alzheimer thì không ai muốn mình lâm vào hoàn cảnh như vậy.

Đột phá: Sử dụng liệu pháp gen để điều trị Alzheimer

Đột phá: Sử dụng liệu pháp gen để điều trị Alzheimer

Không ai tránh được tuổi già, sự đãng trí…tuy nhiên thẫn thờ, không ghi nhớ được các dấu mốc thời gian hay còn gọi là căn bệnh Alzheimer thì không ai muốn mình lâm vào hoàn cảnh như vậy. Với mong muốn mang lại giá trị cuộc sống đích thực, các nhà khoa học trường ĐH Imperial (Anh) đã nghiên cứu thành công liệu pháp gen chữa bệnh mất trí nhớ cho các bệnh nhân Alzheimer.

Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

Alzheimer là căn bệnh đáng sợ, mặc dù không gây đau đớn cho thể xác nhưng nó khiến con người sống dật dờ như cái bóng bởi không nhớ mình làm gì, ăn gì, thậm chí mình là ai.

Một trong những đặc điểm của Alzheimer là hay quên đi kèm với sự suy giảm khả năng tư duy, suy luận và khả năng tính toán. Người bị bệnh không thể nhớ lại được mặc dù rất cố gắng, thậm trí được người khác gợi ý. Do đó bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của con người.

Sử dụng liệu pháp gen để điều trị bệnh

Các nhà khoa học Anh đã phát minh một loại virus chứa gen có tên gọi PGC1- alpha, loại gen sẽ giúp ngăn chặn quá trình hủy hoại tế bào não.

Nghiên cứu cho thấy, sau khi cấy gen này vào não của các con chuột mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, các con chuột trên sẽ phát sinh ít các mảng bám trong não hơn so với các con chuột không được cấy virus -  những mảng bám chính là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Như vậy, nếu liệu pháp điều trị mới khắc chế được Alzheimer thì chất lượng cuộc sống của con người trên hành tinh sẽ được cải thiện bởi ngoài gánh nặng cơm áo, gạo tiền khiến chúng ta phải lo nghĩ thì tuổi già cũng là một nhân tố khiến con người bị bệnh Alzheimer.

Tags: bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ, khắc chế được Alzheimer,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi