Bơ loại quả chống lại ung thư máu

Bơ loại quả chống lại ung thư máu

Thứ 7, 12 Tháng 12 2015 10:39

Vừa qua, các nhà khoa học Canada tiết lộ, chất béo của trái bơ có thể chống lại bệnh bạch cầu dòng tủy (AML) bằng cách tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh. Quả bơ có công dụng kì diệu đối với sức khỏe.

bơ chống lại ung thư máu

Bơ là một trong những loại quả có khả năng phòng tránh nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư máu.

Ung thư máu là căn bệnh mà những người trên 65 tuổi thường phải đối mặt. Tỷ lệ người có nguy cơ mắc ung thư máu ở tuổi này lên đến gần 90%. Ở người bình thường, tế bào gốc trong tủy xương phân chia và phát triển thành các tế bào máu trưởng thành (hồng cầu, bạch và tiểu cầu). Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh, tủy xương sản xuất ra bạch cầu thay cho tế bào hồng cầu khỏe mạnh. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện, nếu các tế bào gốc bị biến đổi, chúng sẽ khiến bệnh bạch cầu tái phát nhiều lần. Những phân tử chất béo trong quả bơ - avocation B - có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc nhiễm bệnh mà không gây hại cho phần khỏe mạnh. 

Những hợp chất có hoạt tính xuất xứ từ thực vật này kiềm hãm sự phát triển tế bào ác tính. Thêm vào đó, do bơ chứa nhiều beta caroten trong một phức hợp với chất béo nên nó dễ dàng được hấp thu vào máu. Beta caroten là một chất có khả năng chống ôxy hoá cao, rất có lợi trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Trong số hơn 500 loại bơ có mặt trên thị trường thì giống bơ Hass (loại bơ da sần sùi, có màu xanh dần ngả tím) được xem là có khả năng ngừa bệnh hiệu quả hơn cả.

Phát hiện mới về công dụng của trái bơ có thể tạo ra hy vọng sản xuất một loại thuốc ngăn sự phát triển của bệnh, kéo dài tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân AML. 

Giáo sư Spagnuolo và Trung tâm thương mại hóa Y học tái sinh (CCRM) ở Toronto, Canada đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng avocation B để điều trị bệnh bạch cầu dạng tủy. Quá trình công nhận sáng chế có thể kéo dài vài năm, nhưng nhóm nghiên cứu đã chuẩn bị thực hiện thí nghiệm để kiểm tra tác dụng lâm sàng của thuốc trên người.

Theo songkhoe.net

Tags: quả bơ, công dụng của quả bơ, ngừa ung thư máu, chống ung thư máu,


Thuốc hay thầy giỏi