Bé trai đầu tiên trên thế giới được ghép toàn bộ tay và chân

Bé trai đầu tiên trên thế giới được ghép toàn bộ tay và chân

Thứ Tư, 26 Tháng 08 2015 16:08

Bé Zion Harvey, 8 tuổi ở Mỹ đã phấn khởi thổ lộ sẽ chơi môn bóng ném, chơi xà kép và bế em gái, sau khi trở thành trẻ đầu tiên trên thế giới được ghép toàn bộ tay và chân.

Bé Zion Harvey đã trải qua một ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 11 giờ vào đầu tháng này. Nhưng đến mãi hôm qua, thứ Ba (28/7), cậu mới có dịp nói lời cám ơn đến tập thể y bác sĩ đã giúp đỡ mình.

Bé Zion Harvey sau khi được ghép đôi tay.

Một đội bác sĩ phẫu thuật gồm 40 người đã sử dụng ốc vít và nẹp thép để cố định xương cũ và mới của Zion trước khi nối lại mạch cơ, dây thần kinh, gân, tĩnh mạch động mạch.

Mặc dù, bé chỉ trải qua vài tuần trị liệu vật lý, cậu bé nhanh chóng cầm, ném khá chặt những đồ chơi như Cheerios và Lego.

be-trai-duoc-ghep-thanh-cong-tay-va-chan

Ca ghép hoàn thành sau hơn 10 giờ phẫu thuật với sự tham gia của 40 chuyên gia.

Gia đình cho biết bé Zion bị nhiễm trùng nặng từ nhỏ nên phải cắt bỏ cả 4 chi. Nhưng nay nhờ sự giúp đỡ của tay, chân nhân tạo, bé có thể đi, chạy và nhảy trong những giờ giải lao ở trường cùng với bạn bè.

Bé được học cách sử dụng khuỷu tay để viết bài, xúc thức ăn và chơi video game trước khi ca phẫu thuật diễn ra ở Bệnh viện Nhi Philadelphia.

Zion sẽ cần phải dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch đến hết đời nhằm đảm bảo cơ thể không từ chối chân, tay mới của mình. Tiến sĩ Scott Levin khâm phục sự dũng cảm và miêu tả Zion là một cậu bé tuyệt vời. “Đây là một bước tiến quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép trên toàn cầu".

 

Tags: y học quốc tế, y học trong nước, thành tựu y học,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền