Táo bón có thể gây nguy hiểm không ngờ

Táo bón có thể gây nguy hiểm không ngờ

Thứ Năm, 15 Tháng 03 2018 10:07

Táo bón - 1 rối loạn tiêu hóa phổ biến không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng gây ra nhiều phiền toái với nguy cơ gây ung thư đại tràng và bệnh thận.

1. Tần suất bị táo bón

Tổ chức Bệnh lý đường tiêu hóa của Mỹ đưa ra ước tính: có khoảng 16% dân số thế giới bị táo bón. Bệnh này có thể mắc ở bất kỳ ai nhưng có xu hướng tăng ở người trên 60 tuổi với tỷ lệ 33,5%

Phụ nữ có nguy cơ táo bón cao hơn so với nam giới (tỷ lệ: 1,5:1).

2. Nguy cơ bị  táo bón mạn tính?

Khi nào bị táo bón mãn tính? Đó là khi có nhiều hơn 2 trong số các biểu hiện sau và các triệu chứng kéo dài trên 3-6 tháng: Giảm số lần đi ngoài ≤3 lần tuần, thường xuyên sử dụng các biện pháp can thiệp thông thường như thụt tháo.

3. Quá trình  tiêu hóa thức ăn và sự hình thành táo bón

Có thể hình dung quá trình tiêu hóa thức ăn như sau: Toàn bộ chiều dài ruột của người trưởng thành khoảng 7-8m. Và quá trình tiêu hóa thức ăn trong đường ruột sẽ kéo dài trong 1-3 ngày.

Chức năng của ruột già là hấp thu nước. Do đó, các chất cặn còn lại sau khi hấp thu tại ruột non sẽ dần được cô đặc và hình thành khuôn tại trực tràng - phần phình to cuối cùng của đường tiêu hóa.

Nhưng có thể có một nguyên nhân nào đó ví dụ như tổn thương thần kinh cơ có thể làm chậm quá trình di chuyển phân trong lòng ruột già, từ đó khiến phân bị mất nước và trở nên rắn hơn bình thường và gây ra tình trạng táo bón.

4. Các nguyên nhân gây táo bón

Có thể liệt kê ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón tuy nhiên phổ biến nhất là ít uống nước, chế độ ăn thiếu chất xơ, ăn nhiều đường và chất béo. Một số thuốc có tác động gây ảnh hưởng rất rõ ràng đến tình trạng này như thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau, chống viêm khi sử phải dụng kéo dài.

Các loại bệnh như đái tháo đường, Parkinson và suy tuyến giáp cũng hay gây ra táo bón. Chính vì vậy khi có nguy cơ bị táo bón mạn tính thì cần phải xét nghiệm máu và hoocmon tuyến giáp, giúp tầm soát các bệnh lý nội tiết này.

Một nguyên nhân gây ra táo bón với chị em phụ nữ là sự thay đổi hoocmon trong thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh. Một bệnh lý rất phổ biến được gọi là "hội chứng ruột kích thích" hay hội chứng tăng nhu động ruột" – đây là bệnh mạn tính và rất khó điều trị triệt để và cũng là một trong những nguyên nhân rất quan trọng gây nên táo bón.

Chứng táo bón có nhiều thể bệnh, trong đó đáng quan tâm nhất là thể táo bón, thể tiêu chảy và thể hỗn hợp… "Hội chứng ruột kích thích thể táo bón" rất hay bị nhầm với bệnh táo bón mạn tính chức năng. Nhưng khác với chứng táo bón mạn tính chức năng, hội chứng này được phân biệt bởi biểu hiện đau bụng thường xuyên tái diễn hoặc cảm giác khó chịu kết hợp với phân rắn không thường xuyên. Khị có dấu hiệu trên bệnh nhân cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế để được điều trị tốt nhất vì là bệnh này rất khó điều trị và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh.

5. Táo bón có thể gây ung thư đại tràng?

Có nhiều quan điểm cho rằng: Táo bón có thể khiến cơ thể hấp thu những chất độc trong phân khi nó không được bài trừ nhanh ra ngoài cơ thể, do đó sẽ dẫn đến những bệnh lý như viêm khớp, hen suyễn hay ung thư đại tràng.

Táo bón mạn tính cũng được khẳng định có nguy cơ gây ung thư đại trực tràng đã được chứng minh theo khoa học.    Theo nghiên cứu tại Boston-Mỹ  thực hiện trên 28.854 bệnh nhân bị chứng táo bón mạn tính và 86.562 người bình thường với tuổi trung bình là 62.

Trải qua quá trình theo dõi hơn 1 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị táo bón mạn tính có tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người không bị táo bón đến 1,6 lần, đồng thời tỉ lệ mắc khối u lành tính cũng cao hơn 2,6 lần.

Đây là một nghiên cứu lớn và đặc biệt quan trọng khiến những người bị táo bón mạn tính ý thức và có chiến lược điều trị bệnh triệt để, đồng thời theo dõi nguy cơ phát sinh ung thư đại trực tràng có thể xảy ra trong tương lai. Khi có kế hoạch phát hiện sớm ung thư đại tràng sẽ cực kì quan trọng vì khả năng điều trị khỏi là khá cao, lên tới 92% ở giai đoạn I.

6. Táo bón liên quan đến bệnh suy thận mạn tính

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Tennessee (Mỹ) đăng trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology đưa ra thì có sự liên quan giữa táo bón và bệnh thận mạn tính.

Đối tượng nghiên cứu tiến hành trên 3,5 triệu cựu binh Mỹ trong khoảng thời gian 2004-2006. Những đối tượng này đều có chức năng thận bình thường từ khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu và được theo dõi đến năm 2013 (7-9 năm theo dõi).

Kết quả cho thấy những người bị táo bón có nguy cơ cao hơn 13% phát triển bệnh thận mạn tính và 9% phát triển suy thận so với người không bị táo bón. Điểm đặc biệt hơn, những người bị táo bón mạn tính nặng thì có nguy cơ cao hơn bị cả bệnh thận mạn tính và suy thận.

Người dẫn đắt nghiên cứu này - Tiến sĩ. Kovesdy nhận định: Táo bón có ảnh hưởng lớn đến bệnh lý thận. Do đó, cần phải tiến hành kiểm tra và theo dõi sát chức năng thận của những đối tượng bị táo bón. Vậy nên điều trị táo bón cho những người táo bón mạn tính là giúp họ có cơ hội bảo vệ chức năng thận".

Theo Tri Thức Trẻ

 

Tags: sự nguy hiểm của táo bón, biến chứng của táo bón, táo bón gây hại như thế nào,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền