Tác dụng tuyệt vời của hành lá cho sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của hành lá cho sức khỏe

Thứ Năm, 16 Tháng 08 2018 09:08

Hành lá là thực phẩm quen thuộc trong bếp của các gia đình Việt nhưng không phỉa ai cũng biết rằng ngoài tác dụng làm gia vị trong nấu nướng hành còn có tác dụng to lớn cho sức khỏe

Hành luôn được biết như thực phẩm có tính kháng viêm cao. Ngoài ra, hành lá còn rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tiềm năng cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. 

Theo những nghiên cứu đã ghi nhận thì hành đã được sử dụng từ những năm trước công nguyên và là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

  • Tăng thị lực

Hành chứa rất nhiều vitamin A tốt cho mắt từ đó tránh cho mắt khỏi bị bệnh quáng gà, hay rối loạn tầm nhìn.

  • Giúp xương chắc khỏe

Hành lá còn chứa vitamin K, C rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe. Trong hành còn có chứa hợp chất ngăn ngừa phá vỡ xương, rất có lợi cho phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương.

  • Giúp giảm viêm nhiễm

Hành lá được chứng minh rất hữu hiệu khi cơ thể đang bị viêm nhiễm, ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể. Nếu cơ thể đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu bạn có thể đun hành với nước, sau đó để nước này nguội và uống, giúp giảm cảm giác nóng khi tiểu tiện.

  • Chống nhiễm khuẩn

Hành lá không những thêm hương vị cho món ăn mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe khác nữa. Hành lá giúp tiêu diệt các vi khuẩn bao gồm cả E.coli, chống bệnh lao, nhiễm trùng đường tiểu, giảm tình trạng táo bón và đầy hơi, ù tai, nâng cao chất lượng dinh dưỡng.

  • Tăng cường miễn dịch

Chất phytochemiscal trong hành láy giúp hỗ trợ miễn dịch, loại bỏ enzyme tạo gốc tự do. Mùi hăng của hành có tác dụng tăng lưu thông máu và tiết mồ hôi. Vì vậy, hành rất tốt cho bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

  • Ngăn ngừa ung thư

Ăn hành lá thường xuyên cũng có tác dụng giảm một số nguy cơ ung thư vì chúng có chứa thành phần flavonoid. Ngoài ra chúng còn giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, giảm thiểu rủi ro liên quan đến ung thư buồng trứng.

  • Giúp điều hòa đường huyết

Chất propyl và crom trong loại hành lá giúp điều chỉnh lượng đường và hạ thấp insulin trong máu, loại rau này là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp điều hòa lượng đường trong máu.

  • Giúp tim khỏe mạnh

Trong hành lá có chất crom, vitamin B6 và lưu huỳnh giúp làm giảm triglyceride và cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt nên nó rất phù hợp cho người bị huyết áp, giảm rủi ro liên quan đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

  • Chữa cảm sốt, nhức đầu

Khi bạn bị cảm sốt nhức đầu như búa bổ, hãy lấy hai chục cây hành hoa cắt bỏ phần lá xanh, giữ lại rễ. Cho một ít gạo và năm lát gừng dày vào đun cùng lấy một bát cháo ăn nóng. Khi ăn cháo bạn nên pha một chút giấm chua. Ăn xong thì đắp chăn cho ra mồ hôi.

  • Cầm máu vết thương

Vết thương bị rỉ máu không cầm, hãy lấy hành lá tươi hoặc khô nướng chín rồi bóp cho ra nước, lấy nước đó đem nhỏ vào vết thương sẽ cầm máu

  • Mụn trĩ rò đau nhức

Hãy lấy hạt gấc đun lấy nước để xông mụn trĩ. Sau khi nước đã bớt nóng chỉ còn hơi ẩm thì đem nước đó rửa sạch mụn búi trĩ và thấm cho khô. Sau đó lấy hành lá giã nhuyễn vắt lấy một ít nước, hòa với một ít mật để bôi lên mụn trĩ, chỉ bôi một lần đã đỡ đau.

  • Chống đông máu:

Chỉ cần bạn ăn mỗi ngày nửa củ hành thôi là đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone và huyết áp cao cho mình, đồng thời giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim bởi vì hành giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường…

  • Chống bệnh tiểu đường

Bạn càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Qua nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng đã chứng minh, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể. Mặt khác, trong hành cũng rất giàu crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, crom có tác dụng làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.

  • Chống viêm:

Trong hành có các chất chống viêm rất có ích trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng viêm, đặc biệt là viêm khớp và bệnh gút.

  • Chống nhiễm khuẩn:

Hành còn có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó rất hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang.

  • Tốt cho huyết áp:

Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín hành thì cũng giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.

 

Tags: tác dụng của hành lá, hành lá chữa bệnh,


Thuốc hay thầy giỏi