Rau càng cua bán đắt hơn thịt và công dụng thần kỳ

Rau càng cua bán đắt hơn thịt và công dụng thần kỳ

Thứ Sáu, 07 Tháng 09 2018 10:57

Đừng xem rau càng cua là một loại cây dại! Bởi lẽ, nó không chỉ là một loại rau ngon mà còn được dùng làm vị thuốc quý. Bất cứ ai cũng đều cần đến những công dụng thần kỳ của rau càng cua:

Sự thật ít ai biết về loài rau có tên lạ: Rau càng cua

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia Peliucida, thuộc nhóm thân cỏ. Nguyên thủy, rau càng cua xuất phát từ vùng Nam Mỹ, nay được trồng và phát tán rộng rãi trở thành loại cây mọc hoang.

Chỉ cần sau vài ba trận mưa, không cần gieo hạt rau có thể mọc xanh um cả một vùng mặt đất. Hạt rau càng cua nhỏ li ti lại nhẹ nên dễ phát tán trong gió và nảy mầm bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi. Rau còn có thể mọc trong chậu kiểng, bên gốc cây và cả trên nóc đình, trên mái ngói âm dương hoặc trên vách tường nứt nẻ.

Có nhiều tài liệu nghiên cứu cho rằng, rau càng cua còn hiệu quả trong chữa bệnh sởi, đậu mùa, những rối loạn về tinh thần và vô sinh ở phụ nữ. Tại nước Nigeria và Cộng hòa Congo người ta dùng loại rau này như một thành phần trong điều trị chứng co giật. Người Nigeria người ta lấy lá rau càng cua làm thuốc đắp chữa bệnh ung thư vú trong khi người Congo lại lấy nước sắc của cây càng cua để ngâm hoặc trộn với muối và dầu cọ dùng trị bệnh ho. 

Rau càng cua mọc ở rất nhiều nơi và tuổi đời của nó chỉ vỏn vẹn 1 năm. Đặc tính của nó là có vị chua, giòn và giàu giá trị dinh dưỡng như: beta-caroten, canxi, photpho, protein, vitamin B, C…

Đặc biệt, rau càng cua đem đi xào tỏi thì ăn cực kỳ ngon miệng, không chê vào đâu được. Chính vì thế mà loại cây nhỏ bé này được mọi người nói là “nhỏ mà có võ”, với mức giá bán rất đắt.

Chính xác là trên các trang mạng, rau càng cua được rao bán với giá từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg ở khu vực phía Nam, còn ở Hà Nội thì chúng được “ưu ái” hơn với mức giá lên đến 110 nghìn đồng/kg.

Một số bài thuốc hữu hiệu từ rau càng cua

Chữa thiếu máu: Lấy 100g rau càng cua rửa sạch rồi bóp giấm. Sau đó xào với thịt bò, nêm nếm cho gia vị vừa đủ, trộn đều, ăn 3 lần trong tuần.

Chữa viêm họng, khan tiếng: Dùng 50 – 100g rau càng cua liên tục trong 3 đến 5 ngày bằng phương pháp nhai ngậm hoặc xay nước để uống.

Điều trị tiểu đường: Thịt ếch chiên bột ăn cùng với 100g rau càng cua bóp giấm, chanh, dùng xen kẽ trong tuần.

Chữa đau lưng: Chỉ cần sử dụng 50-100g rau càng cua sắc uống mỗi ngày.

Chữa tiểu dắt, tiểu khó: lấy 150-200g rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống, dùng khoảng 5 ngày.

Nếu ai đang mệt mỏi vì chứng mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành thì đừng quên lấy rau càng cua xay nước uống hoặc giã đắp ngoài, phương pháp này tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu nghiệm.

Một lưu ý quan trọng nữa là rau càng cua có tính hàn nên những ai có tỳ vị hư hàn hoặc đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không được dùng nhé.

Tags: tác dụng của rau càng cua, vị thuốc từ rau càng cua, rau càng cua,


Thuốc hay thầy giỏi