Nhiều yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ

Nhiều yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ

Thứ Năm, 22 Tháng 03 2018 10:45

Người dân Việt mắc bệnh trĩ nhiều hơn các nước khác trên thế giới và các yếu tố nào khiến bệnh trĩ gia tăng, nguyên nhân nào khiến người dân dễ mắc bệnh này?

Táo bón kéo dài:

Khi bị táo bón, mỗi khi đi ngoài, việc rặn nhiều áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần, từ đó dẫn đến xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

Hội chứng lỵ:

Những bệnh nhân bị bệnh lỵ đi đại tiện nhiều lần mỗi ngày đại tiện và mỗi lần đi đều phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

Phụ nữ có thai:

Với phụ nữ mang bầu, sức ép quá mạnh từ bào thai có thể làm bệnh trĩ nặng và trầm trọng hơn.

Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính:

Các đối tượng này, có chứng giãn phế quản, phải ho nhiều thường gặp nhiều ở những người làm lao động nặng như khuân vác…. Khi bị như vậy thì sẽ tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

Stress 24/7

Ngày xưa mọi người đầu óc thanh thản, công việc kết thúc khi người ra rời khỏi công sở. Thời nay với sự ra đời của công nghệ thông minh, stress ngày một nhiều hơn.

Dù chúng ta đang bị cho cuộc hẹn hò hay chuẩn bị đi ngủ, sinh hoạt đơn giản hàng ngày trong gia đình thì nhu cầu cấp thiết của việ phải bật máy tính hay kiểm tra điện thoại vẫn luôn còn đó. Và kỳ vọng về việc luôn “liên hệ được”và “hồi đáp được” đã gần như là một tiêu chí khiến chúng ta phải đáp ứng. Não người không còn có cơ hội để giải tỏa stress hay thư giãn sau một ngày làm việc.

Với lối sống đầy căng thẳng và cơ thể mệt nhoài do không được nghỉ ngơi hợp lý, sẽ gây stress có hại cho sức khỏe, từ đó có thể tạo điều kiện cho nhiều bệnh phát triển trong đó có bệnh trĩ

Những thói quen hàng ngày có hại:

-              Tư thế đứng hoặc ngồi: tỉ lệ mắc bệnh trĩ tăng lên ở ở những đối tượng phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may,…

-              Chế độ ăn uống không kiểm soát: Trong xã hội hiện đại, xuất hiện tình trạng đầy rẫy thức ăn nhanh, đồ ăn công nghiệp với nhiều chất bảo quản, với nhiều gia vị hấp dẫn làm nóng cơ thể, đồ ăn sống, đồ ăn đông lạnh…Từ đó là các yếu tố thuận lợi gây trĩ ở người dân.

Tags: các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ, nguyên nhân gây bệnh trĩ, lí do bị bệnh trĩ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền