Người Mường ở Hòa Bình – cái nôi thuốc Nam quý báu của nước nhà

Người Mường ở Hòa Bình – cái nôi thuốc Nam quý báu của nước nhà

Thứ Sáu, 28 Tháng 02 2020 08:23

Mặc dù mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam đều sở hữu những bài thuốc Nam khác nhau nhưng thuốc Nam của dân tộc Mường tại Hòa Bình vẫn giữ một vị trí đặc biệt quan trọng bởi hiệu quả thần kì cũng như bản sắc độc đáo của nó.

 

 

Người dân Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Từ hàng ngàn năm nay, người Mường ở Hòa Bình đã được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam. Mảnh đất này chính là kho dược liệu lớn nhất cả nước nhờ sở hữu hàng ngàn loại thảo dược quý hiếm. Khi quảng bá thuốc Nam của nước nhà với thế giới, các phương tiện truyền thông đại chúng luôn nhắc đến người Mường ở Hòa Bình với một niềm tự hào to lớn bởi họ sở hữu những bài thuốc thần kỳ, nổi tiếng khắp gần xa.

Vì có một vốn kiến thức vô cùng phong phú về cây thuốc nên người ta ví von rằng mỗi người dân Mường  đều là một thầy thuốc. Trong nhà chẳng may có con trâu con bò bị gẫy chân hay đứa trẻ cụ già đau khớp, sốt cao, người dân đều dùng những thảo dược núi rừng để chữa trị. Đời trước truyền cho đời sau, chữa bệnh bằng thuốc Nam đã trở thành nghề chính giúp người Mường duy trì, ổn định chất lượng cuộc sống. Nhiều làng đã được công nhận là làng nghề thuốc Nam và trở thành nơi cung cấp dược liệu lớn trên cả nước.

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước ở Hòa Bình

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường, chúng tôi đã về mảnh đất Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn–người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được nhiều tổ chức y khoa thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới. Hiện tại, lương y Tuấn đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam đồng thời là người sáng lập ra nhà thuốc Mộc Nhân Đường–một trong những nhà thuốc Nam lớn nhất hiện nay.

Lương y Tuấn cũng người dân Mường sau buổi thu hái dược liệu

Theo lương y Tuấn chia sẻ: “Từ bao đời nay, thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình không chỉ là một nghề mà nó còn là một di sản văn hóa thiêng liêng của dân tộc. Sự kiện Tổ chức y tế thế giới WHO ghi nhận thuốc Nam là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới đã giúp người dân nhận ra và trân trọng giá trị của thuốc Nam.  Nhưng trước khi được WHO công nhận, dân ta tuy sống trên cái nôi của thuốc Nam nhưng lại ít người biết đến công dụng của nó. Trong khi đó, từ hàng chục năm trước, hàng ngàn thương lái Trung Quốc đã đổ về mảnh đất Hòa Bình để thu mua dược liệu. Hòa Bình vốn nổi tiếng là kho dược liệu lớn nhất cả nước nhưng chính Trung Quốc mới là đất nước sở hữu chợ dược liệu lớn nhất thế giới. Sau này, nhờ những chuyến đi công tác ở châu Âu tôi mới biết dược liệu nước ta được các thương lái mua lại và bán với giá cao gấp hàng chục lần. Người mua sẵn sàng mua với mức giá đó bởi với họ thuốc Nam là loại “thần dược” được sử dụng hàng ngày. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc,… họ dùng thuốc Nam trong những món ăn, thức uống, họ sản xuất bánh kẹo từ sâm, rong biển để nâng cao sức khỏe. Tại Trung Quốc, họ có Đồng Nhân Đường là thương hiệu thuốc Đông y lớn nhất thế giới với các sản phẩm nổi tiếng: An Cung Ngưu, Đông Trùng Hạ Thảo. Nói về công dụng của thuốc Nam nước ta, những loại thảo dược chỉ có ở Việt Nam như xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam, sâm Ngọc Linh,… cũng không hề thua kém An Cung Ngưu, Đông Trùng Hạ Thảo của Trung Quốc. Nhưng đã có thời gian, người dân nước ta thờ ơ với thuốc Nam vì chưa nhận ra giá trị của nó. Kể từ khi thuốc Nam được WHO ghi nhận là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới thì người dân đã tìm về Hòa Bình và nhà thuốc Mộc Nhân Đường nhiều hơn để điều trị bằng thuốc Nam.

Hàng trăm bệnh nhân chờ được lương y Tuấn thăm khám

Theo lương y Tuấn hai tiêu chí quan trọng để thuốc Nam được WHO ghi nhận là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới đó là chữa bệnh tận gốc không gây biến chứng và phòng bệnh hiệu quả - điều mà thuốc Tây chưa thể làm được. Mặt trái của thuốc Tây là những chất hóa học sẽ làm gan, thận bị tích độc, phá hủy. Vậy nên đa số người bệnh không chết vì bệnh mà chết vì thuốc Tây. Khắc phục tất cả những hạn chế đó, thuốc Nam không những điều trị tận gốc mà không có tác dụng phụ mà còn giúp con người phòng ngừa bệnh tật. Nhận thức được giá trị to lớn đó, người Mường từ lâu đã biết dùng thuốc Nam để kéo dài tuổi thọ. Chúng tôi dùng lá xạ đen, xạ vàng, cây cỏ máu, giảo cổ lam đun lấy nước uống hàng ngày để kiểm soát lượng mỡ máu. Do vậy mà tuổi thọ người Mường cao hơn các dân tộc khác tới 20 tuổi.

Nhận thức được tiềm năng phát triển của thuốc Nam nên rất nhiều công ty dược, tổ chức y tế đã liên hệ muốn tôi điều chế thuốc dưới dạng viên hoàn, cao, thực phẩm chức năng để dễ sử dụng nhưng tôi không đồng ý. Bởi lẽ thực phẩm chức năng không có khả năng chữa bệnh. Và nếu đã dùng thuốc Nam thì  chỉ có sắc thuốc mới giúp dược liệu chiết ra những tinh chất tốt nhất. Trên thế giới, chỉ có Trung Quốc đã chiết xuất được tinh chất từ đẳng sâm để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Còn lại 100% thuốc Nam đều phải sắc, hoặc cho vào món ăn hầm trong nhiều giờ mới đạt hiệu quả cao nhất”.

Lương y Tuấn và các mế gấp rút chuẩn bị thuốc để phục vụ bệnh nhân

Sau khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO ghi nhận là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới, người dân Việt Nam mới nhận ra và trân quý giá trị của thuốc Nam. Thay vì nghĩ thuốc Tây là cách điều trị hiệu quả nhất thì hiện nay mỗi ngày có tới hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp như gout, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp,… hay trĩ, tiểu đường, mỡ máu, gan,… tìm đến với nhà thuốc Mộc Nhân Đường của lương y Tuấn để điều trị bằng thuốc Nam. Nhà thuốc đã trở thành bảo tàng thuốc Nam lớn nhất của người Mường – nơi bảo tồn, nhân giống nhiều loại dược liệu quý phục vụ cho quá trình khám, chữa bệnh. Các sản phẩm thuốc của Mộc Nhân Đường hiện nay đã được bán và sử dụng ở hơn 30 quốc gia trên thế giới. Với những đóng góp to lớn cho nền y khoa toàn cầu, gần đây, thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn là người Việt Nam duy nhất được Hội Đông y châu Á vinh danh là một trong những người làm nên cuộc Cách mạng cho ngành thuốc Nam. Để phục vụ nhu cầu ngày một cao về chữa bệnh và mua dược liệu của người dân, lương y Tuấn đã mở rộng chi nhánh Mộc Nhân Đường rộng khắp cả nước: Hà Nội, Hòa, Bình, Đà Nằng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng,… Trong thời gian gần nhất, lương y Tuấn sẽ nỗ xây dựng mỗi tỉnh thành một  phòng khám để đưa thuốc Nam đến gần với mọi hơn, trở về với vị trí xứng đáng của nó.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Hoàng Văn Tuấn chữa bệnh xương khớp ở Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Tuấn để bạn đọc tiện liên lạc.

SĐT: 0978.732.490

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags:


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền