Làm giàu bằng thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình

Làm giàu bằng thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình

Thứ Sáu, 28 Tháng 02 2020 08:29

Nằm ẩn mình dưới những chân núi cao của tỉnh Hòa Bình, trải qua hàng ngàn năm, người Mường vẫn giữ được truyền thống làm nghề thuốc Nam của dân tộc mình. Sở hữu “kho tàng tri thức” khổng lồ về cây thuốc Nam, người dân nơi đây đã và đang nâng cao chất lượng cuộc sống, làm giàu bằng chính cây thuốc quê hương.

 

 

Lương y Tuấn cùng bà con Mường vượt núi cao thu hái thảo dược

Từ bao đời nay, mảnh đất dân tộc Mường tại Hòa Bình được coi là cái nôi thuốc Nam của nước ta. Nơi đây là kho dược liệu lớn nhất của cả nước nhờ sở hữu hàng ngàn loại thảo dược quý hiếm. Trong nhà, có người bị ho, sốt, gãy xương, đau khớp,… người dân đều sử dụng những loại cây của núi rừng để điều trị. Tiếng lành đồn xa, những bài thuốc Nam của người Mường đã nổi tiếng khắp cả nước .

Ban đầu, người dân chỉ dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người trong gia đình. Hiện nay, khi nhu cầu dùng thuốc Nam ngày càng cao, nghề thuốc đã thành một ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con dân tộc Mường.

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước ở Hòa Bình bày bán nhiều thảo dược quý hiếm

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Hòa Bình, chúng tôi đã về Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn–người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được nhiều tổ chức y khoa trên thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới. Hiện nay, ông đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam đồng thời là người sáng lập ra nhà thuốc  Mộc Nhân Đường – một trong những nhà thuốc Nam lớn nhất nước ta.

 Lương y Tuấn cùng người dân Mường sau buổi thu hái dược liệu

Theo lương y Tuấn chia sẻ: “Từ bao đời nay, thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình của chúng tôi không chỉ là một nghề mà nó còn là một di sản văn hóa thiêng liêng của dân tộc. Sự công nhận phương pháp điều trị với thuốc Nam của Tổ chức y tế thế giới là một cột mốc quan trọng với người Mường ở Hòa Bình. Trước thời điểm chưa được chính thức công nhận, Hòa Bình đã nổi tiếng là kho dược liệu lớn nhất cả nước. Tuy Hòa Bình là cái nôi của thuốc Nam nhưng Trung Quốc sở hữu chợ dược liệu lớn nhất thế giới. Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ thuốc Nam, hàng ngàn thương lái Trung Quốc đã  tìm đến Hòa Bình để thu mua dược liệu sau đó bán sang các nước khác với giá cao hơn hàng chục lần. Ở những nước phát triển nhất trên thế giới,  nhu cầu sử dụng thuốc Nam rất cao. Từ những năm 1990, ở Đức đã có 60% số thuốc sử dụng cây thuốc hoặc những hoạt chất từ thực vật. Trung Quốc nổi tiếng là kinh đô thuốc bắc nhưng 100% ngưởi dân đều sử dụng thuốc Nam. Họ quản lý thuốc Tây rất chặt chẽ, đi mua một lọ thuốc nhỏ mắt cũng cần có đơn thuốc còn ở Việt Nam chúng ta lại ngập tràn các cửa hàng thuốc Tây. Chỉ đến Tổ chức y tế thế giới WHO công nhận thuốc Nam là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới thì người dân mới tìm đến Hòa Bình và nhà thuốc Mộc Nhân Đường nhiều hơn. Mỗi ngày có hàng ngàn thang thuốc được gửi đi khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Lương y Tuấn thăm khám cho hàng trăm bệnh nhân tại chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh

Lương  y Tuấn cho biết, để được Tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới thì thuốc Nam phải đạt được hai tiêu chí: thứ nhất là chữa bệnh tận gốc mà không để lại biến chứng; thứ hai là giúp con người phòng bệnh hiệu quả - điều thuốc Tây không thể làm được. Người Mường ở Hòa Bình có tuổi thọ cao hơn 20 năm so với các dân tộc khác là vì họ biết dùng thuốc Nam để phòng bệnh cũng như kiểm soát lượng mỡ máu. Chúng tôi dùng lá xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam,… để uống thay nước hàng ngày. Lý do đa phần người dân nước ta trước kia không đạt được ngưỡng tuổi thọ lý tưởng bởi vì tâm lý chuộng, thậm chí lạm dụng thuốc Tây mà không biết rằng nó chính là con dao hai lưỡi tàn phá sức khỏe con người. Với thành phần là những hóa chất, thuốc Tây sẽ phá hủy gan, thận bởi vậy mà đa số con người không chết vì bệnh mà chết vì thuốc Tây.

Hiện tại, khi nắm bắt được nhu cầu sử dụng thuốc Nam ngày càng cao trên thị trường, nhiều công ty, tổ chức muốn tôi bào chế thuốc dưới dạng cao, viên hoàn hay thực phẩm chức năng để dễ sử dụng. Nhưng qua quá trình nghiên cứu tôi rút ra kết luận rằng thực phẩm chức năng không có khả năng trị bệnh và thuốc dạng viên hoàn không đạt hiêu quả điều trị cao nhất. Đã là thuốc Nam sắc thuốc mới giúp dược liệu chiết ra những tinh chất tốt nhất. Trên thế giới chỉ có Trung Quốc mới chiết xuất được tinh chất từ đẳng sâm để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Còn lại thuốc Nam bắt buộc phải sắc hoặc hầm trong nhiều giới cùng món ăn mới phát huy tối đa công năng trị bệnh”.

Hàng ngàn đơn thuốc đều được lương y Tuấn chế biến dưới dạng thang để sắc thuốc

Theo lương y Tuấn chia sẻ: Sự ghi nhận phương pháp trị bệnh của Nam y của Tổ chức y tế thế giới đã khiến số lượng bệnh nhân điều trị bằng thuốc Nam ngày càng tăng. Phòng khám Mộc Nhân đường của lương y Tuấn đón hàng trăm người đến thăm khám mỗi ngày. Vì nhu cầu thuốc Nam ngày càng cao nên chi nhánh của Mộc Nhân Đường đã được mở rộng trên khắp cả nước: Hòa Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh. Phương pháp điều trị  Nam y về các bệnh xương khớp: gout, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp hay trĩ, tiểu đường, mỡ máu, gan,...Trong thời gian gần nhất, chúng tôi sẽ xây dựng mỗi tỉnh thành một  phòng khám với mong muốn khẳng định vị thế nền Nam y nước nhà.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Hoàng Văn Tuấn chữa bệnh xương khớp ở Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Tuấn để bạn đọc tiện liên lạc.

SĐT: 0978.732.490

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags:


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền