Đau nhức xương khớp dứt điểm sau 4- 5 ngày với cây xấu hổ

Đau nhức xương khớp dứt điểm sau 4- 5 ngày với cây xấu hổ

Thứ Sáu, 17 Tháng 08 2018 09:33

Đau nhức xương khớp là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó chịu và bất tiện đau nhức cho những ai chẳng may mắc phải. Có thể khỏi dứt điểm với bài thuốc từ cây xấu hổ dưới đây.

Giới thiệu về cây xấu hổ:

Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, cây xấu hổ có công dụng giúp ức chế thần kinh trung ương, chữa được chứng mất ngủ. Đặc điểm dễ nhận nhất của cây xấu hổ là lá của nó khi đụng phải sẽ cụp rủ xuống nên có tên gọi như trên. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và cành lá. Rễ được đào lấy quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô.

  • Mô tả

Cây xấu hổ họ trinh nữ (mimosacae) còn được có những tên khác như trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hom tu thảo… Xấu hổ là loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc thành bụi lớn, cao khoảng 30 – 40cm. Thân cây thì gồm nhiều cành mọc lòa xòa, có lông và gai nhỏ. Lá là dạng kép, thường cụp lại khi đụng phải. Hoa xấu hổ mọc ở kẽ lá được xếp thành đầu tròn, màu tím hồng, có 4 cánh 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới. Hoa xấu hổ thường nở từ tháng 6 đến tháng 8. Quả cây  này thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng.

  • Dược tính

Cây xấu hổ thường được dùng làm thuốc, toàn cây gọi là hàm tu thảo. Cành lá thu hái vào mùa khô, dùng tươi hoặc dùng khô đều được, rễ đào lấy quanh năm, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Theo Đông y, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu. Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, kết quả thu được đã chứng minh kinh nghiệm dùng xấu hổ chữa mất ngủ trong dân gian ta xưa là đúng.

– Cành và lá cây: Theo đông y, cành lá cây có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi có độc. Tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc. Dùng để chữa viêm ruột, viêm dạ dày, mất ngủ, trẻ em cam tích, mắt nóng tướng đau, sưng tấy, mưng mủ ở phần sâu.

Liều dùng: 15 – 30g dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu với thịt, dùng đắp ngoài không kể liều lượng.

– Rễ cây: Theo Đông y, rễ cây có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Dùng chữa viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, viêm dạ dày mãn tính…

Liều dùng: 10 – 15g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu mỗi ngày.

  • Kinh nghiệm dân gian chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Nhiều người đã biết đến công dụng của cây xấu hổ để chữa bệnh mất ngủ nhưng lại không biết đây còn là loại thảo dược chữa đau nhức xương khớp lâu ngày cực tốt.

Kinh nghiệm dân gian của người dân các vùng Diễn Châu, Nghệ An và một số địa phương thuộc miền Nam cho thấy, loại cây này dùng để chữa bệnh xương khớp đặc biệt hiệu quả.

Các bài thuốc cụ thể như sau:

  • Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày

Dùng rễ cây xấu hổ, thái thành từng miếng mỏng rồi đem phơi khô. Ngày dùng 120g đem rang lên, sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang cho khô. Thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Bài thuốc dân gian này thường dùng 4-5 ngày là thấy kết quả.

+ Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, rồi sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

+ Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

+ Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu.

  • Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:

+ Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ khoảng 15 g – 20g khô, sắc uống trong ngày.

+ Dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

  • Thuốc xông tắm chữa viêm khớp

Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ khoảng 40g-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Nên xông hoặc tắm hơi như thế này ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Lưu ý:  Công dụng của cây xấu hổ chữa đau lưng, đau xương khớp, chân tay tê bại,…  Nếu dùng lâu dài với liều lượng thích hợp thì không độc, nhưng do thành phần hoạt chất của cây xấu hổ là alcaloit mimosin nên khi sử dụng chung với thuốc tây cần chú ý. Tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

 

Tags: công dụng của cây xấu hổ, cây xấu hổ chữa xương khớp,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền