Bệnh gout có thể khiến người bệnh điêu đứng vì các biến chứng nguy hiểm

Bệnh gout có thể khiến người bệnh điêu đứng vì các biến chứng nguy hiểm

Thứ Tư, 21 Tháng 03 2018 11:20

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh gout trong dân số hiện nay là khoảng 0,2% chứng tỏ: xã hội càng phát triển thì bệnh gout càng hay gặp và gây ra nhiều biến chứng đáng sợ.

Hiện nay theo các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam thì  tình trạng lạm dụng thuốc điều trị bệnh gout làm mất triệu chứng đặc trưng của bệnh và làm xuất hiện thêm các tác dụng phụ của thuốc khiến cho chẩn đoán khó khăn hơn.

Khi điều trị bệnh cần bao gồm việc thay đổi lối sống và dùng thuốc chống viêm, giảm đau, giảm acid uric máu. Thuốc chống viêm giảm đau càng được dùng sớm khi có triệu chứng thì tác dụng cắt cơn càng nhanh.

Tuy nhiên hiện giờ, các biến chứng của bệnh gout càng diễn biến phức tạp gây khó khăn trong điều trị, bao gồm:

- Hạt tophi: Khi đã bị tophi thì là đã bước sang giai đoạn gout mạn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giảm tự tin giao tiếp xã hội, giảm chức nặng vận động khớp.

Khi bị dò hạt tophi thì rất khó liền: Bởi đây là đường vào của vi khuẩn gây nhiễm trùng khớp, nếu trên nền bệnh nhân suy giảm miễn dịch do corticoid thì khi bị dò tophi sẽ rất dễ nhiễm trùng huyết.

- Bị biến chứng thận: Cần biết về biến chứng bị sỏi urat của thận - đó là loại sỏi không cản quang, chỉ có thể phát hiện qua siêu âm hệ tiết niệu. Bị gout thì dễ bị viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, nhiễm trùng hệ tiết niệu do ứ nước ứ mủ do sỏi urat.

Biến chứng suy thận mạn: Khi bị biến chứng này sẽ bị giảm thải acid uric, tăng nguy cơ bị cơn gút cấp, khó khăn khi dùng thuốc chống viêm.

- Viêm tĩnh mạch nông chi dưới: Để điều trị cần dùng colchicin. Biến chứng này thường gặp ở các bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa đi kèm: tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu, béo trung tâm...

- Ngoài ra, khi điều trị bệnh gout bệnh nhân cũng có thể xảy ra các biến chứng như: Biến chứng do dùng chống viêm giảm đau: Viêm loét dạ dày tá tràng, ruột non. Tăng đông ở bệnh nhân bị chứng mạch vành. Tăng suy thận. Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Hoặc bị các biến chứng do dùng colchicin: Tiêu chảy cấp, đặc biệt khi dùng quá liều. Các biến chứng do bị dị ứng thuốc (như allopurinol, kháng sinh...): bệnh nhân bị gút thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng, thậm chí có bệnh nhân dị ứng tất cả các thuốc điều trị gút.

- Đặc biệt, bệnh nhân gout còn dễ gặp các biến chứng do dùng corticoid: Đây là một gánh nặng lớn, thuốc nhóm này rẻ, dễ mua, giảm đau nhanh chóng nên hay bị lạm dụng. Nhiều người bán vì lợi nhuận đã nghiền nhỏ, pha trộn thành các gói bột, viên hoàn tán, dạng chai dịch... bán với giá cao. Bệnh nhân uống các loại thuốc này thấy giảm đau tốt nghĩ là thuốc đắt tiền tốt, lần sau bị lại uống. Thuốc nhóm này làm giảm thải acid uric qua thận nên làm acid bị tích tự lại thành các hạt tophi, bệnh trở nên mãn tính. Một loạt các tác dụng phụ khác của corticoid có thể kể như: làm tăng nguy cơ loãng xương, tăng huyết áp, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, xuất huyết tiêu hóa, suy thượng thận...

Tags: biến chứng của bệnh gout, bệnh gout có nguy hiểm không, tác hại của bệnh gout,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền