Bật mí các bài thuốc quý từ quả quất hồng bì

Bật mí các bài thuốc quý từ quả quất hồng bì

Thứ Ba, 10 Tháng 07 2018 09:11

Quất hồng bì là một loại quả mùa hè và được coi như một loại thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe. Hãy để tạp chí Đông y bật mí cho bạn những bài thuốc từ quả quất hồng bì nhé!

Quất hồng bì còn có tên gọi khác là quả dổi (vùng Thanh Hóa hay gọi) hay hoàng bì, quất bì (các tên này dễ nhầm với quất làm cảnh). Cây có tên khoa học: Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng từ 3 đến 5 m, thường mọc hoang hoặc được trồng từ vùng đất Hà Tĩnh trở ra Bắc, hoặc tới miền Nam Trung Quốc.

Lá quất hồng bì theo Đông y có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Quả thì có vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.

Các bộ phận làm thuốc được gồm quả (được bổ dọc, phơi khô gọi là quất bì hay hồng bì); hạt và vỏ rễ cây có vị đắng, tính ấm, lợi tiêu hóa, quả chín phơi khô, có công dụng kết hợp với một cây thuốc nam giã ra bã đắp chữa rắn độc cắn, lá có vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải cảm, hạ sốt, giảm ho, vỏ rễ phơi khô dùng toàn cây quất hồng bì để làm thuốc. Vỏ thân cây quất hồng bì khi kết hợp vài vị thuốc khác có thể dùng cho phụ nữ sau sinh. Dân gian ta thường dùng vỏ thân cây để trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa, phụ nữ sau đẻ.

Riêng lá cây quất hồng bì được dùng trong các chứng cảm mạo, sốt, hỗ trợ điều trị sốt rét, gội đầu để sạch gàu, trơn tóc. Còn quả dùng cho người tiêu hóa kém, buồn nôn, ho kéo dài (nếu ho cấp tính do nhiễm trùng, cần phối hợp kháng sinh; nếu ho do lao thì phải điều trị thuốc chuyên khoa).

Một số thí nghiệm đã thực hiện cho thấy, cao chiết từ lá hồng bì có tác dụng chống co thắt trên hồi tràng chuột nhờ hoạt chất lasimit; kìm hãm một vài chủng ký sinh trùng sốt rét và diệt ký sinh trùng đường ruột.

Ngoài ra, cao khô chiết xuất bằng methanol có tác dụng kháng khuẩn: Tụ cầu vàng (Staphylococus aureus) và vi khuẩn đường ruột E.coli. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh quất hồng bì điều trị các chứng bệnh lỵ amíp, trực trùng (phối hợp với khổ luyện tử, hòe hoa) cho kết quả tốt hơn tân dược (ganidan, tetracyclin).

Hãy cùng Tạp chí Đông y khám phá 6 tác dụng của cây quất hồng bì chữa bệnh hiệu quả nhé:

1. Tác dụng chữa ho do ngoại cảm (ho gió). Dùng quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.Hoặc có thể áp dụng bài thuốc trị ho cảm như sau: Dùng 50g quất hồng bì, bạc hà, cát cánh, ô mai, củ sả, kinh giới, hạnh nhân, vỏ rễ dâu, củ bách bộ, cam thảo. Phơi khô 50g quất hồng bì rồi cho ấm cùng các vị khác sắc với 4 chén nước, sắc đến khi cạn một nửa thì cho đường vào nấu. Đường tan hết thì lấy dùng, mỗi lần dùng khoảng 3 thìa cà phê, 2- 3 lần/ ngày.

 

2. Tác dụng giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.

3. Tác dụng kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì với liều lượng 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.

4. Tác dụng chữa bị nấc:  Dùng khoảng 15 – 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.5. Tác dụng cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần

6. Tác dụng chữa tốt bệnh ho gà:  Quả phơi khô, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Tags: quất hồng bì trị bệnh, tác dụng của quất hồng bì, quất hồng bì,


Thuốc hay thầy giỏi