Bảo tồn và phát triển nghề làm thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình

Bảo tồn và phát triển nghề làm thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình

Thứ Ba, 03 Tháng 03 2020 16:21

Bằng việc phát huy thế mạnh từ nguồn dược liệu quý của quê hương và kế thừa những bài thuốc gia truyền của cha ông, đời sống của đồng bào dân tộc Mường ở Hòa Bình đã có những bước chuyển mình hết sức tích cực.

 

Người dân Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Từ hàng ngàn năm nay, người Mường ở Hòa Bình đã được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam. Khoảng 10 năm trở lại đây, cái nghèo vẫn bao trùm khắp các thôn làng. Tuy nhiên, có mặt tại một xã ở Hòa Bình hiện tại, chúng tôi đã thấy được sự thay đổi rõ rệt. Những con đường đất đỏ trước kia đã được thay bằng những đường bê tông trải dài, nhiều ngôi nhà được xây mới khang trang, sạch đẹp.

Theo người dân địa phương, có được sự chuyển biến như hiện tại là do sự phát triển của nghề làm thuốc Nam mang lại. Dù tiếp nhận sự ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường nhưng người Mường ở Hòa Bình vẫn không tách khỏi nghề truyền thống. Nhiều làng nghề thuốc Nam được hình thành và trở thành nơi cung cấp  dược liệu chính trên toàn quốc. Hiện nay, thuốc Nam của người Mường là sản phẩm uy tín và phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước của người Mường ở tỉnh Hòa Bình

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường, nhóm phóng viên chúng tôi đã về Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn–người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được các tổ chức y khoa thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới. Hiện nay, ông đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam đồng thời là người sáng lập ra nhà thuốc  Mộc Nhân Đường– một trong những nhà thuốc Nam lớn nhất nước ta.

Lương y Tuấn cùng người dân Mường sau buổi thu hái dược liệu

Theo lời lương y Tuấn chia sẻ: “Thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO ghi nhận là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới là một cột mốc quan trọng với người Mường ở Hòa Bình. Trước thời điểm chưa được chính thức công nhận, Hòa Bình đã nổi tiếng là kho dược liệu lớn nhất cả nước. Tuy Hòa Bình là cái nôi của thuốc Nam nhưng Trung Quốc sở hữu chợ dược liệu lớn nhất thế giới. Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ thuốc Nam, hàng ngàn thương lái Trung Quốc đã  tìm đến Hòa Bình để thu mua dược liệu sau đó bán sang các nước khác với giá cao hơn hàng chục lần. Ở những nước phát triển nhất trên thế giới,  nhu cầu sử dụng thuốc Nam rất cao. Từ những năm 1990, ở Đức đã có 60% số thuốc sử dụng cây thuốc hoặc những hoạt chất từ thực vật. Trung Quốc nổi tiếng là kinh đô thuốc bắc nhưng 100% ngưởi dân đều sử dụng thuốc Nam. Họ quản lý thuốc Tây rất chặt chẽ, đi mua một lọ thuốc nhỏ mắt cũng cần có đơn thuốc còn ở Việt Nam chúng ta lại ngập tràn các cửa hàng thuốc Tây. Chỉ đến Tổ chức y tế thế giới WHO công nhận thuốc Nam là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới thì người dân mới tìm đến Hòa Bình và nhà thuốc Mộc Nhân Đường nhiều hơn. Mỗi ngày có hàng ngàn thang thuốc được gửi đi khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Hàng trăm bệnh nhân ở nhà thuốc Mộc Nhân Đường đang chờ được lương y Tuấn thăm khám

Lương  y Tuấn cho biết, để được Tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là phương pháp điều trị được áp dụng trên toàn thế giới thì thuốc Nam phải đạt được hai tiêu chí: thứ nhất là chữa bệnh tận gốc mà không để lại biến chứng; thứ hai là giúp con người phòng bệnh hiệu quả - điều thuốc Tây không thể làm được. Người Mường ở Hòa Bình có tuổi thọ cao hơn 20 năm so với các dân tộc khác là vì họ biết dùng thuốc Nam để phòng bệnh cũng như kiểm soát lượng mỡ máu. Chúng tôi dùng lá xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam,… để uống thay nước hàng ngày. Lý do đa phần người dân nước ta trước kia không đạt được ngưỡng tuổi thọ lý tưởng bởi vì tâm lý chuộng, thậm chí lạm dụng thuốc Tây mà không biết rằng nó chính là con dao hai lưỡi tàn phá sức khỏe con người. Với thành phần là những hóa chất, thuốc Tây sẽ phá hủy gan, thận bởi vậy mà đa số con người không chết vì bệnh mà chết vì thuốc Tây.

Theo lương y Tuấn chia sẻ, nhận thức được tiềm năng phát triển của thuốc Nam nên rất nhiều công ty dược, tổ chức y tế liên hệ muốn tôi điều chế thuốc dưới dạng viên hoàn, cao, thực phẩm chức năng để dễ sử dụng nhưng tôi không đồng ý. Bởi lẽ thực phẩm chức năng không có khả năng chữa bệnh. Và nếu đã dùng thuốc Nam thì  chỉ có sắc thuốc mới giúp dược liệu chiết ra những tinh chất tốt nhất. Trên thế giới, chỉ có Trung Quốc đã chiết xuất được tinh chất từ đẳng sâm để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Còn lại 100% thuốc Nam đều phải sắc, hoặc cho vào món ăn hầm trong nhiều giờ mới đạt hiệu quả cao nhất.

Hàng ngàn đơn thuốc đều được lương y Tuấn chế biến dưới dạng thang để sắc thuốc

Lương y Tuấn chia sẻ với chúng tôi: Sự công nhận của Tổ chức y tế thế giới WHO về hiệu quả chữa bệnh của thuốc Nam đã khiến cho hàng trăm người đổ về phòng khám Mộc Nhân Đường mỗi ngày. Người dân đã  hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp chữa trị bằng thuốc Nam về những bệnh liên quan đến xương khớp như: gout, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp,… hay trĩ, tiểu đường, mỡ máu, gan,… Để phục vụ nhu cầu ngày một cao về chữa bệnh và mua dược liệu của người dân, nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã mở rộng chi nhánh trên khắp cả nước: Hà Nội, Hòa, Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng,… Trong thời gian gần nhất, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng mỗi tỉnh thành một  phòng khám để đưa thuốc Nam đến gần với mọi hơn, trở về với vị trí xứng đáng của nó.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Hoàng Văn Tuấn chữa bệnh xương khớp ở Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Tuấn để bạn đọc tiện liên lạc.

SĐT: 0978.732.490

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags:


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền