Ăn quả hồng coi chừng tắc ruột

Ăn quả hồng coi chừng tắc ruột

Thứ Ba, 18 Tháng 09 2018 11:50

Ăn hồng và thị có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp phải nhập viện phẫu thuật vì bị tắc ruột do bã thức ăn mà nguyên nhân gây ra là do ăn trái hồng dòn. Vậy nên hiểu và dùng loại trái quả này như thế nào cho đúng?

Cây Hồng Diospyros kaki T. họ Thị (Diospyros). Là loại cây này sống ở vùng ôn đới nên khi du nhập vào Việt Nam nó sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm. Cây hồng đã có mặt ở Đà Lạt (Lâm Đồng) từ  rất lâu, nhưng trước đây người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Mỗi năm cứ vào tháng 7 cho tới tháng 11 khắp các chợ lớn nhỏ trong thành phố Đà Lạt đều ngập tràn hồng. Hồng dòn Đà Lạt nổi tiếng có vị ngọt ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe dòn rôm rốp.

Trên thị trường, có 2 loại chính:

Giống (cultivar) hồng mòng (Hachiya) có dáng con cù với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Phải đợi khi thật chín mềm mới ăn được.

Giống hồng dòn(Fuyu) có nguồn gốc từ Nhật Bản, hình dẹt, hơi vuông, quả khi chín có màu vàng cam, thịt quả màu vàng sáng, dòn, không chát. Lượng tannin tuy không kém giống hồng mòng nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín, giống hồng giòn bị mất tannin rất nhanh nên trái có thể ăn được sớm hơn khi còn dòn.

Quả hồng chứa 12 - 16% đường, chủ yếu là đường glucose và fructoze, lượng acid thấp 0,1%. Trong 100g thịt quả có chứa 0,16mg caroten, 16mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin PP, B1, B2 và các hợp chất hữu cơ…Quả hồng  được dùng rộng rãi để ăn tươi cũng như phơi khô. Trong khi phơi khô chúng được phủ một lớp đường và lượng đường có thể tăng đến 60 - 62%. Quả hồng còn dùng để làm thuốc.

Quả hồng đem ngâm rượu uống còn là một vị thuốc bổ để chống suy nhược. Tai quả phơi hoặc sấy khô gọi là “thị đế” dùng chữa ho, nấc, đầy bụng. Khi làm mứt hồng, đường tiết ra gọi là “thị sương” có đường manit dùng chữa đau và khô cổ họng. Nước ép từ quả hồng chưa chín phơi hay sấy khô gọi là “thị tất” dùng để chữa huyết áp cao…

Quả hồng nhiều tác dụng tốt

- Ruột màu vàng của quả hồng cho thấy nó có chứa nhiều beta-caroten, giúp chúng ta củng cố thị lực và ngăn ngừa lão hóa. Beta-caroten đặc biệt quan trọng đối với người hút thuốc lá, vì nó có tác dụng giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư phổi.

- Ngoài beta-caroten, trong trái hồng còn có rất nhiều vitamin C (giúp cơ thể chống đỡ với các loại virút), vitamin PP (chống đỡ sự mệt mỏi, trầm cảm, cũng như cải thiện sức khỏe làn da và tóc), magiê (cần thiết cho tim hoạt động tốt), sắt (giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu), kali (củng cố thành mạch máu) và iod.

- Tuy nhiên, cái tuyệt vời nhất của quả hồng là đường thực vật rất bổ ích đối với người bị bệnh tim mạch.

- Bên cạnh đó hồng còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, bởi vậy những người bị bệnh cao huyết áp được khuyên là nên ăn hồng. Chỉ cần ăn 3 - 4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp làm ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc.

- Hồng còn được sử dụng khi bị các bệnh về dạ dày, đặc biệt khi bị rối loạn đường ruột. Dân gian còn sử dụng hồng đắp vào vết thương và vết bỏng để nhanh lên sẹo, vì hồng có tác dụng diệt khuẩn tốt.

- Quả hồng ngọt có tác dụng giúp chế ngự cơn đói rất tốt mà vẫn không có nhiều calori, bởi vậy các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu và khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình.

- Hồng rất bổ ích dù dưới dạng tươi và sấy khô. Hồng sấy khô thì có vị giống với nho khô. Tất cả các loại hồng đều thích hợp để đem sấy khô, nhưng loại không hột được cho là tốt nhất.

Như vậy hồng dòn chứng tỏ là trái cây rất tốt về mặt dinh dưỡng.

Vậy vì sao hồng gây tác hại cho ruột?

Bên cạnh ưu điểm, trong thành phần của quả hồng còn có chứa chất tannin - chất chát và chất pectin. Khi ăn hồng xanh hoặc chưa chín tới, người ăn thường thấy có vị chát. Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, sẽ ảnh hưởng đến nhu động ruột. Nếu ăn quá nhiều, nhất là lúc đói thì các chất tannin, pectin cộng với hàm lượng chất xơ trong quả hồng là tương đối cao (100g hồng có 2,5g chất xơ) sẽ kết tụ dưới tác dụng của acid dạ dày; dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa… Ăn nhiều hông thì sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột. Các chuyên gia dinh dưỡng đã lưu ý: nếu ăn không cẩn thận những chất có trong quả hồng sẽ biến thành chất hại cơ thể.

Vì vậy, chỉ nên ăn hồng khi no và chỉ nên ăn trái chín – không được ăn trái xanh.

Khi ăn hồng rất không nên dùng chung với những thực phẩm quá nhiều chất đạm bởi sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ tạo đông vón thực phẩm.

Đối với người hay táo bón, hệ tiêu hóa không tốt; hoặc trẻ nhỏ ăn vội, nhai không kỹ hoặc người đã có tổn thương ruột, có tiền sử phẫu thuật ở vùng bụng, đặc biệt là các vấn đề về dạ dày thì không nên ăn loại quả này. Nếu có ăn cũng chỉ nên ăn ít hoặc chuyển sang ăn hồng chín sẽ tốt hơn.

Đặc biệt, người cao tuổi răng  bị yếu, nhai không kỹ, nhu động ruột và tuyến nước bọt giảm nên khi ăn quả hồng sẽ càng khiến cho nhu động ruột chậm hơn. Thực phẩm dễ tạo thành những cục đông vón thành bã thức ăn, khi không thải được ra ngoài sẽ dễ làm tắc ruột.

 

Tags: ăn hồng sai cách, ăn hồng tắc ruột,


Thuốc hay thầy giỏi