Triệu chứng và nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Triệu chứng và nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Thứ Ba, 27 Tháng 10 2015 15:44

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân thông thường của những cơn đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng thường gặp để phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, xơ vữa động mạch có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc thương tích cho các lớp bên trong của động mạch. Những thiệt hại có thể được gây ra bởi:

  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao, thường xuyên nhận được từ chất béo bão hòa hay cholesterol quá nhiều trong chế độ ăn uống của bạn
  • Hút thuốc lá
  • Bệnh tiểu đường

nguyen-nhan-gay-xo-vua-dong-mach

Xơ vữa động mạch

Triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch

Triệu chứng lâm sàng

Xơ vữa động mạch phát triển dần dần. Xơ vữa động mạch nhẹ thường không có triệu chứng nào. Bạn thường sẽ không có các triệu chứng xơ vữa động mạch cho đến khi một động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc không thể cung cấp máu đầy đủ đến các cơ quan và các mô của bạn có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Triệu chứng cận lâm sàng

  • Xét nghiệm máu. Các xét nghiệm có thể phát hiện tăng nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Bạn sẽ cần phải đi mà không ăn hoặc uống bất cứ điều gì nhưng nước cho chín đến 12 giờ trước khi xét nghiệm máu của bạn.
  • Siêu âm Doppler. Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị siêu âm đặc biệt (siêu âm Doppler) để đo huyết áp tại các điểm khác nhau dọc theo cánh tay hoặc chân của bạn. Các phép đo có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ của bất kỳ tắc nghẽn, cũng như tốc độ của dòng máu trong động mạch của bạn.
  • Điện tâm đồ (ECG). Một điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua trái tim của bạn. Một điện tâm đồ thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi bộ trên máy chạy bộ trong khi thực hiện điện tâm đồ.
  • Thông tim và chụp mạch. Xét nghiệm này có thể hiển thị nếu động mạch vành bị thu hẹp hoặc bị chặn.
  • Kiểm tra hình ảnh khác. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRA) để nghiên cứu các động mạch của bạn. Các xét nghiệm này thường có thể cho làm cứng và hẹp động mạch lớn, cũng như chứng phình động mạch và canxi trong thành động mạch.

Xem thêm: Bài thuốc chữa xơ vữa động mạch từ đậu phụ.

Tổng hợp: tapchidongy.vn

Tags: xơ vữa động mạch, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, dấu hiệu xơ vữa động mạch, triệu chứng xơ vữa động mạch,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền