6 món ngon trị xơ gan cổ trướng

6 món ngon trị xơ gan cổ trướng

Thứ Sáu, 18 Tháng 09 2015 09:29

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị xơ gan cổ trướng. Những món ăn sau đây giúp bạn đẩy lùi căn bệnh này một cách hiệu quả.

2. Canh thịt lợn mao căn

Nguyên liệu: Mao căn, rễ cỏ tranh (rễ khô 50g, rễ tươi 150g), cắt từng đoạn ngắn rửa sạch, thịt lợn nạc 350g

Thực hiện: Mao căn, rễ cỏ tranh cắt từng đoạn ngắn, rửa sạch. Thịt rửa sạch thái chỉ. Cho nguyên liệu vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Công dụng: Ích khí, thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng. Trị cổ trướng vàng da, mệt mỏi, cơ thể suy nhược.

1. Cá chép nấu xích tiểu đậu

Nguyên liệu: Cá chép 1 con 0,5 - 1kg, đậu đỏ 120g và trần bì (vỏ quýt) 6g.

Thực hiện: Cá đánh vảy, bỏ mang và ruột. Đậu đỏ, trần bì rửa sạch, nhồi vào bụng cá. Nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi nhỏ lửa, nấu tới nước sánh là được.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, trị xơ gan cổ trướng vàng da, viêm túi mật, viêm tuyến tụy. Ngày ăn 2 lần, ăn cá, uống canh.

ca-chep-nau-xich-tieu-dau

Cá chép nấu xích tiểu đậu trị xơ gan, vàng da

4. Cháo ý dĩ, phục linh

Nguyên liệu: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, ý dĩ (hạt bo bo) 100g.

Thực hiện: Ngâm xích tiểu đậu nửa ngày rồi cho vào nấu cháo cùng ý dĩ, khi chín nhừ thì cho bột phục linh vào nấu tiếp; sau đó cho ít đường đỏ, ăn trong ngày.

Công dụng: Chữa viêm gan, xơ gan vàng da (hoàng dãn).

3. Cháo tạm trúc diệp, đậu đỏ

Nguyên liệu: Tạm trúc diệp 100g, rửa sạch, cắt nhỏ, đậu đỏ loại nhỏ 50g, gạo nếp 100g

Thực hiện: Tạm trúc diệp rủa sạch, cắt nhỏ. Đậu và gạo đãi sạch, ngâm trương rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun lửa to cho sôi, khi hạt gạo nếp sắp nở mới cho tạm trúc diệp vào, nấu chín là dùng được.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu thủng, cổ trướng, chia ngày ăn 2 - 3 lần.

dau-do-chua-xo-gan-co-truong

Đậu đỏ là thực phẩm hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng hiệu quả

5. Cháo táo tàu, ngó sen

Nguyên liệu: Táo tàu 10 quả (bỏ vỏ và hạt), ý dĩ (hạt bo bo) 50 - 100g, bột ngó sen 15g.

Thực hiện: Nấu hạt bo bo cho chín, mềm, cho táo tàu vào, đun sôi tiếp, sau đó cho bột ngó sen vào (bột hòa tan cho đều với nước sôi), đun sôi lại lần nữa là được, chia 2 lần ăn trong ngày.

Công dụng: an thần, lợi thủy, trừ xơ gan cổ trướng.

6. Cháo nhân trần

Nguyên liệu: Nhân trần 60g, gạo lức 100g.

Thực hiện: Nhân trần rửa sạch đun lấy nước, bỏ bã, cho gạo lức vào, đã vo sạch, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa, nấu cháo loãng, có thể cho ít đường đỏ, ăn ngày 2 - 3 lần. Ăn liền 7 - 10 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Trị xơ gan cổ trướng, vàng da cấp.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng bệnh xơ gan!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Tags: xơ gan cổ trướng, chữa viêm gan, chữa xơ gan cổ trướng, bệnh xơ gan, món ăn trị bệnh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền