Top 5 thực phẩm vàng giúp giảm đau khớp

Top 5 thực phẩm vàng giúp giảm đau khớp

Thứ Sáu, 15 Tháng 04 2016 10:52

Một chế độ ăn uống tồi, tuổi tác có thể khiến các tế bào sụn rời vỡ, gây cản trở cho chất hoạt dịch và gây ra phản ứng viêm tạo thành cơn đau đớn. Nhưng bạn có thể cải thiện sức khỏe của khớp bằng những thực phẩm được chứng minh là tốt sau đây.

1. Dầu oliu nguyên chất

Nghiên cứu của trường đại học Catania đã cho chuột thí nghiệm có tổn thương ở khớp dùng dầu oliu extra-virgin (EVOO). Sau 8 tuần, những con chuột này đã tăng đáng kể nồng độ lubricin, một loại protein có trong chất hoạt dịch giúp bảo vệ khớp và có tác dụng bôi trơn.
 
Bạn có thể dùng dầu oliu chung với xà lách, mì ống, súp rau…
dầu ô liu nguyên chất giúp bảo vệ khớp
dầu ô liu nguyên chất giúp bảo vệ khớp

2. Sữa chua Kefir

Loại sữa lên men này cung cấp một loạt các vi khuẩn hữu ích, bao gồm một dạng có tên là L. casei. Trong một nghiên cứu, người tham gia được dùng hàng ngày một lượng L. casei. Trong 2 tháng. Vào cuối nghiên cứu, họ đã giảm đáng kể nồng độ chất gây sưng viêm và khớp đã bớt bị đơ cứng hơn nhóm không dùng.
 
Những nhãn hiệu sữa chua ít ngọt có chứa nhiều vi sinh khuẩn và ít đường hơn loại làm ngọt.
sữa chua kefir giảm sưng viêm khớp
sữa chua kefir giảm sưng viêm khớp

3. Cá hồi

Loại cá này là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt nhất. Người dùng thuốc bổ sung omega-3 cho thấy chất béo này đã tạo ra một chuỗi phản ứng then chốt khiến sưng viêm khớp giảm xuống, đặc biệt là với những người bị đau vì tập thể thao. Nghiên cứu cho thấy, người dùng bổ sung dầu cá này hàng ngày có thể giảm phải sử dụng thuốc chống viêm khớp như ibuprofen.
 
Cá hồi tươi rất tốt, và loại cá đóng hộp cũng có lượng omega-3 tương tự.
Chất béo có trong cá hồi có tác dụng giảm sưng khi bị viêm khớp
Chất béo có trong cá hồi có tác dụng giảm sưng khi bị viêm khớp

4. Cam chanh

Trong một nghiên cứu, những người bị viêm khớp gối mãn tính đã dùng chiết xuất vỏ cam trong 8 tuần đã giảm nồng độ chất gây sưng viêm hơn nhóm không dùng. Hiệu quả này có được do một chất sinh tố P có trong cam chanh, được gọi là nobiletin.
 
Khi bóc vỏ cam, bạn nên để lớp xơ trắng bên ngoài. Dùng cả quả cam (cả vỏ và ruột) trong nước ép trái cây để có được lượng sinh tố P lớn nhất.
cam, chanh giảm viêm khớp gối
cam, chanh giảm viêm khớp gối

5. Nghệ

Nghệ rất giàu một chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có thể làm giảm các chất gây sưng viêm trong tế bào sụn.
 
Trong một nghiên cứu với những người bị đau khớp gối mãn tính, dùng chiết xuất nghệ trong 6 tuần giúp làm giảm thiểu sự khó chịu cũng tương đương như dùng 800mg thuốc ibuprofen hàng ngày. Đó bởi vì nghệ rất giàu một chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có thể làm giảm các chất gây sưng viêm trong tế bào sụn.
 
Bạn có thể dùng nghệ để thêm màu cho các món ăn, nướng, cà ri…

Theo: vfa.gov.vn

Tags: viêm khớp, đau khớp, thực phẩm giảm đau khớp, viêm khớp gối, đau khớp gối,


Thuốc hay thầy giỏi