Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc đông y chữa viêm gan B

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc đông y chữa viêm gan B

Thứ Hai, 30 Tháng 11 2015 10:52

Việc điều trị viêm gan B bằng thuốc đông y không rõ nguồn gốc đang ở mức báo động.

Ngày 31/7, tin từ Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, từ đầu năm đến nay, Khoa Hồi sức tích cực - A12 của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 trường hợp suy đa tạng, tổn thương gan tối cấp sau dùng thuốc đông y điều trị viêm gan vi-rút B mạn tính.

Các bệnh nhân vào viện đều có đặc điểm chung là phát hiện viêm gan B mạn tính và đang điều trị thuốc đông y không rõ nguồn gốc với lời giới thiệu là điều trị khỏi viêm gan vi-rút B.

Khi nhập viện, các bệnh nhân đều trong tình trạng ý thức lơ mơ, da, củng mạc mắt vàng), người mệt mỏi trước đó, chán ăn, tổn thương tế bào gan cấp (GOT, GPT trên 1000 UI/L), suy gan (Albumin < 30 g/l, bilirubin tăng cao, tỉ lệ prothrombin giảm dưới 50%, số lượng tiểu cầu giảm dưới 80 T/L). Bệnh nhân được chẩn đoán suy gan cấp sau dùng thuốc đông y trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Tình trạng trên cho thấy người bệnh sẽ diễn biến nhanh và nguy kịch.

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc đông y chữa viêm gan B - ảnh 1

Bệnh nhân phải lọc máu liên tục điều trị suy gan cấp (Ảnh do BV cung cấp)

Bệnh viện đã tiến hành điều trị cho các trường hợp này bằng lọc máu liên tục, truyền máu, huyết tương, bảo vệ tế bào gan, giải độc gan, nuôi dưỡng, nâng đỡ cơ thể. Đây là biện pháp hỗ trợ rất tích cực so với trước đây, tuy nhiên tỉ lệ tử vong còn cao, trong số 18 bệnh nhân nhập viện có 8 bệnh nhân tử vong (chiếm 44,4%). Điều này cho thấy tác hại nguy hiểm khi điều trị viêm gan vi-rút B bằng thuốc đông y không rõ nguồn gốc.

Được biết, trên thế giới ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm vi-rút viêm gan B (HBV). Trong số 250 triệu người nhiễm HBV mạn tính của châu Á – Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10 - 14%. Hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới (từ 8 - 12%). Trong đó, 10 - 15% nhiễm vi-rút viêm gan B có diễn biến thành viêm gan mạn tính, sau đó khoảng 25% thành xơ gan và 80% dẫn tới ung thư gan.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi-rút HBV cũng đều trở thành người bệnh. Có nhiều người đã chung sống với HBV cả đời nhưng không hề bị viêm gan. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 1,5 - 3 tháng và có khả năng trở thành mạn tính (5% ở người lớn và 100% ở trẻ em).

Hiện đã có nhiều phác đồ điều trị viêm gan B khi nó hoạt động (nghĩa là HBsAg (+), HBeAg (+) và anti HBeAg (-) và tăng số lượng vi-rút trong máu hơn ngưỡng bình thường) cho hiệu quả tốt. Cũng có nhiều bài thuốc đông y có thể hỗ trợ hoặc điều trị được viêm gan B đã được thử nghiệm thành công và áp dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm gan. Tuy nhiên khi dùng thuốc đông y để hỗ trợ điều trị hoặc điều trị viêm gan vi-rút B nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, người bị viêm gan B nên hạn chế uống rượu vì rượu không những gây ra xơ gan mà còn hỗ trợ quá trình sao chép, sinh sản của vi-rút viêm gan nên làm tăng nhanh số lượng vi-rút có trong máu và làm giảm khả năng chịu đựng của tế bào gan trước sự tấn công của vi-rút.

Theo HH/Suckhoedoisong.vn

Tags: viêm gan b, chữa viêm gan b, điều trị viêm gan b,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền