Chế độ ăn uống cho bệnh nhân đại tràng

Hotline: 098788867

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân đại tràng

Thứ Tư, 08 Tháng 06 2016 08:51

Những bệnh nhân đại tràng cần có một chế độ ăn uống hợp lý nhằm tránh bệnh viêm đại tràng tái phát. Ngoài ra, chế độ ăn uống thích hợp giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh đại tràng một cách tốt nhất.

Bệnh đại tràng nên kiêng gì?

Bệnh đại tràng liên quan đến hệ tiêu hóa và gây ra nhiều khó khăn cũng như đau đớn cho người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cần có chế độ ăn kiêng phù hợp và đặc biệt phải kiêng những đồ ăn như:

– Kiêng đồ sống, lạnh, ôi, thiu… Ăn chín, uống sôi là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh bệnh viêm đại tràng và các căn bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

– Tránh xa rượu bia: rượu bia, hút thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa, gây ta các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay viêm đại tràng, loét dạ dày…

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân đại tràng

Bệnh nhân viêm đại tràng không nên uống rượu, bia

– Người bị bệnh viêm đại tràng nên kiêng các đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đạm như thịt chó, thịt trâu…

Bệnh đại tràng nên ăn gì?

– Không nên kiêng khem quá mức; cần giữ cân bằng trong khẩu phần ăn; tránh những thức ăn khó tiêu, thức ăn không thích hợp (tùy theo từng bệnh nhân); nếu đi ngoài phân có mùi chua, nhiều bọt thì giảm các thức ăn dễ lên men như đường, sữa, dưa chua; nếu đi ngoài phân có mùi thối thì giảm ăn đạm, nên ăn sữa chua, dưa; trong trường hợp bị táo bón nên ăn những thức ăn nhuận tràng như khoai, sữa chua, củ cải. Một số món dưới đây dùng thích hợp:

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân đại tràng

Bệnh nhân viêm đại trang không nên kiêng khem quá mức

– Đậu ván, đại táo: Đậu ván 25g, đại táo 20g, bạch thược và trần bì mỗi thứ 5g. Sắc lấy hai nước hòa chung, chia uống 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Ngày uống 1 lượng như thế để trị bệnh đại tràng mãn tính do tỳ vị hư hàn.

– Trái vải, hoài sơn: Vải khô chỉ lấy cơm 50g, hoài sơn 40g, hạt sen 30g, gạo tẻ 60g. Ba vị đầu giã nát, nấu cháo chung với gạo tẻ, mỗi tối ăn 1 lần, liên tục 15 – 20 ngày. Trị viêm đại tràng mãn tính do tỳ thận hư hàn.

– Củ sen: Củ sen già còn tươi 150g, gạo tẻ 100g, đường cát trắng 30g. Làm sạch củ sen, bỏ đốt và vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ, khi cháo chín thêm đường cát, ngày ăn 1 thang. Trị viêm đại tràng mãn do tỳ thận hư hàn.

– Cật heo, cốt toái bổ: Cật heo 2 cái, cốt toái bổ 10g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cật heo, cắt miếng, cốt toái bổ dùng vải thưa bọc lại, cho chung vào nồi, thêm nước hầm trong 1 giờ, nêm muối và gia vị vừa miệng. Ngày ăn 1 thang, chia ăn 2 – 3 lần, ăn liên tục 5 – 7 ngày.

– Bổ cốt chỉ, ngũ vị tử: Bổ cốt chỉ 12g, ngũ vị tử 10g, ngô thù du 6g, nhục đậu khấu 10g, gừng tươi 6g, đại táo 5 quả. Tất cả đem nấu lấy nước dùng trong ngày.

– Bạch thược, phòng phong: Bạch thược, phòng phong, cam thảo, bạch truật mỗi thứ 10g đem nấu lấy nước để dùng trong ngày.

Nguồn: thuocnam.me

Tags: viêm đại tràng, bệnh đại tràng, chế độ ăn uống, bệnh nhân đại tràng ăn gì, thực phẩm cho bệnh đại tràng, thực phẩm bệnh đại tràng kiêng ăn,


Thuốc hay thầy giỏi