Món ăn thuốc hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

Món ăn thuốc hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

Thứ 7, 26 Tháng 03 2016 15:03

Khi bị bệnh viêm bàng quang nên ăn uống thế nào cho hợp lý để giảm các triệu chứng, dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn về chế độ ăn để giảm các triệu chứng mà bệnh gây ra.

Rau dền nấu vỏ dưa hấu

Nguyên liệu:

  • 100g rau dền tươi
  • 100g vỏ dưa hấu
  • 50g cỏ tranh

Cách làm:

Rau dền rửa sạch, cắt khúc, cỏ tranh rửa sạch cắt khúc, vỏ dưa hấu rửa sạch cắt thành miếng nhỏ. Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi cùng khoảng hơn một lít nước, nấu chín, gạn lấy nước, bỏ bã, rồi cho vào 50g đường để uống trong ngày thay cho nước khác. Nước uống này hỗ trỡ điều trị viêm bàng quang rất tốt.

rau dền tốt cho bệnh nhân viêm bàng quang

rau dền tốt cho bệnh nhân viêm bàng quang

Đậu phụ nấu rau tề thái

Nguyên liệu:

  • Rau tề thái tươi 300g (loại rau thuộc họ cải, mọc hoang nhiều ở ruộng, bờ sông)
  • Đậu phụ 30g,
  • Tinh bột gạo 20g (hoặc bột sắn)
  • Dầu vừng (mè), các gia vị

Cách làm:

Rau tề thái rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo, cắt nhỏ. Đậu phụ xắt miếng nhỏ. Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi nước rồi cho rau tề thái cùng đậu phụ vào, đảo đều đun sôi 10 phút và cho tinh bột vào khuấy đều, thêm dầu vừng, nước, gia vị, dùng khi còn nóng.

Cháo gạo tẻ nấu vị thuốc xa tiền thảo

  • 50g vị thuốc xa tiền thảo
  • Một ít gạo tẻ

Xa tiền thảo rửa sạchcắt khúc ngắn rồi cho vào một lít nước nấu lấy nước xa tiền thảo. Lấy một ít gạo tẻ loại ngon vo sạch, rồi dùng nước xa tiền thảo vừa nấu đem nấu cháo, khi cháo chín, nêm nếm gia vị và cho hành lá vào, dùng khi cháo còn nóng ấm.

Canh thịt nạc, rau sam, đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh, thịt nạc heo mỗi thứ 150g
  • Rau sam 200g
  • Tỏi 4 tép
  • Dầu, muối, mỗi thứ lượng thích hợp

rau sam hỗ trợ chữa bệnh viêm bàng quang

rau sam hỗ trợ chữa bệnh viêm bàng quang

Cách làm:

Rau sam rửa sạch, cắt đoạn. Thịt nạc rửa sạch, cắt miếng, tỏi lột bỏ vỏ. Đậu xanh vo sạch, cho vào lượng nước thích hợp, nấu 15 phút, cho rau sam và thịt nạc vào nấu khoảng 1 giờ cho đến khi thịt heo mềm, nêm gia vị vào là được. Món này chia ra ăn hết trong ngày có tác dụng giải độc mát máu thích hợp cho người bị nhiễm trùng hệ tiết niệu cấp, viêm bể thận, cùng với bệnh lỵ vào mùa hạ, viêm vị tràng, thấp độc da, rôm nóng.

Canh nấm tươi giá đậu nành

Nguyên liệu:

  • Giá đậu nành 250g,
  • Nấm rơm tươi 50g,
  • Muối, bột ngọt vừa đủ

Cách làm:

Nấm rửa sạch, cắt miếng. Giá đậu nành bỏ rễ, rửa sạch, cho vào nồi, thêm vào lượng nước thích hợp nấu 20 phút, bỏ nấm vào, nêm gia vị vào nấu thêm 3 phút là được. Món này ăn hết trong ngày, ăn khi còn nóng có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải thủy trướng dùng hỗ trợ điều trị cho người bị nhiễm trùng hệ tiết niệu khi mang thai, cao huyết áp do mang thai, phù thũng khi mang thai.

Canh bí đao đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Bí đao 1kg
  • Đậu xanh 300g
  • Nước dùng 500g
  • Gừng sống 10g, hành 30g, muối 2g

Cách làm:

Lấy nồi nhôm rửa sạch, đổ nước dùng vào nồi nấu sôi, vớt bọt. Gừng rửa sạch, giã nát bỏ vào nồi. Hành cắt bỏ rễ, rửa sạch, bó lại bỏ vào nồi.

Đậu xanh cho vào nước, vớt vỏ đậu nổi trên mặt nước ra, sau đó bỏ vào nồi canh. Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng bỏ vào nồi canh, nấu mềm, thêm vào ít muối là được. Món này chia ra ăn hết trong ngày, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu thích hợp cho người bị bí tiểu do thủy thấp ngưng trệ mùa hè gây ra, nước tiểu màu vàng, miệng khát bực bội, phù thũng, nhiễm trùng đường niệu nóng rát đau.

canh bí đao đậu xanh

canh bí đao đậu xanh

Canh đậu xanh và củ cải trắng

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng 1 củ to
  • Giá đậu xanh 30g

Cách làm:

Củ cải rửa sạch, cắt miếng, bỏ vào nồi, cho giá đậu xanh vào, thêm nước vào nấu sôi, bớt lửa nấu thêm khoảng 30 phút là được. Món này chia ra ăn hết trong ngày tác dụng thanh nhiệt, giải độc phù hợp cho người nước tiểu đỏ vàng, tiểu nhiều lần, tiêu đau do thấp nhiệt gây ra và sốt đau đầu, miệng khô nghẹt mũi do ngoại cảm thấp nhiệt gây ra.

giá đậu xanh, củ cải trắng hỗ trợ chữa viêm bàng quang

giá đậu xanh, củ cải trắng hỗ trợ chữa viêm bàng quang

Canh đậu xanh rau sam

Nguyên liệu:

  • Rau sam tươi 120g (hoặc khô 60g)
  • Đậu xanh 60g

Cách làm:

Rau sam và đậu xanh rửa sạch, nấu canh ăn. Món này mỗi ngày ăn 1-2 lần, ăn liền 3 ngày có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi nhiệt tiêu thũng, thích hợp cho người bị nhiễm trùng hệ tiết niệu, tiểu rít đau, nước tiểu có màu vàng đỏ, miệng đắng và khô.

Theo: SKDS/nieubao.vn

Tags: viêm bang quang, bệnh viêm bàng quang, món ăn thuốc trị viêm bàng quang, cao huyết áp, thanh nhiệt giải độc,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền