Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm

Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm

Chủ Nhật, 28 Tháng 01 2018 14:24

Hoàng cầm là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Hoàng cầm có tác dụng chữa một số bệnh như: giảm sốt, lợi tiểu,..

Theo nghiên cứu khoa học có tới hơn 100 loài gọi là hoàng cầm. Trong Đông y, hoàng cầm là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến có tác dụng kháng khuẩn, giảm sốt, viêm phổi,…

Đặc điểm của hoàng cầm

Hoàng cầm còn có tên gọi khác là Hủ trường, Túc cầm, Hoàng văn, Kinh cầm, Đỗ phụ, Nội hư, Ấn dầu lục, Khổ đốc bưu, Đồn vĩ cầm, Thử vĩ cầm, Điều cầm, Khô cầm, Bắc cầm, Phiến cầm, Khô trường, Lý hủ thảo, Giang cốc thụ, Lý hủ cân thảo, Điều cầm, Tử cầm, Đạm tử cầm, Đạm hoàng cầm, Tửu cầm, Đông cầm, Hoàng kim trà, Lạn tâm hoàng.

Hoàng cầm là một vị thuốc chữa bệnh

Hoàng cầm là một vị thuốc chữa bệnh

Hoàng cầm là một loài cây từ trước đến nay được Đông y sử dụng rất phổ biến nhất. Đặc điểm của loài cây này: chúng có hình dạng như chân của con gia cầm, bên ngoài có màu vàng và bên trong có lõi thường xốp, có màu nâu đất, dễ bị vỡ vụn ra.

Các Y sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội cho biết hoàng cầm có tác dụng tốt khi bên ngoài vỏ rễ còn giữ được màu vàng, nếu bên ngoài rễ hoàng cầm đã biến thành màu xanh gỉ đồng thì hiệu quả trị bệnh của vị thuốc này sẽ giảm đi rất nhiều, đôi khi không còn có tác dụng nữa vì thành phần hóa học đã bị thay đổi nhiều. Hoạt chất có trong hoàng cầm đã bị oxy hóa chuyển thành các chất không có tác dụng chữa bệnh. Do vậy, khi sử dụng cây thuốc này cần lưu ý. Thành phần hóa học chủ yếu trong hoàng cầm là: các hợp chất flavonoid, ngoài ra còn có  những thành phần chalcone, tinh dầu…

Tác dụng sinh học của hoàng cầm

Dịch sắc của hoàng cầm sau khi đã chế biến đều có phổ kháng khuẩn khá rộng, có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn: trực khuẩn bạch hầu, song cầu khuẩn viêm não,   lỵ, tụ cầu khuẩn, thương hàn, ho gà, viêm phổi, liên cầu khuẩn tan huyết, tác dụng kháng viêm, còn có tác dụng hạ nhiệt tốt, giảm ho, hạ huyết áp, trừ đờm, lợi tiểu. Hoàng cầm chế gừng có tác dụng trị ho tốt. Hoàng cầm sao đen thì tăng cường tính thu liễm cố sáp và nâng cao được tác dụng cầm máu. Sau khi chế biến thì hoàng cầm có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, hoàng cầm sau khi đã được chế biến hoàng cầm có tác dụng tăng cường dẫn thuốc vào các kinh, làm thay đổi tác dụng và giảm đi một số tác dụng phụ của vị thuốc.

Công dụng trị bệnh của hoàng cầm

Hoàng cầm hỗ trợ điều trị một số bệnh

Trong Y học Cổ truyền, hoàng cầm là vị thuốc Đông y có vị đắng, tính hàn, quy vào 6 kinh: tâm, phế, đởm, chỉ huyết, an thai, giải độc, tiểu tràng, đại tràng, lương huyết. Trên lâm sàng, hoàng cầm được sử dụng để trị rất nhiều loại bệnh khác nhau như: viêm gan virut, viêm bàng quang, viêm túi mật, sốt cao do viêm gan hoàng đản, viêm ruột,… dùng bài thuốc sau: hoàng cầm, long đởm, mộc thông, chi tử, trạch tả, sài hồ, sinh địa, mỗi vị 8g; đương quy, xa tiền tử, mỗi vị 6g; cam thảo 4g, sắc uống ngày một thang, uống liền 3 – 4 tuần.

Viêm phổi, đặc biệt là bệnh áp xe phổi hoặc bệnh viêm phế quản mạn tính kèm theo ho nhiều đờm và khó thở: Hoàng cầm kết hợp cùng với hoàng liên chân gà (Rhizoma Coptidis), hoàng bá (Cortex Phellodendri), đồng lượng, trung bình mỗi vị khoảng 6-12g/ngày, có thể cho thêm bách bộ, mạch môn, cát cánh, mỗi vị 12g, và cam thảo 8g. Sắc uống trong ngày 2 – 3 lần, uống liên tục trong 2 – 3 tuần và không uống lúc quá đói vì sẽ gây ra những cảm giác cồn cào và khó chịu.

Khi sốt cao, lúc rét, lúc nóng, có thể dùng hoàng cầm, sinh khương mỗi vị 8g; sài hồ, đảng sâm, đại táo, bán hạ, mỗi vị 12g; cam thảo 4g, sắc uống ngày một thang, uống liền tới khi cắt cơn.

Trị các chứng viêm cơ, đinh độc, mụn nhọt… dùng phương hoàng cầm, hoàng liên, hoàng bá nói trên, gia thêm vị chi tử.

Trị động thai chảy máu: Hoàng cầm 8g phối hợp cùng với chư ma căn (rễ củ gai), tô ngạnh (hoặc tô diệp), mỗi vị 12g, sắc uống ngày 1 thang. Chú ý, đối với trường hợp động thai, hoàng cầm cần  sao đen và cũng chỉ dùng khi bị động thai hoặc động thai có chảy máu.

Tags: công dụng trị bệnh của hoàng cầm, hoàng cầm, vị thuốc đông y, hoàng cầm chữa bệnh,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi