Kê chân vịt

Kê chân vịt

Thứ 7, 24 Tháng 10 2015 14:49

Kê chân vịt có công dụng: Hạt ăn được như ngũ cốc, có thể làm rượu. Ở Ấn độ, hạt được dùng trong trường hợp giảm mật và làm săn da.

ke-chan-vit-chua-ho-mat-ngu

kê chân vịt

Kê chân vịt - Eleusine coracana (L.) Gaertn; thuộc họ Lúa - Foaceae.

Mô tả:

Cây thảo có thân to cao 0,80m, có thể đến 1,50m, rễ to. Lá có phiến to dẹp, dài 20-40cm. Cụm hoa do 3-7 nhánh xuất phát cùng một điểm, dài 4-7cm, có thể tới 15cm, rộng 1cm, hơi cong, gốc có lông; các bông gắn một bên, rất sít nhau; bông nhỏ 2-3 hoa. Quả thóc hình cầu, ráp, màu nâu đỏ.

Bộ phận dùng:

Hạt - Semen Eleusines Coracanae.

Nơi sống và thu hái:

Gốc ở Ấn độ và Đông Phi châu, được trồng nhiều ở các vùng cao 900-2000m của nước ta để lấy hạt. Tính vị, tác dụng: Hạt bổ, làm mát.

Công dụng:

Hạt ăn được như ngũ cốc. Có thể làm rượu. Ở Ấn độ, hạt được dùng trong trường hợp giảm mật và làm săn da.

Tags: kê chân vịt, vị thuốc nam, vị thuốc,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền