Thứ Năm, 27 Tháng 08 2015 17:29

Cây mọc trong rừng ngập mặn, nơi cạn, thường mọc lẫn với Đước và Vẹt. Vỏ làm săn da, có tác dụng cầm máu.

Dà, Dà đỏ, Dà vôi, Nét - Ceriops tagal (Perr.) C. B. Rob., thuộc họ Đước - Rhizophoraceae.

Mô tả: Cây bụi hay cây nhỡ, nhưng có khi cao tới 15-20m, có khi thành dạng cây bụi thấp. Vỏ cây màu xám sáng. Gốc cây thường có những rễ chống nhỏ. Lá nguyên hình bầu dục ngược, mọc đối, tập hợp ở phần cuối các cành; lá kèm hình mũi mác. Hoa thường tập hợp thành xim 5-10 hoa ở nách lá hay đầu cành. Đài hợp, các thuỳ thẳng, trải ra và tồn tại trên quả. Cánh hoa thuôn, màu trắng, sau chuyển sang màu nâu, mỏng, dính nhau ở gốc, đỉnh có 3 phần phụ hình chuỳ. Nhị gấp đôi số cánh, không đều nhau. Bầu nửa dưới, 3 ô, mỗi ô chứa 2 noãn. Quả hình trứng, trụ mầm hình chuỳ có cạnh, không rõ.

Quả chín tháng 5 - tháng 8.

Bộ phận dùng: Vỏ, chồi cây - Cortex et Gemma Ceriops.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc trong rừng ngập mặn, nơi cạn, thường mọc lẫn với Đước và Vẹt, nhưng cũng có khi mọc thành rừng thuần loại.

Thành phần hoá học: Vỏ cây chứa tanin.

Tính vị, tác dụng: Vỏ làm săn da, có tác dụng cầm máu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Gỗ cây dùng trong xây dựng và làm thuyền; còn dùng làm than củi cho nhiệt lượng cao. Vỏ dùng để nhuộm dây câu, lưới, buồm; có thể pha với thuốc nhuộm khác để nhuộm đỏ đen; còn được dùng để ăn với trầu. Vỏ cây dùng đắp cầm máu vết thương. Ở Châu Phi, có nơi người ta dùng nước sắc chồi cây thay thế quinin.

Tags: cầm máu, làm săn da,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền