Cậy

Cậy

Thứ Năm, 01 Tháng 10 2015 15:53

Quả cậy phơi khô dùng ăn và được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị táo bón và thúc đẩy sự bài tiết.

cay-thi-bi-chua-tao-bon

Cậy, Thị bị, Thị sen, - Diospyros lotus L., thuộc họ Thị - Ebenaceae. 

Mô tả:

Cây gỗ nhỏ, vỏ đen đen, nhánh non có lông. Lá mọc so le, phiến lá hình bầu dục, gốc hơi không cân, dài 6-15cm rộng 4,5-6cm, mỏng, mặt dưới nhạt và có lông. Hoa màu vàng, 1-5 ở nách lá, mẫu 4; hoa đực và hoa cái riêng rẽ. Hoa đực có 16 nhị, hoa cái có 8 nhị lép và bầu nhẵn với 6-8 ô. Quả mọng tròn nhỏ, 1-2cm vàng nâu rồi tím đậm đen khi chín. Hoa tháng 5-6, quả tháng 9-11.

Bộ phận dùng:

Quả - Fructus Diospyri Loti.

Nơi sống và thu hái:

Cây được trồng rải rác ở Bắc Bộ và Trung Bộ cho tới Thừa Thiên - Huế để lấy quả.

Thành phần hóa học:

Quả chứa acid tannic, acid malic; còn có flavonoid, myricitrin 0,15%.

Tính vị, tác dụng:

Quả hạ nhiệt, nhuận tràng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Quả phơi khô dùng ăn và được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị táo bón và thúc đẩy sự bài tiết. Hạt được sử dụng ở Trung Quốc như thuốc làm dịu.

Tổng hợp: tapchidongy.vn

Tags: cậy, thị bị, trị táo bón, thuốc giải nhiệt, vị thuốc nam,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền