Ca cao

Ca cao

Thứ Năm, 08 Tháng 10 2015 17:02

Người ta thường ủ hạt ca cao để chế bột ca cao và làm sôcôla. Nhân hạt được dùng trị phù thũng và cổ trướng

ca-cao-vi-thuoc-chua-co-truong

Cây ca cao

Ca cao - Theobroma cacao L., thuộc họ Trôm - Sterculiaceae.

Mô tả:

Cây gỗ nhỏ, nhánh không lông. Lá có phiến tròn dài, hơi lộn ngược, dài 20-30cm, không lông; cuống phù hai đầu; lá kèm cao 1cm. Hoa nhỏ, mọc ở thân và các nhánh to, rộng 5-7mm, có đài xanh xanh; cánh hoa trắng, có hai sọc đỏ, đầu có phần phụ hẹp hình dằm, dài; nhị sinh sản 5, nhị lép 5, màu đỏ đậm. Quả dài 10-20cm, có u nần thấp, màu vàng rồi đỏ; nạc trắng; hạt to.
Hoa quả quanh năm.

Bộ phận dùng:

Hạt - Semen Theobromae.

Nơi sống và thu hái:

Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới. Ta thường trồng ở các tỉnh Tây Nguyên (Đắc Lắc, Lâm Đồng) và cả ở thành phố Hồ Chí Minh để lấy hạt.

Thành phần hóa học:

Có theobromin và các chất béo (bơ Cacao).

Tính vị, tác dụng:

Vị đắng, thơm; có tác dụng lợi tiểu, loại các chlorua.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Người ta thường ủ hạt để chế bột ca cao và làm sôcôla. Nhân hạt được dùng trị phù thũng và cổ trướng. Ở Âu Châu, người ta dùng theobromin dập viên 0,5g, dùng 2-6 viên mỗi ngày.

Tags: ca cao, tác dụng lợi tiểu, chữa cổ trướng, vị thuốc nam, vị thuốc đông y,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền